,

Khởi công xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Đây là gói thầu EPC nhà máy Alumin thứ hai của TKV nhằm thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ giao: Tiến  hành hai dự án thử nghiệm đầu tiên là khai thác bauxit, sản xuất alumin tại hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, khởi đầu cho một ngành công nghiệp mới - công nghiệp nhôm Việt Nam. Trước đó, tháng 7/2008, TKV đã khởi công gói thầu EPC nhà máy Alumin đầu tiên (thuộc Dự án Tổ hợp Bau xít- Nhôm Lâm Đồng) tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Dự án Nhà máy Sản xuất Alumin Nhân Cơ được TKV giao cho Công ty CP Alumin Nhân Cơ - TKV (Công ty con của Tập đoàn) làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của Tập đoàn TKV, chủ đầu tư cùng nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy Sản xuất Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) và khẩn trương chuẩn bị, nghiêm túc thẩm định, triển khai dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam; chủ động phối hợp với tỉnh Đắk Nông lựa chọn, đào tạo con em đồng bào các dân tộc để sẵn sàng tiếp nhận, vận hành nhà máy khi hoàn thành. Thủ tướng biểu dương Bộ TN&MT đã tích cực nghiên cứu, đánh giá trữ lượng Bauxit ở Tây Nguyên và Đắk Nông, lập Hội đồng Thẩm định Nhà nước để  thẩm định việc bảo đảm an toàn về môi trường của dự án trong quá trình xây dựng và vận hành; thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án để trình Chính phủ cho phép khởi công dự án. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn TKV tiến hành xem xét hiệu quả kinh tế của dự án, báo cáo Chính phủ để dự án được triển khai theo phương án đề ra. Tỉnh Đắk Nông đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, báo cáo đầy đủ, công khai minh bạch với đồng bào các dân tộc về sự cần thiết và lợi ích triển khai dự án, phương án đảm bảo an toàn môi trường của dự án, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân khi khởi công công trình. Thủ tướng khẳng định, hiệu quả KT-XH của dự án đối với phát triển KT-XH khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Để dự án thành công tốt đẹp, đạt các yêu cầu đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đắk Nông và chủ đầu tư tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư trong việc kiểm tra giám sát quá trình xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trong thi công từng hạng mục công trình tới toàn dự án để cuối năm 2012 hoàn thành đưa dự án vào vận hành.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên cho biết, Bộ đã huy động những chuyên gia suất sắc về môi trường và khoáng sản để tìm hiểu kinh nghiệm của nước ngoài, nghiên cứu, đánh giá việc khai thác, chế biến bauxít, những tác động môi trường trong và sau khi khai thác cùng các biện pháp bảo vệ môi trường trước mắt và lâu dài.

Bộ TN&MT yêu cầu chủ đầu tư thành lập Trung tâm Lâm Sinh để thực hiện chức năng nghiên cứu triển khai các biện pháp thăm dò hoàn nguyên môi trường tại các vùng khai thác, thực hiện tốt các biện pháp hoàn thổ, hoàn nguyên môi trường tại các vùng khai thác, xử lý thải, đặc biệt quan tâm tới xử lý hồ bùn đỏ, đồng thời bảo đảm các vấn đề dân sinh (đền bù, tái định cư và hỗ trợ người dân); đề nghị Tập đoàn TKV giúp các Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông xây dựng Trung tâm Quan trắc môi trường hiện đại để phục vụ việc quan trắc môi trường nói riêng, sự nghiệp BVMT và phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên nói chung. Với chức năng và trách nhiệm của mình, Bộ TN&MT hứa với Thủ tướng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục theo dõi và giám sát Tập đoàn TKV thực hiện tốt dự án này. Bộ trưởng khẳng định: “Với trách nhiệm nghiêm túc khoa học và cầu thị, với sự cố gắng và hợp tác của tất cả chúng ta, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, dự án khai thác và chế biến Alumin Nhân Cơ cũng như dự án khai thác Bauxit tại Lâm Đồng sẽ triển khai thành công, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển KT-XH của các tỉnh Tây Nguyên cũng như của đất nước”.

Monre

Tin cùng chuyên mục