,

Giải pháp Cổng TTĐT Chính phủ nhận giải Sao Khuê hạng 5 sao

Vượt trội về công nghệ, nội dung thông tin cũng như hiệu quả tác động xã hội rộng lớn, đó là những yếu tố chính giúp giải pháp Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được xếp hạng 5 sao giải thưởng Sao Khuê 2010.

Tối 21/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) và Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trao Giải thưởng Sao Khuê 2010 cho 47 đề cử xuất sắc nhất.

Giải thưởng Sao Khuê là sự kiện quan trọng nhất của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam, được xét trao tặng hàng năm cho các doanh nghiệp và sản phẩm tiêu biểu của ngành, cũng như các cá nhân, tổ chức có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành.

Năm nay, duy nhất Giải pháp phần mềm Cổng TTĐT Chính phủ được trao giải Sao Khuê hạng 5 sao.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để được trao giải Sao Khuê hạng 5 sao là “hoàn hảo, rất dễ sử dụng, hiệu quả và hầu như không có lỗi”.

Ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA cho biết, Chính phủ điện tử là một định hướng hết sức quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành. Chính vì vậy, giải Sao Khuê 2010 bổ sung thêm nhóm giải thưởng cho các sản phẩm, giải pháp e-government (Chính phủ điện tử).

Ông Công cho biết, Hội đồng Giám khảo giải thưởng đã xem xét nhiều yếu tố khác nhau về công nghệ, ứng dụng vận hành, hiệu quả xã hội và thống nhất rằng Cổng TTĐT Chính phủ đều đáp ứng ở mức rất cao các yếu tố này.

Cũng theo ông Công, hiện nay Cổng TTĐT Chính phủ là một trong những Cổng thông tin có số lượng truy cập nhiều nhất Việt Nam, chất lượng thông tin được đảm bảo, có độ tin cậy rất cao. Điều này là hết sức có ý nghĩa trong “đại dương” thông tin bao la như hiện nay.

“Chúng tôi đánh giá Cổng TTĐT Chính phủ đang sử dụng một công nghệ hàng đầu thế giới, có tính ổn định, độ an toàn và bảo mật rất cao, thuận tiện cho người sử dụng, thuận tiện trong vận hành”, ông Công nói.

Ông Trần Việt Hưng, Phó Tổng giám đốc VDC, đơn vị phát triển giải pháp Cổng TTĐT Chính phủ, cho rằng vấn đề lớn nhất trong quá trình phát triển giải pháp là cơ sở dữ liệu.

“Nếu không có một nguồn tin phong phú và được sắp xếp một cách chuẩn mực thì một cổng TTĐT không thể vận hành đạt hiệu quả cao. Trong quá trình phát triển giải pháp, nhờ sự cộng tác hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao, khả năng chuyên môn nghiệp vụ vững của các cán bộ Cổng TTĐT Chính phủ, chúng tôi đã giải quyết các bài toán đặt ra trong một thời gian ngắn, trong đó việc khó khăn nhất là sắp xếp nguồn tin theo chuẩn quốc tế”.

Ông Hưng cũng cho rằng, tính an toàn, một trong những yêu cầu cao nhất của Cổng TTĐT Chính phủ không chỉ phụ thuộc vào công nghệ, mà còn phải tính đến các yếu tố khác như tư duy và nhận thức chính trị. Và điều này đòi hỏi những nỗ lực rất lớn từ phía “đặt hàng” là Cổng TTĐT Chính phủ cũng như đơn vị thực hiện giải pháp.

Năm nay, cá nhân duy nhất được trao giải Sao Khuê do những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam là TS Vũ Đức Đam, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trong lịch sử 7 năm qua của giải Sao Khuê, những cá nhân đã được trao giải bao gồm: GS. Đặng Hữu, GS. Nguyễn Thiện Nhân, cố GS. Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc, TS Mai Liêm Trực, GS. Chu Hảo và GS. Đỗ Trung Tá.

Từ năm nay, VINASA sẽ chọn lựa những sản phẩm phần mềm xuất xuắc nhất đoạt giải Sao Khuê để đề cử cho giải thưởng CNTT Châu Á - Thái Bình Dương (APICTA).

Giải pháp Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Đây là sản phẩm công ty VDC phát triển trên chuẩn Oracle PDK dựa trên ngôn ngữ Java (J2EE), áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới như Hibernate, Lucene,… Cổng TTĐT Chính phủ có vai trò là đầu mối thống nhất, điểm truy cập “một cửa” của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về thông tin, dịch vụ của cơ quan nhà nước. Cổng có khả năng cung cấp thông tin và các dịch vụ công cho doanh nghiệp (G2B), cho người dân (G2C) hay giữa các cơ quan hành chính nhà nước (G2G).

* Ảnh: Đại diện Cổng TTĐT Chính phủ và Công ty VDC nhận giải Sao Khuê hạng 5 sao cho giải pháp Cổng TTĐT Chính phủ

VGP News

Tin cùng chuyên mục