,

Tăng cường năng lực báo cáo, kiểm kê khí nhà kính

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo tổng kết Khóa học Tăng cường năng lực báo cáo và kiểm kê khí nhà kính, hướng đến xây dựng thị trường các-bon trong nước.

 

Trong thời gian vừa qua, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Trường Đại học Tổng hợp Curtin; Viện Thị trường các-bon (Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước của Úc) và Chương trình Aus4Skills đã tổ chức và hỗ trợ Đoàn cán bộ của Việt Nam tham dự Khóa học ngắn hạn học bổng Chính phủ Úc “Tăng cường năng lực báo cáo và kiểm kê khí nhà kính hướng đến xây dựng thị trường các-bon trong nước”.

Khóa học nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ thuộc một số Bộ quản lý lĩnh vực phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính tại Việt Nam, gồm đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đáp ứng các yêu cầu thực hiện khung minh bạch tăng cường theo Điều 13 của Thỏa thuận Paris và chuẩn bị xây dựng thị trường các-bon trong nước.

Bà Cecilia Brennan, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia phát biểu tại Hội thảo

Sau hội thảo chuẩn bị cho Khóa học tổ chức ngày 26/3/2024 tại Hà Nội, đoàn Việt Nam đã trải qua khóa đào tạo tại Perth, Canberra và Melbourne (Australia), từ ngày 29/4  - 7/5/2024.

Hội thảo tổng kết khóa học diễn ra trong 2 ngày 23 – 24/5, nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, bài học từ khóa học tại Úc, kết hợp với các quy định trong nước của Việt Nam về kiểm kê khí nhà kính, giảm nhẹ phát thải, phát triển thị trường các bon… và đề xuất bài học kinh nghiệm, thực hành tốt cho Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Cecilia Brennan, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia cho biết: Ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng là hai trụ cột chính trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Australia - Việt Nam (CSP), được công bố vào tháng 3 năm nay.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo

Để phát triển thị trường các-bon, công tác kiểm kê phát thải khí nhà kính có thể xem như xương sống hình thành thị trường carbon nội địa của Việt Nam và mở đường cho Việt Nam tham gia vào thị trường carbon toàn cầu có tính minh bạch cao. Đây cũng là cơ sở để Việt Nam thực hiện nghĩa vụ báo cáo quốc gia theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), và nâng cao khả năng báo cáo tiến độ thực hiện mục tiêu giảm phát thải trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Thông qua khóa học, các cơ quan đã chia sẻ kinh nghiệm của Australia về phương pháp MRV (đo đạc – báo cáo- thẩm định) được công nhận trên toàn cầu, đi sâu vào các khía cạnh kỹ thuật làm nền tảng cho việc hình thành Hệ thống giao dịch Phát thải (ETS), các tiêu chuẩn thị trường các-bon nhằm đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ. Kết quả của khóa học sẽ giúp ích cho Việt Nam trên lộ trình xây dựng và phát triển thị trường các-bon nội địa trong thời gian tới.

 Theo ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Việt Nam đã có các quy định về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải các-bon. Tuy nhiên, việc triển khai các quy định này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và cần phải tăng cường cái năng lực cho các cán bộ quản lý, chuyên gia trong triển khai các hoạt động kiểm kê, xây dựng các báo cáo kiểm kê khí nhà kính. Xuất phát từ cái vấn đề đó, Cục Biến đổi khí hậu đã đề xuất phía Đại sứ quán Australia xây dựng chương trình Khóa học Tăng cường năng lực báo cáo và kiểm kê khí nhà kính, hướng đến xây dựng thị trường các-bon trong nước.

Tọa đàm về thách thức trong xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam

Các kiến thức từ khóa học sẽ giúp các cơ quan liên quan thuộc các Bộ triển khai nhiệm vụ trong kiểm kê khí nhà kính, phát triển thị trường các-bon, đóng góp vào việc thực hiện các cam kết của Việt Nam và chung tay cùng cộng đồng quốc tế đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, cũng như phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 – ông Quang cho biết.

Trong hai ngày, Hội thảo sau Khóa học sẽ tổng kết kết quả của Khóa học; những tồn tại, hạn chế trong thực hiện báo cáo kiểm kê khí nhà kính theo quy định của khung minh bạch tăng cường. Đại diện các cơ quan cũng đã chia sẻ về thách thức trong việc xây dựng thị trường các-bon tại Việt Nam, chiến lược khử các-bon tại doanh nghiệp, những thách thức với doanh nghiệp trong việc báo cáo phát thải khí nhà kính và tham gia chiến lược khử các-bon; kinh nghiệm xây dựng báo cáo phát thải tại Liên minh châu Âu, các thành phần trong hệ thống báo cáo.

Đại biểu đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Các chuyên gia quốc tế cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường các-bon cũng như các vấn đề liên quan tại một quốc gia như Singapore, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc… và đề xuất bài học kinh nghiệm, thực hành tốt cho Việt Nam.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục