,

Chữ ký số từ xa VNPT Smart CA - “chìa khóa” hình thành công dân số

Mới đây, giải pháp chữ ký số từ xa VNPT SmartCA của Tập đoàn VNPT đã đạt giải Bạc giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam”.
 

Đây không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là sự cam kết của VNPT giúp mỗi người trở thành công dân số với điểm khởi đầu chính là sử dụng chữ ký số từ xa VNPT Smart CA.

VNPT SmartCA được tạo nên bởi tính sáng tạo, độc đáo và khác biệt

Năm 2021, vượt qua các kỳ kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan đến từ châu Âu và sự đánh giá cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT đã trở thành đơn vị đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa tại Việt Nam với thương hiệu VNPT SmartCA.

VNPT SmartCA cũng là giải pháp đầu tiên tính đến thời điểm hiện tại làm chủ hoàn toàn 100% công nghệ lõi của sản phẩm, đặc biệt là đơn vị duy nhất nghiên cứu phát triển Module kích hoạt ký số - Signature Activation Module, một thành phần cốt lõi trong giải pháp ký số từ xa mà hiện các doanh nghiệp khác đều sử dụng giải pháp mua của nước ngoài.

Sử dụng VNPT SmartCA giúp người dùng sở hữu chữ ký số, thực hiện xác thực ký số và quản lý, chia sẻ các tài liệu đã ký số ngay trên thiết bị di động cá nhân (smartphone/tablet) một cách an toàn, thuận tiện, được pháp luật công nhận như chữ ký tay trong mọi giao dịch điện tử. Cho đến nay, chữ ký số VNPT SmartCA đã trở thành cụm từ quen thuộc với các tổ chức/doanh nghiệp và người dùng Việt Nam.

Theo VNPT, sau hơn hai năm triển khai, tính đến nay, VNPT SmartCA đã đạt được trên 500.000 người dùng với hàng triệu lượt ký mỗi năm.

Sở dĩ, VNPT SmartCA phát triển nhanh đến vậy phải kể đến việc VNPT đã nỗ lực kết nối và tích hợp với hơn 450 ứng dụng khác nhau như Cổng dịch vụ công quốc gia, Thuế Điện tử - TCT, Kho bạc Nhà nước, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Xây dựng, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Khoa học và Công nghệ và các cổng dịch vụ công 57 tỉnh/thành phố, hệ thống của các ngân hàng, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm và đặc biệt là các cơ sở giáo dục, y tế…

VNPT SmartCA - “chìa khóa” trở thành công dân số

Trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, Thủ tướng Chính phủ đã đặt mục tiêu tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50% vào năm 2025. Chính vì vậy, VNPT cũng mong muốn góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa chủ trương mỗi người dân đều trở thành công dân số. VNPT đã không ngừng nghiên cứu và phát triển về công nghệ và các chính sách ưu đãi cho người dân.

Với sáng kiến cung cấp chữ ký số cho công dân bằng phương thức điện tử sử dụng eKYC giúp việc sở hữu 1 chữ ký số cá nhân trở nên dễ dàng, thuận tiện; VNPT cũng là đơn vị đầu tiên đạt đủ điều kiện về quy trình, công nghệ để xác thực định danh và cung cấp chữ ký số cho công dân bằng phương thức điện tử sử dụng eKYC.

Song song với đó, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục cam kết cung cấp miễn phí toàn bộ chữ ký số cho công dân khi thực hiện các giao dịch ký số với các thủ tục hành chính trên toàn bộ các cổng dịch vụ công quốc gia/bộ, ngành/tỉnh, thành phố.

Cá nhân/công dân sử dụng VNPT SmartCA có thể thay thế hoàn toàn chữ ký tay để giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính như đăng ký khai sinh, đăng ký tạm trú, tạm vắng, kết hôn, nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nộp hồ sơ giáo dục hay nhập học cho con… trên các cổng dịch vụ công.

Chính vì vậy, VNPT SmartCA đã được đón nhận một cách tích cực trên toàn quốc với 18 MOU ký kết với các sở thông tin và truyền thông đồng hành cam kết triển khai miễn phí chữ ký số công dân giao dịch các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công.

Tại các tổ chức, doanh nghiệp, chữ ký số cá nhân của các cán bộ/nhân viên/lãnh đạo được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trên môi trường điện tử giúp đảm bảo tính pháp lý và đã được ứng dụng mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội: Giáo dục, y tế, hành chính công, quản trị doanh nghiệp, giao kết hợp đồng…

Đặc biệt, trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, chữ ký số VNPT SmartCA đã được hơn 200.000 giáo viên, bác sĩ sử dụng trong các công việc chuyên môn, nghiệp vụ: Giáo án, học bạ điện tử, đơn thuốc, bệnh án điện tử…, giúp tiết kiệm 85% thời gian và chi phí so với việc sử dụng hồ sơ giấy truyền thống, đặc biệt là trong các hoạt động tạo, gửi, lưu trữ, tìm kiếm các hồ sơ trước đây.

Với việc sở hữu giải Bạc giải thưởng danh giá Make in Vietnam, VNPT SmartCA sẽ là một sản phẩm Make in Vietnam được phổ biến và có mặt trên điện thoại thông minh của mỗi người dân. Đây sẽ là chìa khóa đưa người dân lên môi trường số, từ đó mang lại giá trị thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển cả 3 lĩnh vực trụ cột của chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục