19:47 ICT Thứ sáu, 25/09/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


2 Hôm nay : 12582

thời trang nữ Tháng hiện tại : 407851

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 28150718

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030

Thứ năm - 13/08/2020 16:01
Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã phát biểu chỉ đạo đại hội. Báo Tuyên Quang online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

 

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý

Kính thưa Đoàn Chủ tịch, thưa toàn thể Đại hội

Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất vui mừng, phấn khởi đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang quyết tâm thi đua thực hiện "mục tiêu kép", vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung chỉ đạo hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xin nhiệt liệt chào mừng đại biểu lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các vị đại biểu, khách quý và 199 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 10.200 đảng viên của Đảng bộ về dự Đại hội. Xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí đại biểu

Kính thưa Đại hội

Thành phố Tuyên Quang với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, luôn giữ vai trò là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đã phát huy truyền thống Thành phố anh hùng, đoàn kết, năng động, tranh thủ thời cơ thuận lợi, khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Kinh tế của thành phố có sự tăng trưởng khá cao, bình quân đạt trên 12%/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và giảm ngành nông, lâm nghiệp. Công tác quy hoạch, đầu tư, xây dựng được chú trọng, huy động đa dạng nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại; là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh của khu vực miền núi phía Bắc (đến nay tỷ lệ đạt trên 72%), diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, khang trang hơn, sạch đẹp hơn; năm 2020, thành phố đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II. Sản xuất nông nghiệp đã chú trọng tới chất lượng, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa chọn lọc, đặc sắc như mật ong Tuyên Quang, bưởi Thái Long, chè Kim Phú... Cấp ủy, chính quyền thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh với những bước đi, cách làm phù hợp, hiệu quả. Hạ tầng các khu, điểm du lịch từng bước được đầu tư phục vụ cho phát triển du lịch; các hoạt động văn hóa, lễ hội được quan tâm, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo những dấu ấn đặc sắc cho đông đảo du khách và nhân dân, đặc biệt là Lễ hội Thành Tuyên hằng năm với nhiều mô hình Trung thu độc đáo, đặc sắc do những người con tài hoa và khéo léo của thành phố tạo ra làm nức lòng du khách muôn phương, đã trở thành sản phẩm du lịch riêng có của Tuyên Quang, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Sự nghiệp giáo dục, y tế được chú trọng và đạt được những kết quả quan trọng; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm, đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được chú trọng. Phương thức lãnh đạo của Đảng có nhiều đổi mới; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Có thể khẳng định rằng, những thành tựu quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ qua là công sức, trí tuệ, sức sáng tạo, nỗ lực không ngừng cùng chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tuyên Quang. Là tiền đề cho thành phố trong thời gian tới phát triển nhanh và bền vững, xanh - sạch - sáng - đẹp. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tuyên Quang đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa các đồng chí đại biểu

Kính thưa Đại hội

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XIX trình Đại hội thể hiện rõ tính nghiêm túc và trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang. Cùng với việc khẳng định những kết quả đạt được, tôi đề nghị Đại hội với tinh thần thẳng thắn, khách quan, tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót trong nhiệm kỳ qua đó là: Việc khai thác lợi thế để phát triển kinh tế tuy đã được chú trọng nhưng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo được sự bứt phá, phát triển nhanh, bền vững; còn có chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu đề ra. Việc lập, triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các quy hoạch có mặt chưa hiệu quả; thu ngân sách trên địa bàn chưa bền vững; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển còn chậm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư; công tác quản lý trật tự đô thị chưa chặt chẽ, có việc thực hiện chưa nghiêm. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân có nội dung chưa dứt điểm, có việc còn kéo dài. Công tác lãnh đạo, điều hành của chính quyền có lúc, có việc chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức còn hạn chế. Tôi đề nghị Đại hội thảo luận, làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính thưa các đồng chí đại biểu

Kính thưa Đại hội

Trong thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục biến động phức tạp khó lường, thời tiết diễn biến bất thường, tình hình đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế toàn cầu. Bối cảnh chung đó ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và của tỉnh. Mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ Đại hội Đại hội Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX cơ bản đã bám sát định hướng phát triển trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định; hệ thống các chỉ tiêu đã đảm bảo tính phấn đấu cao, phù hợp với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và mục tiêu phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Đây là những mục tiêu có ý nghĩa quan trọng, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân thành phố Tuyên Quang phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất, với sự ủng hộ các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tôi cơ bản nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong các văn kiện trình trước Đại hội và xin được nhấn mạnh với Đảng bộ thành phố một số nội dung sau:

