,

Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia ủng hộ Giờ Trái đất tại Việt Nam

Ngày 24/3/2010, Cơ quan phát triển Quốc tế Australia (AusAid) đã hợp tác với Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên Việt Nam (WWFViệt Nam) để hỗ trợ cho Giờ Trái đất (GTĐ) - một chiến dịch toàn cầu kêu gọi mọi người tắt đèn trong vòng một tiếng đồng hồ vào hồi 20h30 ngày 27 tháng 3 để nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

GTĐ bắt đầu tại Sydney vào năm 2007, với 2.2 triệu người dân Úc tham gia. Hai năm sau, đã có hơn 1 tỷ người tham dự đến từ 88 quốc gia và 4.013 thành phố trên toàn cầu cùng theo người dân Sydney tắt đèn.

 “GTĐ là một câu chuyện thành công rực rỡ của Úc”, Đại sứ Úc Allaster Cox phát biểu. Ông nói thêm “Chúng tôi tự hào khi cùng hợp tác với WWF để giúp đỡ quảng bá thông điệp của GTĐ 2010 đến nhiều thành phố và tỉnh thành của Việt Nam”

Việt Nam đã tổ chức sự kiện GTĐ lần đầu tiên vào năm ngoái và với sự hợp tác tài trợ của AusAid, sự kiện này sẽ lớn mạnh hơn trong năm nay.

 “Năm ngoái, có 6 tỉnh thành của Việt Nam tham gia GTĐ. Năm nay, có tới 20 tỉnh thành đã đăng ký tham gia”, bà Julianne Becker, Trưởng Phòng Truyền thông của WWF Việt Nam nói. “Sẽ có đêm sự kiện chính được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27 tháng 3 với sự xuất hiện của các đại sứ thiện chí của GTĐ, những người sẽ biểu diễn và đồng thời thông tin cho đông đảo quần chúng về biến đổi khí hậu”

 “Chúng tôi khuyến khích tất cả người dân VIệt Nam tham gia sự kiện GTĐ bằng việc tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hoặc chủ trì sự kiện GTĐ riêng. Cùng đoàn kết trong một giờ đồng hồ, chúng ta có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ về sự cần thiết của một hành động mang tính toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu”.

 “Biến đổi khí hậu là ưu tiên chiến lược của AusAid tại VN. Sự hợp tác với WWF Việt Nam hỗ trợ bước đầu cho một hợp tác rộng hơn với Chính phủ Việt Nam về biến đổi khí hậu. Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi dự định tập trung vào khu vực tiểu vùng sông Mêkông. Đây là khu vực được dự đoán là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu”- ông Kerry Groves, Tư vấn cho cơ quan tại Việt Nam cho biết

Sự tác động của biến đổi khí hậu đã có thể nhận thấy tại Việt Nam nơi mà các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra thường xuyên hơn và với cường độ mạnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu gần đây, bao gồm báo cáo Áp lực đối với các Thành phố lớn của WWF đã nhấn mạnh những tổn thất tại Việt Nam gây ra bởi biến đổi khí hậu và sự cần thiết của hành động cấp thiết để thích nghi với sự thay đổi môi trường và giảm nhẹ thiên tai.

Monre

Tin cùng chuyên mục