,

Đại sứ Australia tại Việt Nam: Đổi mới chính sách địa chất và khoáng sản để thu hút đầu tư

Trong quá trình sửa đổi Luật Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để tham vấn và trao đổi kinh nghiệm. Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, Australia tiếp tục đồng hành với Bộ TN&MT Việt Nam hướng tới xây dựng một dự thảo luật hiệu quả, phù hợp và có khả năng thu hút nguồn đầu tư chất lượng cao từ nước ngoài.

 

Công nghiệp khoáng sản phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Đánh giá về các trụ cột trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski đánh giá cả 3 khía cạnh, bao gồm địa chất, khoáng sản và công cụ kinh tế, đều đóng vai trò quan trọng. Đồng thời ông cho biết, Australia có kinh nghiệm trong cả 3 lĩnh vực này và đã bắt đầu một số hoạt động chia sẻ thông tin với Việt Nam để tạo điều kiện cho Việt Nam học hỏi nhiều hơn từ những thực tiễn tốt nhất trong quá trình sửa đổi dự thảo luật. 

Ông đánh giá cao việc Việt Nam đã nhận thấy cơ hội phát triển kinh tế trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ phát triển của lĩnh vực địa chất và khoáng sản của Việt Nam hiện chưa thật sự tương xứng với tốc độ tăng trưởng nói chung của nền kinh tế cả nước.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cavico, Cavico Lào và Blackstone Minerals tại Đại sứ quán Australia tại Hà Nội

Một số ngành công nghiệp ở Việt Nam, như ngành sản xuất, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn bao gồm Samsung, Apple, hay LG. Tuy nhiên, với ngành khoáng sản, phần lớn lĩnh vực khai khoáng tại Việt Nam vẫn do các doanh nghiệp nhà nước làm chủ và chưa thật sự nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

“Công nghệ hiện đại và đầu tư quy mô lớn vẫn chưa tiếp cận thị trường Việt Nam trong lĩnh vực này. Nhưng chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ thu hút được đầu tư nếu dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản được xây dựng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư”, Đại sứ cho hay.

Cơ hội thu hút đầu tư tư nhân

Chia sẻ kinh nghiệm Australia trong phát triển ngành khai khoáng, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết, Australia kiếm được hơn một tỷ đô la Úc (AUD) mỗi ngày nhờ khai thác khoáng sản. Đáng chú ý, tất cả hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản của nước này đều do khu vực tư nhân thực hiện vì họ có tiềm lực về tài chính cũng như công nghệ, đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành. Do đó, Việt Nam sẽ cần một dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản phù hợp để thu hút được khoản đầu tư khổng lồ của các công ty quốc tế.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, Đại sứ Andrew Goledzinowski chỉ ra một trong những vấn đề các nhà đầu tư quan tâm là mức độ an toàn khi đầu tư vào Việt Nam. Việc này đòi hỏi dự thảo Luật phải có những nội dung quy định rõ ràng và làm rõ mức độ quản lý của nhà nước trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Đại sứ giải thích khi các công ty lớn của Australia như Rio Tinton, BHP, Fortescue đầu tư vào lĩnh vực khoáng sản, chỉ riêng giai đoạn thăm dò đã tiêu tốn hàng tỷ USD. Và nếu họ tìm ra khoáng sản, họ sẽ cần tiếp tục đầu tư xây dựng mỏ trước khi kiếm được dù chỉ 1 USD từ các hoạt động khai thác. Quá trình này có thể mất từ 10 đến 15 năm. Đó là bản chất của ngành khai thác khoáng sản hiện đại.

Điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Do đó, để các công ty sẵn sàng đầu tư lớn trong khoảng thời gian dài như vậy, họ phải chắc chắn rằng cuối cùng họ sẽ có thể thu được gì từ khoản đầu tư này. Họ muốn có sự đảm bảo để sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi đầu tư. Với lĩnh vực khai thác khoáng sản, luôn có rủi ro nhưng nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro về địa chất, không phải rủi ro về tài chính.

“Đó sẽ là trọng tâm mà Bộ TN&MT tập trung xây dựng một dự luật rõ ràng, cho phép các công ty khai khoáng hiểu về môi trường khi nhìn vào Việt Nam và từ đó có thể tự tin đầu tư”, Đại sứ nhấn mạnh.

Hiện tại, Australia đang tham gia chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Các hoạt động hợp tác giữa hai bên bao gồm trao đổi kinh nghiệm, tổ chức tập huấn giúp các cán bộ nâng cao năng lực, tổ chức các chuyến thăm học tập tới Australia cho chuyên gia của Bộ TN&MT có cơ hội thăm các khu mỏ của Australia, xem xét các cơ sở chế biến, trao đổi với kỹ sư và qua đó nâng cao hiểu biết về cách hoạt động của ngành khoáng sản hiện đại.

Đại sứ tin tưởng rằng các chuyên gia Việt Nam sẽ áp dụng tất cả những kiến thức đó cho phù hợp với tình hình Việt Nam và kết hợp vào hệ thống luật. Các vấn đề khác có thể cân nhắc bao gồm cơ chế đấu giá, tiền cấp quyền, thuế tài nguyên… Có rất nhiều nội dung cần được tích hợp để xây dựng một dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản hiệu quả. Thông qua sự phối hợp này, Đại sứ Australia kỳ vọng có thể giúp Việt Nam xây dựng dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đạt tiêu chuẩn thế giới. Luật này sẽ cho phép Việt Nam thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài. Dù nguồn đầu tư đến từ đâu, Chile, Châu Âu, Brazil hay nhiều quốc gia có ngành khai khoáng phát triển khác, nếu Việt Nam có được một bộ Luật tốt, Việt Nam hoàn toàn có quyền chọn những công ty tốt nhất.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin cùng chuyên mục