,

Nỗ lực xây dựng hệ thống y tế thông minh

Chuyển đổi số hiệu quả giúp các đơn vị y tế tuyến huyện giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà, mang lại nhiều dịch vụ có ích cho người bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh đối với đội ngũ y, bác sỹ.
 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương ứng dụng kỹ thuật CNTT trong chẩn đoán hình ảnh, góp phần nâng cao chất lượng KCB.

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là đơn vị y tế đi đầu của tỉnh về chuyển đổi số để phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Trung tâm duy trì hiệu quả bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn cho hồ sơ bệnh án giấy; sử dụng, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim; sử dụng và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy trước kia.

Qua đó, giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh, tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy, cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu. 

Bác sĩ Hà Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết: Để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh, Trung tâm đã cải tiến các quy trình từ đón tiếp bệnh nhân đến sử dụng hồ sơ, thực hiện hiệu quả bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy, liên thông dữ liệu giữa các bộ phận, khoa, phòng... giúp hoàn thiện quy trình khép kín ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám chữa bệnh (KCB). Từ đó rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm bớt áp lực cho cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế tuyến huyện là lĩnh vực mới và phức tạp hơn các lĩnh vực khác bởi liên quan đến tính mạng con người. Nếu việc triển khai không đảm bảo quy trình kỹ thuật, chất lượng theo yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến công tác KCB cho bệnh nhân. Do đó, để người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, từ đó nâng cao chất lượng KCB, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động KCB.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn đã tổ chức xây dựng mô hình khám bệnh, chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip, ứng dụng VNeID và mô hình thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại đơn vị.

Cán bộ khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa thực hiện hiệu quả bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn cho hồ sơ bệnh án giấy.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn cho biết: Việc triển khai KCB bằng thẻ CCCD gắn chip có rất nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm được thời gian, công sức cho cả người dân và đơn vị. Trước đây, khi đến khám bệnh tại Trung tâm, người dân phải mang nhiều loại giấy tờ như: CCCD, thẻ BHYT... thì nay, chỉ cần mang theo thẻ CCCD hoặc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng VNeID đạt mức độ 2 là có thể thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

Cũng theo ông Hùng, việc thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt giúp giảm thời gian chờ, hạn chế tối đa rủi ro phát sinh cho người nhà và bệnh nhân. Đồng thời, giúp đơn vị thuận lợi hơn trong việc quản lý thông tin bệnh nhân và nguồn thu viện phí, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, anh Trần Văn Khải, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) không còn phải mang theo thẻ BHYT hay sổ theo dõi khám bệnh bằng giấy như trước đây mà chỉ cần thẻ CCCD gắn chíp cho nhân viên y tế quét mã QR vào đầu đọc thẻ là hiện lên tất cả thông tin cá nhân, lịch trình khám. Điều này rất thuận tiện cho người bệnh và đỡ mất thời gian của nhân viên y tế, đồng thời tạo thuận lợi cho bác sĩ nắm bắt được tiền sử bệnh tật của người đăng ký khám. Mọi thủ tục diễn ra nhanh chóng nên anh thấy rất hài lòng.

Đồng chí Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay, các đơn vị y tế tuyến huyện đang tích cực ứng dụng CNTT để thực hiện việc chuyển đổi số. Đến nay 100% đơn vị y tế tuyến huyện đã triển khai phần mềm His trong khám chữa bệnh, 100% đơn vị y tế sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT, 100% đơn vị y tế tuyến huyện triển khai quét mã QR trong thanh toán viện phí.

Cùng với hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, các đơn vị y tế tuyến huyện cũng đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng các kỹ thuật mới, chuyên sâu, tăng cường các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân... tiến tới ứng dụng công nghệ số toàn diện, hiện đại, sử dụng hoàn toàn hồ sơ, bệnh án điện tử, xây dựng nền tảng quản trị y tế thông minh dựa trên công nghệ số tích hợp thông tin, dữ liệu chung.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục