,

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 28/11 theo giờ Tokyo, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Tham dự lễ có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân; Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương.
 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương. (Ảnh: TTXVN)

Lễ kỷ niệm là dịp để các nhà lãnh đạo, các đại biểu hai nước chúc mừng bước tiến đặc biệt quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là nhân dịp chuyến thăm chính thức lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Cùng dự, có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; các Bộ trưởng, Nghị sĩ Quốc hội và Thống đốc các tỉnh của Nhật Bản. Cùng tham dự còn có các nghệ sĩ, vận động viên tài năng và đại diện nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, vượt qua cách biệt về địa lý, mối nhân duyên giữa Việt Nam-Nhật Bản đã được khởi nguồn từ rất sớm, khoảng 1300 năm trước, khi Đại sư Phật Triết vùng Lâm Áp, Việt Nam tới Nara để giao lưu Phật giáo và âm nhạc. Hơn 500 năm trước, những con thuyền “Châu Ấn” của Nhật Bản đến Việt Nam để giao thương, đồng thời để lại di sản lịch sử quý báu tại Hội An như khu phố Nhật Bản và câu chuyện tình đẹp như trong cổ tích giữa thương nhân A-ra-ki Sô-ta-rô và công chúa Ngọc Hoa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tương đồng về văn hóa, sự giao thoa lợi ích, sự tin cậy chính trị và đặc biệt với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, thực chất, sâu rộng và đạt nhiều thành tựu quan trọng, to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị được tăng cường trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội với sự tin cậy chính trị cao. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên và nhộn nhịp với nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt. Hợp tác quốc phòng-an ninh ngày càng phát triển thực chất. Hai bên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau, phát huy vai trò và đóng góp tích cực trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác hai nước. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về cung cấp viện trợ ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác số một về lao động (với khoảng 350.000 người đang làm việc tại Nhật Bản), là điểm đến đầu tư, du lịch hấp dẫn hàng đầu của Nhật Bản.

Hợp tác văn hóa, giáo dục, địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, trở thành điểm sáng và cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hai nước phát triển bền vững và lâu dài. Các địa phương hai nước tích cực thúc đẩy giao lưu, hợp tác và đã thiết lập nên gần 100 cặp quan hệ, ký kết 110 văn kiện hợp tác.

“Hình ảnh hoa anh đào, áo kimono... ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Ngược lại, những nét văn hóa Việt Nam qua bộ áo dài, hình ảnh hoa sen, các món ăn ưa thích của Việt Nam như phở, bánh mỳ... cũng dần trở nên quen thuộc ở đất nước Nhật Bản”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Hiện nay, tiếng Nhật đã chính thức được đưa vào giảng dạy ở bậc trung học cơ sở và tiểu học của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh với gần 520 nghìn người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, Nhật Bản không chỉ là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng hàng đầu và lâu dài, mà còn là những người bạn đồng hành chân thành, tin cậy. Sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không chỉ đem lại lợi ích cho hai dân tộc, mà sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Bày tỏ tin tưởng với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả hơn, thực chất hơn và bền vững hơn trên mọi lĩnh vực, Bộ trưởng mong muốn phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước ngày càng hiệu quả, góp phần cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro vui mừng bày tỏ, trải qua nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao; cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ đi trước, đến nay, mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Cho biết, trên cương vị là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đã và đang cống hiến hết mình cho sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua, ông Nikai bày tỏ cảm xúc: “Mỗi lần có dịp sang thăm Việt Nam, tôi lại càng cảm nhận được sự giao lưu từ trái tim đến trái tim giữa nhân dân hai nước trong suốt thời gian dài trở thành nền tảng cho quan hệ tin cậy vững chắc giữa hai nước hiện nay”.

