,

Rừng nguyên sinh tại Việt Nam sắp suy kiệt nghiêm trọng

Chỉ còn khoảng hơn nửa triệu ha rừng nguyên sinh trong tổng số hơn 13 triệu ha rừng tại Việt Nam, phân bố rải rác, khả năng phục hồi là rất thấp. Nhiều địa phương không đạt mật độ che phủ rừng cần thiết khiến các trận lũ lụt ngày càng trở lên nghiêm trọng.

Đó là những cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo quốc gia tổng kết tình hình thực hiện Quyết định 79/2007 của Thủ tướng Chính phủ về đa dạng sinh học và xây dựng định hướng, chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Theo ước tính sơ bộ, cuối năm 2010 diện tích rừng toàn quốc đạt khoảng 13.390.000 ha với độ che phủ ước đạt 39,5%, chưa đạt mục tiêu đặt ra trong Quyết định 79 là “độ che phủ rừng phải đạt tới 42-43%”. Dù hiên nay, diện tích và độ che phủ rừng đang tăng dần, nhưng chủ yếu là rừng trồng, còn diện tích rừng tự nhiên có đa dạng sinh học cao vẫn bị xâm phạm và đã giảm mạnh.

Tổng diện tích rừng nguyên sinh chỉ còn khoảng 0,57 triệu ha, phân bố rải rác. Rất ít cơ hội phục hồi hoàn toàn loại rừng giàu đa dạng sinh học vì các khu rừng này đã bị chia cắt và cô lập thành những mảnh nhỏ.

Như tại Quảng Nam, địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất cả nước, năm 2007 có 211.536 ha rừng tự nhiên, thì đến năm 2009 chỉ còn 210.889 ha, mất hơn 600 ha. Đáng báo động là tại một số tỉnh miền núi như Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Đăk Nông… những vùng đầu nguồn của các con sông lớn lại có độ che phủ rừng thấp, phần lớn từ 40%-50%, trong khi để bảo đảm điều hòa nguồn nước, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt thì tỷ lệ này phải đạt ít nhất 68% - 70%.  Theo các nhà khoa học, đây là một trong những nguyên nhân chủ quan khiến cho các trận lũ lụt trong thời gian qua mạnh và nhiều hơn.

Cùng đó, theo báo cáo do các nhà khoa đưa ra, số loài và lượng cá thể của các loài hoang dã bị suy giảm mạnh. Nhiều loài hoang dã có giá trị bị suy giảm hoàn toàn về số lượng hoặc bị đe doạ tuyệt chủng ở mức cao. Các nguồn gen hoang dã cũng đang trên đà suy thoái nhanh và thất thoát nhiều.

Monre

Tin cùng chuyên mục