,

Một nông dân ở huyện Yên Sơn chế tạo thành công máy hút sâu chè

Với ý định sản xuất chè sạch để đưa vào những thị trường khó tính, sau nhiều năm nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Hoàn là nông dân ở thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn đã chế tạo thành công máy hút sâu chè. Vừa qua, sáng chế của anh đã được Hội Nông dân Việt Nam trao giải nhì trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III. 

Với  6.652 ha chè,  để sản xuất ra chè sạch (không dùng thuốc trừ sâu) người nông dân ở Tuyên Quang  phải cặm cụi bắt từng con sâu rất vất vả. Trong khi đó, chè sắp đến ngày thu hoạch trên búp chè non thường xuất hiện các loại sâu non, bọ xít, nhện cánh tơ... Chính vì vậy, anh Hoàn đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu chế tạo máy hút sâu chè. Do không có tiền, anh đã mua các loại máy hỏng của dân buôn đồng nát như máy cắt cỏ, máy bơm thuốc trừ sâu... về tháo dỡ ra để nghiên cứu. Anh Hoàn giải thích: Dùng những chiếc máy hỏng để nghiên cứu, chế tạo nếu không thành công thì lại bán phế liệu, chỉ mất công mà thôi. Mất gần 2 năm nghiên cứu, phá dỡ hàng trăm chiếc máy và băm nát không biết bao nhiêu cây chè vì những chiếc máy thử nghiệm cuối cùng anh Hoàn đã chế tạo thành công máy hút sâu chè. 

Chiếc máy của anh gồm 5 bộ phận: ống hút, bầu lưới, trục máy, giá đỡ, cánh quạt. Theo anh Hoàn cho biết, anh đã chế tạo ống hút, bầu lưới giá đỡ và cánh quạt sau đó tháo lưỡi dao và lắp vào chiếc máy cắt cỏ của Nhật ký hiệu MT 700. 1 chiếc máy hút sâu chè mỗi ngày có thể hút được một nửa ha chè, tiêu hao 2,5 lít xăng. Cách sử dụng máy hút sâu: Sau khi máy chạy (nổ máy) sẽ làm cánh quạt quay và lia máy trên ruộng chè, cánh quạt sẽ hút sâu vào bầu lưới...     

Ngoài chế tạo thành công máy hút sâu chè, anh Hoàn còn cải tiến máy phát cỏ thành máy đốn chè; chế tạo bộ phận bón phân hóa học sau đó gắn vào máy cày mi ni để phục vụ cho việc bón phân cho 13 ha chè của gia đình anh. 

Ông Lê Cù Thật, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang cho biết: Việc anh Hoàn sáng chế thành công máy hút sâu chè không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà nó còn giải quyết được vấn đề xã hội đang quan tâm đó là vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục