06:29 ICT Thứ sáu, 27/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 1727

thời trang nữ Tháng hiện tại : 231784

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15029852

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Na Hang nỗ lực thoát nghèo

Thứ sáu - 21/04/2017 14:10
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện na hang đã xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ. Trong đó, huyện đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020, huyện còn 28% hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, huyện xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng quyết định trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chung từ cấp huyện đến cơ sở.

 


Nông dân thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương (Na Hang) thu hoạch mía nguyên liệu.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Hiện nay, Na Hang vẫn là huyện nghèo. Hết năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Na Hang vẫn là 42,47%. Trong số 12 xã, thị trấn của huyện chỉ có thị trấn Na Hang và xã Côn Lôn là có tỷ lệ hộ nghèo dưới 15%, các xã còn lại đều có tỷ lệ hộ nghèo trên 30%. Trong đó cao nhất phải kể đến xã Sinh Long, có 76,1% tỷ lệ hộ nghèo, xã Thượng Nông 73,5%, xã Khâu Tinh 67,6%. Qua rà soát thực trạng hộ nghèo của huyện năm 2016, có 632 hộ thiếu vốn đầu tư sản xuất, 545 hộ thiếu phương tiện sản xuất, 522 hộ thiếu đất sản xuất, hơn 1.400 hộ không biết cách làm ăn, tổ chức cuộc sống... 

Đường giao thông kém là một thách thức lớn trong công tác giảm nghèo. Đến nay, 11/12 xã, trị trấn có đường nhựa hóa vào trung tâm UBND xã. Trong đó có 81 km quốc lộ, 42 km tỉnh lộ, 65 km đường huyện được nhựa hóa. Huyện vẫn còn xã Khâu Tinh chưa có đường nhựa, đường vào trung tâm xã đèo dốc khó đi.

Thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, từ nhiều nguồn khác nhau kết hợp với sự chung sức đồng lòng của nhân dân, huyện Na Hang đã có 170 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều thôn, bản có đường đi lại khó khăn. Trong đó có 3 thôn chưa có đường ô tô vào trung tâm thôn gồm thôn Trung Phìn, xã Sinh Long; thôn Tát Kẻ, xã Khâu Tinh; thôn Bản Bung, xã Thanh Tương.  


Nông dân thôn Đông Đa 1, xã Thượng Nông (Na Hang) thăm đồng
kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa xuân.

Đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện chia sẻ, khó khăn trong công tác giảm nghèo hiện nay là việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo của một số địa phương còn chung chung, chưa cụ thể cho từng nhóm giải pháp và đến các hộ nghèo, việc đánh giá nguyên nhân của một số hộ nghèo chưa sát thực.

Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng hộ dân có tinh thần ỷ lại, sợ thoát nghèo sẽ không được các nguồn hỗ trợ của nhà nước, vì vậy tinh thần nỗ lực vươn lên chưa cao... Đây cũng là bài toán mà các cơ quan chức năng của huyện đang nỗ lực tập trung giải quyết hiệu quả. 

Tập trung các nguồn lực giảm nghèo bền vững

Những năm qua, huyện đã thành công trong việc gắn công tác giảm nghèo với phong trào xây dựng nông thôn mới. Nổi bật phải kể đến xã Năng Khả chỉ còn 31,2% hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2017 còn 26,8%; xã Côn Lôn còn 11,43% hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2017 còn 8,43%; xã Hồng Thái còn 47% hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2017 còn 29,4%.

Gắn liền với việc triển khai xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, huyện đã kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương của người dân, kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.


Một đoạn đường bê tông thôn Pắc Khoang, xã Hồng Thái (Na Hang).

Từ nguồn vốn Chương trình 135, trong năm 2016, huyện được đầu tư 16 công trình với tổng vốn hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư hạ tầng trên 11 tỷ đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất trên 2 tỷ đồng, duy tu bảo dưỡng các công trình 500 triệu đồng, đào tạo tập huấn 90 triệu đồng…

Đồng chí Đặng Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái cho biết, so với trước đây, hiện nay đường lên Hồng Thái đã dễ đi hơn rất nhiều. Toàn xã đã có 10/16 km đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa được 6 km đường giao thông nông thôn. Có đường hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân cũng thuận tiện, thúc đẩy công tác xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo hiệu quả.

