00:18 ICT Thứ ba, 14/07/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


2 Hôm nay : 124

thời trang nữ Tháng hiện tại : 260551

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26971201

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Lực lượng kiểm lâm với công tác trồng rừng ở Sơn Dương

Thứ hai - 12/06/2017 07:18
Huyện Sơn Dương nhiều năm qua luôn dẫn đầu toàn tỉnh về công tác trồng rừng. Đến hết tháng 5-2017, toàn huyện đã trồng được 2.080,1 ha rừng, vượt chỉ tiêu 65,1 ha. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng kiểm lâm, “bà đỡ” trong công tác trồng rừng của huyện.

 


Cán bộ kiểm lâm địa bàn Sơn Nam (Hạt Kiểm lâm Sơn Dương) hướng dẫn người dân
 xã Đại Phú chăm sóc cây lâm nghiệp mới trồng.

Ông Lê Hồng Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Dương cho biết, đơn vị có nhiệm vụ vận động, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng trồng cho nhân dân. Năm 2017, huyện được tỉnh giao trồng 2.015 ha rừng tập trung. Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng, giao chỉ tiêu cho các xã. Cùng với đó, hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường bám, nắm địa bàn, phối hợp với các xã rà soát, tổ chức thiết kế, chuẩn bị tốt các điều kiện về quỹ đất, giống, vật tư phân bón, xây dựng kế hoạch thời gian trồng rừng cụ thể đến từng xã. 

Hạt kiểm lâm phối hợp với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơn Dương, Công ty cổ phần Giấy An Hòa và các hộ sản xuất cây giống lâm nghiệp chăm sóc vườn ươm, đảm bảo chất lượng, chuẩn bị đủ giống cung ứng cho nhân dân trồng rừng. Mỗi năm, các vườn ươm đã cung ứng hàng triệu cây giống lâm nghiệp, gồm các loại cây keo, bạch đàn... phục vụ cho trồng rừng nguyên liệu giấy.

Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức được 51 buổi tuyên truyền chuyên đề về bảo vệ, phát triển rừng cho 3.233 lượt người nghe; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho 2.632 hộ. Hạt giao chỉ tiêu cho mỗi cán bộ kiểm lâm phụ trách xã, mỗi tháng tổ chức ít nhất một buổi tuyên truyền về bảo vệ và phát triển rừng tại cơ sở. 

Thượng Ấm là một trong những xã hoàn thành kế hoạch trồng rừng sớm nhất. Năm nay, xã được giao trồng mới 70 ha rừng, đến thời điểm cuối tháng 5, xã đã trồng được 78 ha, vượt chỉ tiêu 8 ha. Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm cho biết: Trước đây, Thượng Ấm là “thủ phủ” của cây sắn, việc vận động nhân dân trồng rừng rất khó khăn.

Hễ có đoàn cấp trên về kiểm tra việc trồng rừng là các hộ dân bẻ cành cây keo cắm xuống đất để đối phó... Nhưng vài năm gần đây, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã và lực lượng kiểm lâm tuyên truyền về lợi ích từ rừng mang lại, nên đến nay trên địa bàn xã hầu như không còn tình trạng đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng cây ngắn ngày, thay vào đó là những rừng cây lâm nghiệp như keo, bạch đàn... 

Trong quá trình chuẩn bị trồng rừng, cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên có mặt tại cơ sở để đôn đốc, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nhân dân cách xử lý thực bì, cuốc hố trồng cây đúng quy trình kỹ thuật, đúng mật độ để cây phát triển tốt nhất. Chị Bùi Thị Hoài Thương, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Thượng Ấm cho biết: Vụ trồng rừng năm nay, thời tiết thuận lợi, mưa nhiều đầu vụ nên đến thời điểm hiện tại, cây đã bén rễ và phát triển tốt.

Còn theo ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng thôn Đồng Cảo, xã Đại Phú thì trước đây người dân chưa hiểu rõ quy trình, kỹ thuật trồng rừng, cùng với việc mua phải cây giống không đảm bảo nên mỗi vụ trồng, tỷ lệ cây hỏng chiếm từ 10 - 15%. Những năm gần đây, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên về thôn hướng dẫn bà con chọn mua giống tại các cơ sở uy tín, được cấp phép; hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên số cây chết sau khi trồng hầu như không còn.

Cùng với công tác trồng rừng, cán bộ kiểm lâm huyện đã phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng; nâng cao ý thức người dân trong chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương tiếp tục phối hợp với các xã hướng dẫn nhân dân chăm sóc rừng mới trồng, đảm bảo cây trồng đạt tỷ lệ sống cao.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da