,

Tập huấn, phổ biến quy định pháp luật mới về đo đạc và bản đồ

Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, triển khai, hướng dẫn Nghị định số 136/2021/NĐ-CP và một số nội dung liên quan đến đo đạc và bản đồ trong Nghị định 04/2022/NĐ-CP. Hội nghị được kết nối trực tuyến với Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Nghị định số 136/2021/NĐ-CP được ban hành ngày 31/12/2021 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 27 quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ. Còn Nghị định số 04/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 6/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ.

Hội nghị này nhằm tập huấn, hướng dẫn, phổ biến kịp thời, đầy đủ những quy định pháp luật mới thuộc lĩnh vực đo đạc và bản đồ; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ từ trung ương đến địa phương.

Tại Hội nghị, ông Lưu Văn Giang, Trưởng phòng Chính sách và Quản lý hoạt động đo đạc, bản đồ, thông tin địa lý đã giới thiệu, phổ biến các quy định sửa đổi, bổ sung về điều kiện cấp giấy phép, thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, cấp chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ, công tác thẩm định cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 3, 4.

Đồng thời phổ biến các quy định sửa đổi, bổ sung về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ như: quy định về đối tượng áp dụng, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ để đảm bảo phù hợp với  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, tăng tính răn đe, ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật về đo đạc và bản đồ của các tổ chức, cá nhân.

Báo cáo về việc cung cấp thông tin, dữ liệu từ trạm định vị vệ tinh quốc gia và cung cấp thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 1 của Nghị định số 136/NĐ-CP “Thông tin, dữ liệu thu nhận từ mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia được xử lý liên tục và cung cấp cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng thống nhất trong toàn quốc phục vụ hoạt động đo đạc và bản đồ, dẫn đường, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác”.

 Ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia đang cung cấp các thông tin, dữ liệu đo động thời gian thực RTK; thông tin, dữ liệu GNSS của các trạm CORS định dạng RINEX phục vụ việc xử lý sau (Post Processing) và thông tin, dữ liệu tọa độ, độ cao của các trạm định vị vệ tinh quốc gia.

"Thông tin, dữ liệu thu nhận từ mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia được xử lý liên tục và cung cấp cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng thống nhất trong toàn quốc phục vụ hoạt động đo đạc và bản đồ, dẫn đường, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác” – Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với đó, các thông tin, dữ liệu này hiện đang được cung cấp cho các tổ chức cá nhân thông qua hình thức trực tuyến qua môi trường mạng đối đối với tất cả các thông tin, dữ liệu từ mạng lưới và hình thức trực tiếptrên vật mang tin đối với thông tin dữ liệu GNSS ở định dạng RINEX; thông tin, dữ liệu tọa độ, độ cao của các trạm định vị vệ tinh quốc gia. Hiện nay, các thông tin, dữ liệu từ mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia đang được cung cấp miễn phí.

Về tình hình triển khai Đề án xây dựng và hoàn thiện CSDL nền địa lý quốc gia 9/1/2020 theo Quyết định 0/QĐ-TTg ngày của Chính phủ, ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết thêm, Đề án ưu tiên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng CSDL nền địa lý quốc gia, bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:25.000 và các tỷ lệ nhỏ hơn trên đất liền cũng như trên biển vào cuối tháng 3/2022 để đưa vào khai thác, sử dụng được kịp thời hiệu quả.

Toàn cảnh Hội nghị

Đầu tư tăng cường năng lực về công nghệ cập nhật, quản lý, khai thác vận hành hệ thống CSDL nền địa lý quốc gia, hệ thống bản đồ địa hình quốc gia.Cung cấp, cài đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm xây dựng, cập nhật, quản lý cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, bản đồ địa hình quốc gia cho các Bộ ngành và địa phương.

Thẩm định về sự cần thiết, phạm vi, giải pháp kỹ thuật công nghệ các nhiệm vụ, dự án thực hiện Đề án về cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, hệ thống bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:2.000 và tỷ lệ 1:5.000 do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện

Đồng thời triển khai cung cấp một số thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ dựa trên nền tảng WebGIS trong quý IV năm 2022 và thực hiện kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỷ lệ 1:25.000 và tỷ lệ nhỏ hơn cho các địa phương quản lý, khai thác, sử dụng, dự kiến trong quý III năm 2022 theo quy định.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh, thành phố cũng đã trao đổi, thảo luận về các vướng mắc trong quá trình thực hiện các nghị định ở địa phương. Nhiều ý kiến thắc mắc của các đại biểu đã được đại diện lãnh đạo Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam trao đổi, giải đáp.

Theo: https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục