Tổng cục Khí tượng thủy văn ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Chiều 3/10, nhân dịp 78 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam (3/10/1945 – 3/10/2023), Tổng cục Khí tượng thủy văn đã ra mắt “Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ”.

 

Đây là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Với hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ, mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc. Dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực.

Từ hình ảnh phân tích, chúng ta thấy mật độ xuất hiện sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố; khu vực đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại và diễn biến mưa sắp tới.

Tổng cục Khí tượng thủy văn ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Ngoài ra, Hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

GS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, Tổng cục ra mắt “Hệ thống tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ” với kỳ vọng tiếp tục tăng độ tin cậy, tính kịp thời của bản tin dự báo, cảnh báo; nhất là cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng dị thường.

Theo Tổng Cục trưởng Trần Hồng Thái, việc ra mắt “Hệ thống tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ” nói riêng và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động nghiệp vụ nói chung chính là thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, hội nhập quốc tế và thể hiện phẩm chất, năng lực sáng tạo, sự ham học hỏi của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Khí tượng thủy văn trong thời gian qua.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục