,

Xử lý kim loại độc hại bằng... giun đất

Giun đất là người bạn tốt nhất của người làm vườn, đồng thời có thể là công cụ hữu ích trong việc xử lý chất thải kim loại độc hại tại các khu công nghiệp, bãi rác và những khu vực có chứa chất độc hại khác, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Venezuela.

Theo Science Daily, nhóm nghiên cứu do nhà hóa học Meru Lue Marco Parra, ĐH Occidental Lisadro Alvarado (Venezuela) dẫn đầu đã tiến hành hai nghiên cứu khả thi về việc sử dụng giun và sâu trong xử lý nước thải.

Nghiên cứu đầu tiên dùng Vermicompost - dạng sản phẩm phân bón hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, được tạo ra từ nhiều loại sâu và giun đất - để hấp thu nước thải bị nhiễm các kim loại niken, vanadium, crom và chì. Nghiên cứu thứ hai dùng giun đất trực tiếp cho việc cải thiện đất ở các bãi rác nhiễm asen và thủy ngân.

Kết quả cho thấy giun đất giúp loại bỏ asen 42-72% và loại bỏ thủy ngân 7,5-30,2% trong thời gian hai tuần.

Sự tích tụ các chất thải rắn cũng như các kim loại độc hại từ những máy tính lỗi thời, thiết bị cầm tay điện tử bỏ đi... trong các bãi rác sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đất, nước ngầm và tầng nước mặt. Nghiên cứu trên vì vậy có ý nghĩa quan trọng, có thể mở ra một phương pháp xử lý sinh học hiệu quả, rẻ tiền thay thế các phương pháp phức tạp và tốn kém.

vea.gov.vn

Tin cùng chuyên mục