,

Thanh niên hưởng ứng Ngày Thanh niên hành động vì môi trường 2011

* Ngày 2/1, tại thành phố Bắc Giang, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức lễ phát động ra quân Ngày Thanh niên hành động vì môi trường 2011. 

Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và hàng nghìn đoàn viên, thanh, thiếu niên Bắc Giang đã tham dự. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm động viên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên cả nước tham gia bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại lễ ra quân, đại diện Ban Bí thư Trung Đoàn đã phát động Ngày Thanh niên hành động vì môi trường 2011, với các nội dung chính sẽ được triển khai như tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thanh thiếu nhi và nhân dân; tổ chức ra quân của đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn và các lưu vực sông; tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; đảm nhận và xây dựng các khu cây xanh ở cơ quan, trường học và địa bàn dân cư.  

Tiếp đó, đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và một số doanh nghiệp ở tỉnh đã tổ chức trao tặng 80 xe đạp cho các trẻ em nghèo học giỏi của xã Đèo Gia (huyện Lục Ngạn) và ở các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang.  

Nằm trong Chương trình của buổi lễ ra quân, phát động, cũng trong sáng 2/1 đã có khoảng 400 đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Giang tham gia hiến máu tình nguyện; 400 em thiếu nhi của thành phố Bắc Giang tham gia cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường với chủ đề "Bắc Giang - Thành phố em yêu". Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Bắc Giang còn tham gia thiết kế, trang trí các hàng cây ý tưởng về bảo vệ môi trường; tổ chức trồng cây dã hương tại đường Thanh Niên của thành phố Bắc Giang.

Kết thúc buổi lễ phát động, khoảng 1.000 đoàn viên thanh niên ở tỉnh Bắc Giang đã tham gia đi bộ để tuyên truyền, cổ động về bảo vệ môi trường.  

 

*  Ngày 1/1, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành - thành phố Phan Thiết, hơn 500 cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân đã tham gia các hoạt động phát động Năm Thanh niên và hưởng ứng “Ngày Thanh niên hành động vì môi trường” do tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức.       

Năm 2011 được chọn là Năm Thanh niên, do vậy việc tổ chức các hoạt động tại Bình Thuận sẽ diễn ra rộng khắp, thiết thực và hiệu quả với các hoạt động mang nhiều ý nghĩa như: Ngày Thanh niên vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Ngày Thanh niên vì biên cương Tổ quốc, Ngày Thanh niên hành động vì người nghèo, Ngày Thanh niên hiến máu tình nguyện…; qua đó phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tự nguyện của đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.     

Anh Nguyễn Hoài Anh, Bí thư tỉnh đoàn Bình Thuận cho biết, các hoạt động trong Năm Thanh niên 2011 hướng tới các mục tiêu: Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, thực hiện công trình, phần việc thanh niên đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; thúc đẩy sự chăm lo, quan tâm của các cấp chính quyền, xã hội chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ; đồng thời phát triển mạnh mẽ tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt nhằm tăng cường đoàn kết và tập hợp thanh niên.     

Sau Lễ phát động đã diễn ra các hoạt động hưởng ứng ngày Thanh niên hành động vì môi trường như trồng cây xanh, làm vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương…

 

* Nằm trong chuỗi các hoạt động khởi động Năm Thanh niên 2011, sáng 2/1, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân “Ngày thanh niên hành động vì môi trường” trên toàn Thành phố, nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia bảo vệ môi trường. 

Đặc biệt, tại 3 địa điểm tập trung chính là Ngã ba Hào Nam - Vũ Thạnh (Đống Đa), dọc tuyến sông Tô lịch (phố Nguyễn Khang - Cầu Giấy), tuyến đường Phạm Văn Đồng (xã Cổ Nhuế - Từ Liêm), Thành đoàn Hà Nội đã huy động lực lượng đòan viên thanh niên và sinh viên tham gia các hoạt động: Bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát thanh, tuyên truyền bảo vệ môi trường, trao tặng dụng cụ, phát miễn phí túi thân thiện với môi trường và tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình về bảo vệ môi trường, không vứt, đổ rác nơi công cộng....

Hưởng ứng “Ngày thanh niên hành động vì môi trường”, trong dịp này, hơn 100 cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường thu hút hàng ngàn đoàn viên thanh niên tham gia như: Ngày Chủ nhật xanh, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, thành lập các Câu lạc bộ thanh niên, đội thanh niên tuyên truyền về môi trường, đội thu gom rác, tham mưu với chính quyền phát hiện và xử lý các hành động cố tình gây ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Ngọ Duy Hiểu, hoạt động vì môi trường sẽ được các cơ sở Đoàn tiến hành xuyên suốt trong cả Năm Thanh niên 2011 cùng với nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khác, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên và người dân Thủ đô, cùng “chung tay hành động vì môi trường tốt hơn cho tuổi trẻ”.

  

* Ngày đầu năm mới 2011, tại Công viên Lê Văn Tám (TP.Hồ Chí Minh) Thành Đoàn thành phố Hồ chí Minh đã ra quân thực hiện “Ngày cùng hành động vì thành phố văn minh, hiện đại”, với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố.  

“Ngày cùng hành động vì thành phố văn minh hiện đại” được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực như: Chương trình làm sạch, đẹp 8.000 cột điện chiếu sáng trên địa bàn Quận 1; tổ chức các hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ở khu dân cư, cơ quan, trường học; ra quân tổng vệ sinh, xóa điểm đen ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố; thực hiện công trình thanh niên “Cải thiện môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn”, tổ chức tuyên truyền người dân sử dụng năng lượng sạch, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và nguồn nước không gây hại môi trường…; đồng thời, tiếp tục thành lập mới và duy trì hoạt động của các đội tình nguyện thanh thiếu nhi xung kích bảo vệ môi trường...  

    

* Cùng ngày, Thành Đoàn Hạ Long đã tổ chức ra quân "Ngày thanh niên vì môi trường" tại các tuyến đường, bãi biển của thành phố Hạ Long. Gần 2000 đoàn viên thanh niên của 93 cơ sở đoàn trực thuộc đã hăng hái tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: thu dọn rác thải khu vực bãi biển du lịch Bãi Cháy. Bóc, xóa quảng cáo bẩn, không đúng quy định, quét dọn đường phố tại các tuyến đường chính trên địa bàn các phư ờ ng Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hòn Gai, Hồng Hà...

Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường biển khu du lịch Bãi Cháy nói riêng và môi trường du lịch Quảng Ninh nói chung.

Ngày thanh niên hành động vì môi trường là một trong 5 hoạt động khởi động “Năm thanh niên 2011”của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Monre

Tin cùng chuyên mục