,

Hợp tác năng lượng nguyên tử là dấu mốc mới trong quan hệ Việt – Nga

Hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa Việt Nam – Liên bang Nga.

Chiều 3/9, tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) Sergei V. Kirienko tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định với đối tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam về ý nghĩa quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giữa Việt Nam - Nga, thể hiện sự tin cậy cũng như tinh thần đối tác chiến lược mà hai nước đã xác định.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả đàm phán giữa các cơ quan, đối tác hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc cơ bản hoàn thành các nội dung Dự thảo Hiệp định hợp tác về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam để chính phủ hai nước có thể ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dự kiến trong tháng 10/2010 tới.

Chia sẻ một số vấn đề trong thỏa thuận tài chính của dự án, Thủ tướng mong muốn đây sẽ là vấn đề sớm được giải quyết, đạt thống nhất và sớm được ký kết cùng với Hiệp định triển khai xây dựng Nhà máy, tạo tiền đề thuận lợi và hiệu quả cao nhất cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn phía Nga trong việc hợp tác đào tạo cán bộ kỹ thuật trong xây dựng, vận hành Nhà máy điện hạt nhân, trong xây dựng các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình cũng như các trung tâm giám sát kỹ thuật lĩnh vực năng lượng mới này ở Việt Nam.

Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom Sergei V. Kirienko cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp Đoàn, khẳng định vinh dự của Rosatom được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là đối tác hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

“Chúng tôi xác định trách nhiệm và sẽ nỗ lực hết sức để triển khai dự án đúng mục tiêu, lộ trình của Chính phủ Việt Nam mong muốn”, Tổng giám đốc V. Kirienko cho biết.

Lãnh đạo Tập đoàn Rosatom cũng báo cáo những kết quả tích cực trong việc đàm phán hợp tác nhiều vấn đề liên quan đến dự án, từ công nghệ, nhiên liệu, xử lý chất thải cũng như các vấn đề an ninh, an toàn hạt nhân.

Bên cạnh đó, phía Nga cùng các đối tác Việt Nam cũng đã đạt được những thỏa thuận với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc hợp tác về kỹ thuật, nghiên cứu đào tạo về công nghệ hạt nhân, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Monre

Tin cùng chuyên mục