Việt Nam có nhiều tiềm năng khai thác tín chỉ các bon

Theo nhìn nhận của các chuyên gia trong nước và quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia tiềm năng với các dự án chứng chỉ carbon, chẳng hạn như nông nghiệp có chuyển sang canh tác nông nghiệp carbon thấp, có rừng nhiều và đường bờ biển lớn. Ngoài ra, các dự án thu hồi, tái chế nylon, chai nhựa cũng có thể tạo ra tín chỉ nhựa…

 

Có rất nhiều dự án có thể thấy ngay về lợi ích giảm phát thải khí nhà kính, chẳng hạn như năng lượng tái tạo thay thế cho nhiệt điện, xe điện thay xe động cơ đốt trong, hay lĩnh vực xử lý rác thải. Về nguyên lý, dự án nào giúp cắt giảm khí thải nhà kính thì đều có thể chuyển thành tín chỉ carbon.

Hiện nay ở thị trường tự nguyện có nhiều dự án khác khá thú vị, chẳng hạn như tập đoàn tài chính Citi (Mỹ) cho biết đã hoàn tất thương vụ mua tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên (VCC) vào cuối tháng 5-2022. Đây là dự án sản xuất và phân phối bếp cải tiến và máy lọc nước cho cộng đồng thu nhập thấp ở nông thôn Việt Nam. Dự án này khi đó hỗ trợ 5 triệu người sống trong các hộ gia đình trên có bếp nấu và máy lọc nước, giảm đáng kể lượng khí thải CO2 so với việc đun nấu bằng bếp than bếp củi vốn đang được sử dụng rộng rãi.

Thông tin cập nhật từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) vào đầu năm nay cũng cho thấy đã huy động trái phiếu liên kết giảm phát thải trị giá 50 triệu đô la Mỹ có liên quan đến tín chỉ carbon tạo ra từ dự án “máy lọc nước cho trường học” này. Dự án kỳ vọng cung cấp nước sạch cho khoảng 2 triệu trẻ em và giảm khí nhà kính 3 triệu tấn CO2 trong vòng 5 năm. Trong thương vụ này, tập đoàn Citi đóng vai trò là bên thu xếp và cơ cấu vốn, cũng như đảm bảo việc mua lại các tín chỉ carbon tự nguyện.

Cùng đó, với định hướng tới chuyển đổi nông nghiệp xanh ở Việt Nam: chuyển sang mô hình lúa gạo carbon thấp”, áp dụng phương án canh tác carbon thấp hơn như 1M5R (phải sử dụng giống được chứng nhận; 5 Giảm gồm giảm tỷ lệ sử dụng giống, phân bón, thuốc trừ sâu, nước và thất thoát hậu thu hoạch) ước tính sẽ giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính khoảng 26,6% vào vụ đông xuân và 29,9% vào vụ hè thu.

Hiện nay, chính phủ Việt Nam có đề án xây dựng 1 triệu ha lúa chuyên canh phát triển bền vững tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có mục tiêu “đóng gói” thành tín chỉ carbon. Tập đoàn tư nhân là Lộc Trời cũng đang phát triển dự án sản xuất lúa carbon thấp nhằm hướng đến mục tiêu này.

Theo https://monre.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục