Phát hiện sinh vật khổng lồ dưới biển

Trong lúc thăm dò đáy vịnh Mexico, một tàu ngầm điều khiển từ xa đã mang về con vật thân giáp có chiều dài thân lên tới 760 cm, nhưng người ta chưa biết chính xác nó là con gì.

Fox News hôm 31/3 cho hay, một kỹ sư trong tàu ngầm đã đưa ảnh con vật lên trang reddit.com và mô tả cụ thể quá trình tìm thấy con vật. Sau đó anh này nhờ độc giả xác định danh tính của con vật kỳ lạ.

Người kỹ sư viết: "Tôi làm việc cho công ty thăm dò đáy biển mang tên Sub-sea Survey. Trong một chuyến thăm dò mới đây dưới đáy vịnh Mexico chúng tôi thấy con vật này mắc vào tàu ngầm mini điều khiển từ xa. Nó có chiều dài khoảng 760 cm từ đầu tới đuôi và chúng tôi cho rằng nó sống ở độ sâu gần 2.600 m".

Tuy nhiên, người kỹ sư không biết chính xác vị trí mà tàu ngầm điều khiển từ xa gặp con vật nên anh không thể nói nó sống ở đâu. Những bức ảnh nhanh chóng được phát tán sang hàng loạt trang web khác như Deep Sea News và Cruisers Forum. Chúng cho thấy con vật có hình dạng tương tự chân giống khổng lồ (Bathynomus giganteus) - một loài động vật chân đều cỡ lớn, thuộc nhóm giáp xác sống dưới đáy biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng ăn cá và mực chết rơi xuống đáy.

Nhiều người cho rằng câu chuyện và bức ảnh chỉ là một trò đùa. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã xác nhận sự tồn tại của con vật.

"Tôi đã xem những bức ảnh. Chúng là ảnh thật và con vật thực sự to như vậy", Craig McClain, trợ lý giám đốc khoa học của Trung tâm tiến hóa tổng hợp quốc gia Mỹ, phát biểu với MSNBC.

McClain, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, chuyên nghiên cứu các hệ động vật và thực vật dưới biển. Ông khẳng định chân giống khổng lồ cùng nhóm với mọt gỗ và rệp tròn mà chúng ta thường thấy trong vườn. Tuy nhiên, khác với những loài họ hàng, chiều dài thân của chân giống khổng lồ có thể lên tới hơn nửa mét. Chân giống khổng lồ là động vật khá phổ biến dưới đáy vịnh Mexico.

Cục Đại Dương và Khí quyển quốc gia Mỹ cho biết, những loài động vật chân đều cỡ lớn thích sống ở những vùng nước đục dưới đáy đại dương. Chúng có thể sống ở những tầng nước hoàn toàn không có ánh sáng - nơi nhiệt độ thường chỉ ở mức gần 4 độ C.

Nhiều nghiên cứu từ năm 1996 tới 2001 chỉ ra rằng các loài giáp xác biển cỡ lớn, trong đó có Bathynomus giganteus, sống trong môi trường lạnh giá nên có tuổi thọ cao và kích thước cơ thể lớn hơn so với những loài sống trong môi trường ấm.

khoahoc.com.vn

Tin cùng chuyên mục