,

Tiết kiệm là một truyền thống của người Việt

Tiết kiệm được coi là một quốc sách đi đôi với chống lãng phí. Tiết kiệm năng lượng là một bộ phận của quốc sách đó. Quá trình công nghiệp hóa nhu cầu năng lượng ngày càng lớn. Thí dụ như nhu cầu về năng lượng điện.

Trên địa bàn Tuyên Quang dự án tiết kiệm năng lượng chưa nhiều, hoặc có dự án nhưng chưa được triển khai rộng rãi. Có thể kể đến dự án tiết kiệm điện bằng sử dụng đèn kiểu mới. Hiệu quả tiết kiệm của việc sử dụng kiểu đèn đã rất rõ. Tuy nhiên ngành điện lại chưa tuyên truyền mạnh mẽ, chưa có hình thức khuyến mãi hấp dẫn. Chẳng hạn có thể lắp bóng đèn miễn phí cho hộ gia đình chính sách, cho học sinh nghèo học giỏi... Có thể khuyến mại bằng giảm giá...

Sẽ có câu hỏi, là đơn vị kinh doanh, ngành điện lấy đâu ra kinh phí làm những việc trên. Trả lời rằng, bản thân các đơn vị sản xuất kinh doanh đều dành khoản chi phí cho quảng cáo. Mặt khác một khi các hộ gia đình trong cả nước dùng bóng đèn tiết kiệm thì chẳng những lợi ích thuộc về người dân mà lợi ích còn thuộc về ngành điện. Ngành điện đỡ phải  tìm kiếm nguồn điện bằng cách xây dựng thêm nhà máy hay mua điện từ nước ngoài.

Dự án sử dụng khí biôga đã thực hiện ở một số xã.  Tuy nhiên chưa được triển khai một cách rộng rãi. Lợi ích của dự án này có thể nói là rất lớn.

Hiện tại trên 70% dân số sống ở nông thôn, chăn nuôi gia đình quy mô nhỏ vẫn đang phát triển. Có gia đình nông dân nào không nuôi ít nhất một con lợn, vài chục con gà vịt, chưa kể trâu, bò. Như vậy hầu hết các hộ nông dân đều có thể xây hầm biôga. Khí ga giải quyết được nhu cầu điện rất lớn. Làm hầm biôga góp phần vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe, giảm  nguồn gây một số bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, sốt rét... Đồng thời còn cung cấp nguồn phân hữu cơ đã qua xử lý.

Thiết nghĩ, Hội Nông dân nên chủ trì dự án xây hầm biôga. Hội nên phát động thành phong trào trong hội viên xây hầm biôga có hỗ trợ kỹ thuật, hoặc một phần kinh phí.

Không chỉ quan tâm đến quy mô của các dự án mà cần quan tâm trước hết đến hiệu quả. Dự án có thể chỉ cần nguồn vốn không lớn nhưng đem lại hiệu quả cao.       

TQĐT

Tin cùng chuyên mục