,

Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (14/12/1959 – 14/12/2023). Ông Hoàng Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

 

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Xuân Trường, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mỏ - Địa chất; lãnh đạo Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị trực thuộc Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.

Cách đây 63 năm ngày 14/12/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ký nghị định thành lập Cục Đo đạc và Bản đồ trực thuộc Phủ Thủ tướng, kể từ đó đến nay, ngày này được lấy làm Ngày Truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam.

Cùng với chiều dài phát triển của lịch sử đất nước, công tác đo đạc và bản đồ Việt Nam với truyền thống lâu đời đã để lại nhiều dấu ấn và thành quả quan trọng. Bản đồ Việt Nam đã được sử dụng như một công cụ để quản lý đất nước từ năm 1490 thời Hồng Đức nhà Lê. “Đại Nam Nhất thống Toàn đồ” do vua Minh Mạng nhà Nguyễn công bố năm 1834 là tấm bản đồ đầu tiên thể hiện tương đối chi tiết, đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta tại thời điểm đó.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hoàng Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, kể từ ngày thành lập (14/12/1959) đến nay, Cục đã được tổ chức lại nhiều lần nhưng luôn được giao nhiệm vụ và giữ vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ, tổ chức triển khai công tác đo đạc bản đồ cơ bản trên phạm vi cả nước đáp ứng mọi yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ông Hoàng Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu tại Lễ gặp mặt

Theo đó, qua các thời kỳ cách mạng và xây dựng đất nước, ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong giai đoạn từ 1959 đến 1974, Ngành đã thực hiện được khối lượng công việc lớn và quan trọng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giải phóng đất nước ở miền Nam và xây dựng CNXH ở miền Bắc như xây dựng xong mạng lưới khống chế tọa độ, độ cao và hiện chỉnh hệ thống bản đồ địa hình tỷ lệ 1/100.000 ở miền Bắc, trong đó, nổi bật là hoàn thành và chính thức công bố đưa vào sử dụng Hệ quy chiếu và Hệ tọa độ HN-72.

Giai đoạn 1974-1994, thành quả chủ yếu của ngành Đo đạc và Bản đồ là hoàn chỉnh hệ thống toạ độ, độ cao, trọng lực quốc gia, hiện chỉnh và chuyển sang hệ tọa độ HN-72 cho hệ thống bản đồ địa hình UTM tỷ lệ 1/50.000, đo vẽ bản đồ địa hình tỷ lệ 1/25.000 và 1/10.000 phủ trùm một số khu vực kinh tế quan trọng, thành lập các loại bản đồ chuyên ngành phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, trong năm 2023, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với đó, trong năm qua, Cục cũng đã hoàn thiện trình Bộ ban hành nhiều văn bản quan trọng; triển khai khởi công xây dựng công trình mốc độ cao thế kỷ; tập trung triển khai xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia…

Lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất chúc mừng tập thể Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành

Về công tác biên giới, Cục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các địa phương thực hiện triển khai nhiệm vụ theo các văn kiện pháp lý trong công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam với Trung Quốc, Lào và Campuchia; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện khảo sát đơn phương phục vụ rà soát song phương sau mười năm hai bên hoàn thành phân giới cắm mốc theo Nghị Định thư phân giới, cắm mốc tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc...

Ôn lại truyền thống của ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam 64 năm qua, Cục trưởng Hoàng Ngọc Lâm bày tỏ sự cảm ơn chân thành và tri ân những công lao, đóng góp của các thế hệ lãnh đạo đi trước trong chặng đường phát triển của Ngành thời gian qua.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối truyền thống 64 năm xây dựng và phát triển của Ngành, trong thời gian tới, Cục trưởng Hoàng Ngọc Lâm đề nghị cán bộ, nhân viên, người lao động làm công tác đo đạc và bản đồ cần tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật thường xuyên các văn bản, quy phạm mới trong thành lập bản đồ và áp dụng trong thực tiễn công việc; tiếp tục nỗ lực cố gắng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Bộ TN&MT giao phó, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục