,

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chiều 26/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

 

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tham dự buổi tiếp.

Bày tỏ vui mừng khi tiếp bà Carolyn Turk, Phó Thủ tướng thông tin về cuộc gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo cấp cao của WB tại một số hội nghị quốc tế, về thể chế, dự án ưu tiên trong lĩnh vực tái cấu trúc nền kinh tế, an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng...

Phó Thủ tướng cho biết, nhu cầu về vốn tín dụng ưu đãi của Việt Nam vẫn rất lớn. Hiện nay, khu vực tư nhân (với khả năng tiếp cận nguồn vốn linh hoạt, thủ tục thuận lợi) đã tham gia nhiều hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Nhiều ngân hàng thương mại lớn trong và ngoài nước đã dành nguồn tín dụng rất lớn cho các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam, không yêu cầu cam kết hoặc bảo lãnh của Chính phủ.

Trong khi đó, nguồn vốn vay cần bảo lãnh của Chính phủ từ các định chế tài chính quốc tế như WB quy định rất chặt chẽ, thủ tục còn phức tạp từ việc tiếp cận vốn, giải ngân, điều chỉnh mục tiêu dự án… “Để nâng cao hiệu quả nguồn tín dụng ưu đãi có bảo lãnh của Chính phủ, cần có sự thay đổi linh hoạt, ưu tiên cho hiệu quả của các dự án, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể liên quan”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Đánh giá cao những ưu tiên của WB đối với các dự án chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng cho biết, khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt sẽ mở ra không gian mới cho các dự án, cơ chế sản xuất, sử dụng năng lượng tái tạo, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp, người dân… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lớn nhất là những công nghệ mang tính quyết định trong quá trình chuyển đổi năng lượng như sản xuất hydro xanh, amoniac xanh, thiết bị lưu trữ điện, xây dựng lưới điện thông minh để bảo đảm độ cân bằng, ổn định của hệ thống điện khi gia tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo… còn hạn chế.

Phó Thủ tướng mong muốn WB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các dự án trung hòa, hấp thụ carbon thông qua trồng rừng, giảm phát thải trong sản xuất nông nghiệp, thu giữ carbon, phát triển giao thông xanh, lắp đặt và sử dụng trực tiếp điện áp mái tại các công sở, bệnh viện, trường học…; từ đó, thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác rất lớn trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng đề nghị WB không chỉ hỗ trợ, thu xếp nguồn vốn vay, mà còn chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực, giúp Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cần thiết; đưa ra những dự án có ý nghĩa về kinh tế, môi trường đối với sự phát triển bền vững.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Carolyn Turk trao đổi về tiến độ chuẩn bị, xây dựng Khung Đối tác Quốc gia (CPF) của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) với Việt Nam giai đoạn 2023 - 2027, trong đó có trụ cột về cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt ở Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực địa lý dễ bị tổn thương khác; đầu tư xanh và chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp…

Thông tin các cuộc làm việc, trao đổi với một số bộ, ngành của Việt Nam về hoạt động cho vay và hỗ trợ phân tích, bà Carolyn Turk cho biết, trong 25 năm trở lại đây, WB đã hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính cho Chính phủ Việt Nam, khoảng 25 tỷ USD. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, con số này đang giảm dần đi.

Bà Carolyn Turk đánh giá cao những giải pháp, định hướng của Chính phủ Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng khí carbon bằng 0 (net zero); khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam sớm hình thành thị trường tín chỉ carbon tự nguyện… Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới, sẵn sàng hỗ trợ tích cực xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 nhằm góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục