,

Công nghệ giám sát và quan trắc tàu thuyền trên biển từ vệ tinh: Hỗ trợ an toàn hàng hải, bảo vệ an sinh, an ninh quốc phòng

Ngày 22/9, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc, nghe báo cáo về công nghệ giám sát và quan trắc tàu thuyền trên biển từ vệ tinh. Cùng dự có lãnh đạo và đại diện các cơ quan Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu, Cảnh sát biển VN, Cục Hàng Hải, Tổng cục Thủy sản, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn… và các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Giới thiệu công nghệ hiện đại này, ông Albert Antoine, Giám đốc Thương mại khu vực Thái Bình Dương của Công ty Exact Earth – chuyên thiết kế công nghệ và phần mềm giám sát trái đất từ vệ tinh – cho biết, hiện nay, công nghệ giám sát tàu thuyền trên biển từ vệ tinh có những lợi thế đặc biệt. Đây là công nghệ mang tính hỗ trợ nhằm mở rộng hệ thống tầm nhìn, giám sát tàu thuyền trên biển mà hệ thống giám sát ven bờ còn có những hạn chế.

Áp dụng công nghệ giám sát và quan trắc tàu thuyền trên biển từ vệ tinh, có thể cập nhật được thông tin về hoạt động tàu thuyền trong khu vực của mình từ 1,5-6 giờ. Công nghệ này còn có thể cung cấp thông tin về kiểu tàu, tình hình di biến động trên biển của tàu thuyền để phục vụ mục đích tìm kiếm cứu nạn, an toàn hàng hải, bảo vệ an sinh cho ngư dân và an ninh quốc phòng.

Với những ưu điểm đó, công nghệ này cho phép lưu trữ thông tin của con tàu tới 10 năm và sau 6 tháng, lại có thể lấy từ kho thông tin này những dữ liệu cần thiết, tích hợp và phân tích tình huống để có được “hồ sơ” có tính hệ thống của một loại tàu cần theo dõi, xác định được dấu hiệu bất thường của con tàu này trên vùng biển quốc gia.

Giám đốc Albert Antoine còn cho biết, với chi phí hiệu quả và rẻ, công nghệ này đảm bảo tính tương thích, hỗ trợ và có thể quan sát cung cấp thông tin bất chấp điều kiện thời tiết bão lũ, mây mưa…

Công ty Exact Earth đang xúc tiến làm việc với Tổng cục Biển và hải đảo VN trong xây dựng quy hoạch hệ thống quan sát TN&MT biển bằng rada ven biển Việt Nam. Theo kế hoạch, năm nay, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ xác định và xây dựng 3/18 trạm rada ven biển.

Monre

Tin cùng chuyên mục