,

Giải pháp nào phòng ngừa ô nhiễm asen và xử lý triệt để asen triệt để?

-Theo kết quả nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Số người có nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng nguồn nước có hàm lượng thạch tín (tức Arsenic) cao hơn mức cho phép đã lên tới hơn 17 triệu người, chiếm khoảng 21,5% dân số nước ta…  Vậy xin hỏi, có giải pháp nào phòng ngừa ô nhiễm asen và xử lý triệt để asen triệt để? - Tạ Thị Toan (Thị trấn Đồng Văn, Hà Nam)

Asen (hay còn gọi là thạch tín) là là một chất độc và độc gấp 4 lần thủy ngân. Người bị nhiễm độc từ từ sẽ xuất hiện chứng bệnh: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư... Còn nếu nhiễm phải một lượng bằng khoảng nửa hạt ngô sẽ tử vong ngay lập tức. Điều nguy hại hơn là asen tồn tại trong nước mà không có mùi vị, vì vậy nguy cơ nhiễm độc rất dễ xảy ra.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thuộc Quỹ Unicef, mô hình giàn mưa lọc nước cũng loại bỏ 90% asen do oxy tương tác kết tủa asen. Mô hình bể lọc này đã được Trung tâm Nước sinh hoạt vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tây đưa vào sử dụng. Bể lọc chuẩn có thể tích (80 x 80 x 100)cm, trong đó có 1 lớp cát vàng hạt thô dày 50cm, phía dưới là lớp đá cuội dày 10cm để lọc; đồng thời phía trên có giàn phun mưa đơn giản bằng ống nhựa PVC.

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể sử dụng thiết bị xử lý asen được các nhà khoa học thuộc Trung tâm phân tích và xử lý môi trường (Viện Hóa học công nghiệp) nghiên cứu và sản xuất thành công. Thiết bị này đảm bảo cung cấp đủ nước ăn uống cho một hộ gia đình. Thiết bị gồm 2 bộ phận chính: Bộ phận thứ nhất chứa các khoáng vật có sẵn trong thiên nhiên dùng để kết tủa asen, mangan; bộ phận thứ hai chứa cát thạch anh có tác dụng lọc sạch các kết tủa đã hình thành. Các vật liệu lọc được làm sạch định kỳ bằng cách xả cặn, sục nước.

Hiện đã có thiết bị lọc phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa. Giá bán 350.000 đồng/bộ. (Địa chỉ liên hệ: Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, Viện Hóa học công nghiệp, số 2 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội. Điện thoại: 04.8242107- 04.8260669).

Baodatviet.vn

Tin cùng chuyên mục