Huyện cũng chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật... nhằm thay đổi tập quán canh tác của người dân. Đến nay, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo và hộ cận nghèo của huyện hơn 70,3 tỷ đồng với 1.953 hộ được tiếp cận vốn vay.


Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Hang (áo đen) hướng dẫn người dân
xã Thanh Tương cách nhận biết sâu bệnh hại cây rau màu

Trong năm 2016, Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, lâm, ngư cho hơn 8.100 lượt người nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa theo Quyết định 102/2009 của Thủ tướng Chính phủ cho hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn hơn 2,2 tỷ đồng cho hơn 4.900 hộ. 

Sát sao công tác giảm nghèo ngay từ thôn, bản, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, cá nhân liên quan đánh giá, vận động giúp đỡ nhân dân thực hiện công tác giảm nghèo gắn với đảm bảo an sinh xã hội; rà soát các đối tượng hộ nghèo chính xác để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đến nay toàn huyện có hơn 3.700 học sinh ở các bậc học từ mẫu giáo, phổ thông đến bậc học chuyên nghiệp được miễn và hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên; hơn 42.000 người cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; giải quyết việc làm cho hơn 1.400 lao động trong tỉnh, đưa 265 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh. 

Năm 2016, huyện Na Hang đã giảm được 7,34% hộ nghèo, vượt 3,34% so với mục tiêu kế hoạch đề ra. Điều này cho thấy bước đi đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo. Đây cũng là dấu hiệu khởi sắc, là điểm tựa để huyện đạt và vượt mục tiêu giảm nghèo trong năm 2017 và cả giai đoạn 2015 - 2020.

                                                                                                                                    Bài, ảnh: Quý Khang

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang
Xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp

Để việc thực hiện công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo trong cả giai đoạn và từng năm. Trong đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình giảm nghèo của huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể và đề ra các giải pháp giảm nghèo cho từng năm; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các thôn, bản, tổ dân phố; các thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát, tìm rõ nguyên nhân nghèo, từ đó dự kiến và lập danh sách hộ có khả năng thoát nghèo trong năm để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền tích cực vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia công tác giảm nghèo. Huyện luôn xác định việc xây dựng chương trình, kế hoạch giảm nghèo cụ thể, phù hợp là nền tảng quan trọng để các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện giảm nghèo bền vững, hiệu quả.


Ông Nguyễn Xuân Bạch, Chủ tịch UBND xã Côn Lôn
Thoát nghèo là mục tiêu quan trọng của xã

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Côn Lôn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo nằm trong nhóm những xã có tỷ lệ cao nhất của huyện Na Hang. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 11,43%, là 1 trong 2 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất huyện.
Đạt được kết quả này, xã đã huy động sức mạnh tổng lực từ các nguồn lực xây dựng nông thôn mới như đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ phát triển kinh tế. Xã chú trọng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn, vận động nhân dân không ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, tự lực vươn lên làm ăn, coi thoát nghèo là mục tiêu quan trọng cần phấn đấu.


Ông Vi Văn Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Thôm, xã Thượng Giáp
Nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự vươn lên

Để thoát nghèo hiệu quả, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì tinh thần tự vươn lên của mỗi hộ dân là rất quan trọng. So với người dân ở vùng thuận lợi, thì người dân ở vùng sâu, vùng xa có xuất phát điểm về tập quán làm kinh tế thấp hơn.
Vì thế mà việc thoát nghèo cũng sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi đã được nhà nước hỗ trợ về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, người dân muốn thoát nghèo trước hết cần ham học hỏi, cần nỗ lực vươn lên không ngại khó, ngại khổ. Có như thế mới đảm bảo nâng cao đời sống, giảm nghèo mới bền vững. Thực hiện tốt công tác vận động giảm nghèo, năm 2016 thôn giảm được 4 hộ nghèo, thôn phấn đấu trong năm 2017 sẽ giảm được 6 hộ nghèo.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da