,

Túi nylon làm tăng tăng khả năng ngập lụt ở đô thị

Bao bì nylon bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa.

1. Xói mòn đất đai

Bao bì nylon lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn đất đai.

2. Tàn phá hệ sinh thái

Túi nylon nằm trong đất khiến cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng. Cây trồng trên đất đó không phát triển được vì nó không thể chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái.

3. Ngập úng lụt lội

Bao bì nylon bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa.

4. Hủy hoại sinh vật

Bao bì nylon trôi ra ao, hồ, biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải. Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách thanl quan vứt bừa bãi.

5. Tổn hại sức khỏe

Đặc biệt bao bì nylon màu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi- mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi các bao bì nylon thải bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là chất đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến tuyến nội tuyết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

6. Ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, sự lạm dụng các sản phẩm nylon cùng với sự bừa bãi, vô ý thức của con người khiến nó trở thành thứ rác bị vứt bừa bãi, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố, mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ứ đọng nước thải hôi thối, ô nhiễm môi trường.

7. Gây ung thư, biến đổi giới tính

Những chất phụ gia được dùng để tạo nên độ dẻo, dai ở túi nylon có khả năng gây độc cho người nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ 70 - 800C, phụ gia chứa trong túi nylon sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó, chất phụ gia hóa dẻo TOCP (triorthocresylphosphat, chất hóa dẻo) có thể làm tổn thương và làm thoái hoá, thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó. Nếu sử dụng túi nylon để đựng các thực phẩm chua có tính axit như dưa muối, cà muối hoặc thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nylon sẽ tách khỏi thành phần nhựa lớn gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, axit axetic hoặc axit lactic ở trong dưa cà... sẽ hoà tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ngộ độc và ung thư.

Những loại túi nylon tái chế hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa DOP (dioctin phatalat) cực độc, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam. Trẻ em bị nhiễm chất này lâu dài có thể thay đổi giới tính: các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam; còn bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Moitruongxanh

Tin cùng chuyên mục