,

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 thông qua những nội dung quan trọng

Chiều nay (8/10), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8) đã kết thúc thành công tốt đẹp. Tại Hội nghị, các nước ASEAN đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết để cùng khai thác dựa trên tôn trọng luật pháp của các quốc gia thành viên…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu bế mạc Hội nghị AMMin 8

Các quốc gia ASEAN đã thông qua Thông cáo báo chí của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8) được tổ chức trực tuyến ở 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN vào ngày 8/10.

Cụ thể, các Bộ trưởng các nước ASEAN về khoáng sản đã nhất trí thông qua Đánh giá cuối kỳ Kế hoạch Hành động Hợp tác ASEAN về Khoáng sản III (AMCAP) Giai đoạn 1 (2016-2020); AMCAP-III Giai đoạn 2 (2021-2025); tiến trình Hợp tác ASEAN về Khoáng sản; cơ hội hợp tác ASEAN về khoáng sản; tăng cường kết nối với các đối tác.

Với mong muốn gắn kết một ASEAN cùng nhau phát triển, các Bộ trưởng các nước ASEAN về khai khoáng đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực…

Cũng tại Hội nghị lần này, các nước ASEAN đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết để cùng khai thác dựa trên tôn trọng luật pháp của các quốc gia thành viên. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, các nước đã nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Hội nghị AMMin 8 đã thông qua những nội dung quan trọng 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho biết: Năm 2021, thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN khai khoáng tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Quang cảnh Hội nghị AMMin 8 tại đầu cầu Việt Nam

Thứ trưởng Trần Quý Kiên đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành khoáng sản ASEAN cũng như Ban Thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong giai đoạn đầy khó khăn này. “Vai trò thầm lặng của những người làm công tác chuyên môn, kỹ thuật phía sau hậu trường các cuộc họp trực tuyến năm nay đặc biệt có ý nghĩa, giúp chúng ta thu hẹp sự ngăn cách về không gian địa lý để duy trì ổn định các hoạt động hợp tác và trao đổi của ASEAN”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo: http://www.monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục