,

Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình

Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Phiên họp lần thứ 66 của Đại Hội đồng IAEA - Ảnh: VGP/HG

Từ ngày 26 – 30/9, Phiên họp lần thứ 66 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã diễn ra tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo với sự tham dự của đại diện cấp cao đến từ 173 quốc gia thành viên IAEA.

Đây là dịp để các nước thành viên chia sẻ và trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân; vai trò của IAEA trong phát triển khoa học, công nghệ và thúc đẩy ứng dụng hạt nhân thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA; nâng cao hiệu quả của các hoạt động thanh sát hạt nhân...

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp năm nay.

Phát biểu tại phiên toàn thể, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những nỗ lực to lớn và những thành tích đáng ghi nhận của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình để phát triển và bảo đảm an toàn, an ninh trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức do dịch COVID-19 đặt ra.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững, trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các sáng kiến và dự án của IAEA.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định hợp tác vùng về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến KH&CN hạt nhân khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RCA), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh Việt Nam rất vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ RCA và ghi nhận sự hỗ trợ quý báu của IAEA thông qua RCA, cũng như mong muốn IAEA tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên RCA để mở rộng hơn nữa sứ mệnh, tầm nhìn của RCA trong 50 năm tới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cảm ơn IAEA đã giúp Việt Nam xây dựng cũng như ký kết Khung Chương trình Quốc gia (CPF) cho giai đoạn 2022-2027. Đồng thời khẳng định, sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật đóng vai trò quan trọng, giúp Việt Nam triển khai dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và đạt được những thành tựu quan trọng trong ứng dụng năng lượng hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng an toàn bức xạ và hạt nhân...

Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi - Ảnh: VGP/HG

* Nhân dịp tham dự Khóa họp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc song phương với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi.

Trao đổi với Tổng Giám đốc IAEA, Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm lớn cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, đồng thời, luôn coi IAEA là đối tác quan trọng.

Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và IAEA, trong đó, Việt Nam đã và đang tham gia và đảm nhiệm tốt vai trò quan trọng như: Thành viên Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ hiện tại; tích cực tham gia vào các dự án do Tổng Giám đốc IAEA khởi xướng, đặc biệt là 2 dự án về ứng dụng hạt nhân trong giải quyết rác thải nhựa đại dương (dự án NUTEC) và trong giải quyết dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật (Dự án ZODIAC). Đồng thời đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tham dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm 50 năm RCA, Hội nghị RCA cấp Bộ trưởng … được tổ chức bên lề Khóa họp Đại hội đồng lần này; tham dự cuộc họp và chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên IAEA - Việt Nam - Lào/Campuchia về phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử.

Theo: https://baochinhphu.vn/

Tin cùng chuyên mục