Cho biết, bản thân đã và đang đóng góp hết sức mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước thông qua ngoại giao hoa sen, ông Nikai Toshihiro nhớ lại, nhân dịp sang thăm Việt Nam vào tháng 5 vừa qua, ông đã cùng với các cá nhân liên quan của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiến hành trồng hoa sen Oga. Sen Oga là một giống sen cổ quý, hạt giống của nó đã vùi sâu trong lòng đất khoảng 2000 năm rồi nảy mầm. Ông mong muốn nâng niu nuôi dưỡng quan hệ giao lưu giữa hai nước như loài sen Oga này phát triển muôn đời mãi mãi về sau.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam mong muốn được cùng lãnh đạo, nhân dân hai nước tiếp tục đóng góp hết sức mình cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Là người phát biểu tiếp theo tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko bày tỏ vui mừng về thành quả hợp tác mọi mặt giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng cho rằng, chính những hoạt động hợp tác chắc chắn và bền bỉ được duy trì thường xuyên từ những lúc thường nhật đã trở thành nền tảng cho hoạt động hỗ trợ kịp thời giữa hai nước với tư cách là người bạn thực sự khi có tình huống cấp bách phát sinh, có thể kể đến việc ứng phó với thiên tai như: thảm họa động đất sóng thần xảy ra tại Đông Bắc Nhật Bản năm 2011, mưa bão và lũ lụt tại Việt Nam, đối phó với đại dịch SARS, dịch bệnh Covid-19,v.v. góp phần làm nên tình cảm gắn bó và tin cậy ngày càng cao giữa hai nước. Những năm gần đây, hai nước không chỉ thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới mà còn hướng đến mục tiêu duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở và dựa trên thượng tôn pháp luật.

Đặc biệt, dựa trên tầm nhìn 50 năm tiếp theo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, việc thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ và tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực tiên tiến mới là điều vô cùng quan trọng, trong đó có đối phó với các vấn đề môi trường, chuyển đổi xanh (GX), chuyển đổi số (DX) v.v.

Từ những kết quả hợp tác đạt được, từ hơn 500 sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, điều này càng cảm nhận được sự gắn kết sâu sắc từ trái tim đến trái tim không chỉ giữa Nhà nước hai nước mà còn giữa doanh nghiệp, giới học giả và nhân dân hai nước.

Chương trình biểu diễn âm nhạc. (Ânhr: TTXVN)

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng thưởng thức Chương trình Hoà nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, với phần trình diễn của các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng NHK Nhật Bản cùng các nghệ sĩ khách mời biểu diễn, qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Mở đầu chương trình là tác phẩm đặc biệt “Âm hưởng lời ca” do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác. Tác phẩm được một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc của thời đại - NSND Đặng Thái Sơn của Việt Nam đệm đàn piano, nghệ sĩ Omiya Rintaro của Nhật Bản với violon, qua phần thể hiện của một giọng ca tài năng của Nhật Bản - ca sĩ Miura Daichi.

Một ca khúc chủ đề trong một chương trình truyền hình của đài NHK Nhật Bản, hướng đến dự án hỗ trợ cho việc khôi phục hậu quả của thảm họa kép động đất - sóng thần hơn 10 năm về trước đã được trình diễn trong chương trình với tên gọi “Và hoa sẽ nở”, phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc với sự tham gia của nghệ sĩ Endo Chiaki.

Bên cạnh những giai điệu kinh điển của thế giới do các nghệ sĩ hai dàn nhạc biểu diễn, NSND Đặng Thái Sơn được mệnh danh “người nghệ sĩ được Chopin yêu mến” đã trình diễn giai điệu mượt mà của Chopin và đặc biệt đã gây xúc động với bản dân ca Việt Nam Trống cơm biểu diễn cùng Dàn nhạc hai nước, là một giai điệu khép lại đầy cảm xúc Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương tham quan triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Dịp này, diễn ra Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản nhằm trưng bày những dấu ấn lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày bức ảnh ghi lại dấu mốc lịch sử ngày 21/9/1973 hai nước ký kết và trao Công hàm về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Bức ảnh thuộc bản quyền của nguyên Đại biện lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam, tuy ông đã qua đời nhưng gia đình đã thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp bức ảnh kèm bản chụp Công hàm do phía Việt Nam trao cho Nhật Bản để trưng bày tại triển lãm lần này.

Ngoài ra, Triển lãm giới thiệu đến người xem những bức ảnh về các chuyến thăm cấp của Lãnh đạo hai nước, các hình ảnh về viện trợ ODA của Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, và những hình ảnh giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa nghệ thuật sôi động tại Việt Nam.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục