Khoa học công nghệ là “chìa khóa” để khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển


 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo
 
Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về vai trò của khoa học và công nghệ trong khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển tại Hội thảo các tiến bộ về năng lượng biển do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tổ chức vào sáng 2/11, tại Hà Nội.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Phạm Duy Hòa, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Nguyễn Đức Khương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam Cáit Moran. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và từ 20 nước trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Bộ trưởng cho biết, ngày 22/10/2018, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đã đề ra một số chủ trương lớn và khâu đột phá về các ngành kinh tế biển, bao gồm năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới.

“Việc tổ chức Hội thảo lần thứ nhất về tiến bộ năng lượng biển rất kịp thời. Đây là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học và các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng biển của Việt Nam và thế giới trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong phát triển năng lượng biển; đồng thời, góp phần giúp các Bộ, ban, ngành của Việt Nam có thông tin cụ thể, đầy đủ hơn về lĩnh vực này để xây dựng và triển khai thực hiện các chủ trương đã nêu trong Nghị quyết vừa được ban hành.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo
 
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Nghị quyết lần này đã xác định một số mục tiêu, tái cấu trúc lại tư duy trong mô hình phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế biển nói riêng.

“Trước đây, chúng ta tập trung vào vấn đề khai thác dầu khí, khoáng sản, đánh bắt, khai thác hải sản, tài nguyên biển… nhưng bây giờ là du lịch gắn với bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên bền vững. Chúng ta đang hướng tới mục tiêu toàn cầu, là àm sao Việt Nam có hơn 1 triệu km2 bờ biển thì phải có ít nhất 10% trong số đó giữ gìn được tài nguyên đa dạng sinh học, các hệ sinh thái đặc hữu của Việt Nam và giá trị đa dạng sinh học trên thế giới.” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam cũng nhìn nhận năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là một thành phần quyết định sự phát triển bền vững. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều quốc gia sử dụng trên 60 - 70% năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Do đó, việc tính toán năng lượng của biển là dự trữ lớn cho sự phát triển bền vững Việt Nam nếu chúng ta có đánh giá đúng, tập trung và có bước đi đúng.

Bộ trưởng cho rằng, phải xuất phát từ những vấn đề hết sức quan trọng đó là dựa vào khoa học và công nghệ; phải lấy nguồn nhân lực, các nhà khoa học là tiên phong.

“Khoa học và công nghệ sẽ đóng góp vào điều tra cơ bản. Chúng ta phải nhận biết được giá trị của biển, đánh giá được tiềm năng của biển, thách thức từ biển… Đó là công việc hết sức quan trọng, cần sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia; cần sự đầu tư cho khoa học điều tra cơ bản. Cùng với đó, bài toán kinh tế phải cho thấy được nếu đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn sẽ được những gì và phải làm thế nào để các nguồn lực đầu tư được sử dụng cho hiệu quả, bền vững.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Tại Hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam Cáit Moran cho rằng, vấn đề sử dụng năng lượng biển được Ireland hết sức quan tâm, đặc biệt vừa qua Chính phủ Ireland đã chi 22 tỷ đô la cho việc phát triển công nghệ bền vững trong vòng 10 năm tới, trong đó có nhiều công nghệ liên quan tới lĩnh vực này. Bà Cáit Moran mong muốn có sự hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ về vấn đề tài nguyên và năng lượng biển.
 

Toàn cảnh Hội thảo
 
 
Hiện nay, “kinh tế biển xanh” hiện đã dần trở thành xu thế toàn cầu, hầu hết các quốc gia công nhận đây là mô hình để phát triển bền vững biển, trong đó, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những điểm mấu chốt. Đánh giá về năng lượng biển, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năng lượng gió và công nghệ biển xếp thứ 03. Tại Hội nghị quốc tế tại Ba-li, Indonesia trong các ngày 29-30/10/2018 vừa qua, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (ECB) cho biết năng lượng gió ngoài khơi là điểm sáng của kinh tế biển, mang lại giá trị 3,6 tỷ euro.
 
Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”: Định hướng phát triển điện gió đạt 1% vào năm 2020; khoảng 2,7% vào năm 2030 và 5% vào năm 2050. Định hướng phát triển nguồn năng lượng mặt trời đạt 0,5% vào năm 2020; khoảng 6% vào năm 2030 và khoảng 20% vào năm 2050. 
 
 

Monre

Tin cùng chuyên mục