Một là, Huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, tập trung phát triển trung tâm thành phố theo hướng đô thị xanh, đô thị thông minh. Thành phố phải có nhiều hàng cây chuyên đề, đặc sắc, ấn tượng, có nhiều tuyến phố văn minh, nhiều công trình tiêu biểu, là điểm nhấn gây ấn tượng đối với du khách. Ưu tiên củng cố, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II và từng bước hoàn thành một số chỉ tiêu theo tiêu chí của đô thị loại I. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu đô thị, thương mại, dịch vụ mới đảm bảo đồng bộ, hài hòa với quy hoạch chung của thành phố, đồng thời thực hiện chỉnh trang các khu đô thị cũ; quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng tại khu, điểm du lịch. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm của thành phố, đồng thời phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh đảm bảo kế hoạch, nhất là dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Hai là, Tích cực thu hút đầu tư, phát triển các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường. Đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế trên địa bàn, đặc biệt là phát triển mạnh doanh nghiệp; quan tâm phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là vượt qua khó khăn trong tình hình ảnh hưởng chung bởi đại dịch Covid-19. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp tạo nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu về đất đai, thương mại dịch vụ, chống thất thu ngân sách Nhà nước gắn với tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý tài sản nhà nước và ngân sách, phấn đấu đến năm 2025, thành phố tự cân đối chi thường xuyên.

Ba là, Phát huy và nâng cao hiệu quả Lễ hội Thành Tuyên, xây dựng thương hiệu Lễ hội Thành Tuyên thành di sản quốc gia hướng tới di sản quốc tế để phát triển du lịch bền vững. Tập trung phát triển dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, trong đó chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ. Quản lý, xây dựng phường Mỹ Lâm thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của khu vực miền núi phía Bắc, có đẳng cấp quốc tế. Khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế giá trị văn hoá, di tích lịch sử, tâm linh; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, đặc sắc, có lợi thế của thành phố ...

Phát triển nông nghiệp, thủy sản sạch theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, công nghệ cao gắn xây dựng thương hiệu sản phẩm và giá trị gia tăng của hàng hóa và chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tới. Tập trung chỉ đạo xây dựng 5/5 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Tràng Đà, xã Kim Phú đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bốn là, Cùng với phát triển kinh tế, cần chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục các bậc học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học đảm bảo các tiêu chí theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Chú trọng đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quan tâm phát triển văn hóa và quản lý tốt các hoạt động văn hóa, nhất là hoạt động lễ hội. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả "Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Năm là, Kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh. Xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các phần tử xấu; xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đối thoại với nhân dân và giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. Xây dựng thành phố an toàn về an ninh trật tự, môi trường xanh, sạch, đẹp; con người thân thiện, giàu lòng mến khách; là nơi đáng sống để thu hút du khách và nhà đầu tư.

Sáu là, Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên quyết, kiên trì thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Thực hiện nghiêm nguyên tắc, kỷ cương, kỷ luật của Đảng, thường xuyên tự phê bình và phê bình trong Đảng. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; tiếp tục thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện giao việc đột phá, đổi mới cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ chủ chốt để rèn luyện, đào tạo và đánh giá cán bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thành phố Tuyên Quang phải là địa phương đi trước, dẫn đầu trong cả tỉnh về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, công khai, minh bạch; từng bước xây dựng đô thị thông minh. Do đó phải tập trung thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước. Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp uỷ, cơ quan, đơn vị; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh và đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; đảm bảo các chương trình, các phong trào gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

Bảy là, Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu dành thời gian nghiên cứu, tham gia góp ý kiến thiết thực vào các văn kiện chuẩn bị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII  của Đảng. Các văn kiện do Trung ương và tỉnh dự thảo đã được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, nội dung toàn diện các lĩnh vực, song cần tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp sâu rộng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kính thưa các đồng chí đại biểu

Kính thưa Đại hội

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XX và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, với sự tập trung và thống nhất cao, sáng suốt lựa chọn các đồng chí có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, là trung tâm tập hợp, quy tụ sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân thành phố để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII phải thực sự tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, lối sống, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ, có khả năng đóng góp thiết thực, hiệu quả vào thành công của Đại hội.

Ngay sau Đại hội, tôi đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XX hoàn thiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, khẩn trương xây dựng Quy chế làm việc, Chương trình công tác toàn khóa để tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời thực hiện sắp xếp, giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với các đồng chí cấp ủy viên không đủ điều kiện tái cử theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng, bước vào nhiệm kỳ mới, với tinh thần "đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển", Đảng bộ và nhân dân thành phố Tuyên Quang tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng phát triển nhanh, bền vững, là động lực cho sự phát triển của các địa phương khác trong tỉnh, xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xin cảm ơn và kính chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, các thế hệ lãnh đạo của thành phố cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Tuyên Quang dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, giành nhiều thắng lợi mới. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ 20 thành công tốt đẹp.

 Xin trân trọng cảm ơn!


Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da