,

Tàu đi chậm lại có thể giảm CO2

Theo một nhóm môi trường ở Bruxen, Bỉ, các tàu buôn có thể giảm 30% phát thải các bon trong 3 năm tới bằng cách di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Ngành vận tải hàng hải thải ra gần 3% CO2 toàn cầu và áp lực giảm phát thải đang gia tăng. Một nghiên cứu do Tổ chức Seas at Risk cho thấy, tàu đi chậm lại có thể giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm phát thải CO2.

Theo một nghiên cứu do nhóm tư vấn của Hà Lan CE Delft thực hiện, nguồn cung cấp quá mức trong ngành công nghiệp vận tải hàng hải đã tạo cơ hội cho các tàu đi chậm lại.

Từ năm 2010-2012, mục tiêu giảm phát thải 30% sẽ đạt mức tối đa mà không cần trang bị thêm thiết bị để tàu chạy chậm lại. Nghiên cứu đã đánh giá các tàu chở dầu, các tàu công-ten-nơ và các tàu chở hàng. Phát thải giảm nhiều nhất trong trường hợp các tàu chở khoảng 40% hàng hóa.

Ngành vận tải hàng hải phải đối phó với nguồn cung quá mức và suy thoái kinh tế toàn cầu. Một vài giải pháp trong đó ngành công nghiệp có thể đối phó với tình trạng nguồn cung cấp tàu quá nhiều. Một là giảm lượng hàng hóa vận chuyển trên mỗi tàu, thứ hai là cho tàu chạy không và thứ ba là cho tàu chạy với vận tốc nhỏ hơn. Sự lựa chọn cuối cùng có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), cơ quan vận tải hàng hải của Liên Hợp Quốc, sẽ nghiên cứu các biện pháp giảm CO2.

Tin cùng chuyên mục