15:10 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 26

Khách viếng thăm : 17


2 Hôm nay : 3884

thời trang nữ Tháng hiện tại : 142601

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15393886

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Giải pháp nâng cao giá trị cam sành Hàm Yên

Thứ ba - 25/04/2017 07:31
Cam sành Hàm Yên loại cây đem lại giá trị kinh tế cao, đời sống của người nông dân ngày càng được cải thiện từ trồng loại cây này. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích một cách thiếu kiểm soát cũng như việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác còn nhiều hạn chế dẫn đến chất lượng, hiệu quả chưa cao, chưa xứng với tiềm năng, lợi thế. Để phát triển cây cam sành Hàm Yên ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao cần có những giải pháp kịp thời.

 


Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ thăm khu vườn giống của
 Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên (tháng 3-2017).

Phát triển “nóng”

Lâu nay câu “được mùa mất giá” đã quá quen với bà con nông dân. Vấn đề này được đề cập đến tại buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo huyện Hàm Yên. Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu huyện Hàm Yên phải phối hợp với các ngành chức năng chấm dứt tình trạng phát triển diện tích cam quá “nóng” như thời gian qua.

Trong thời gian ngắn, diện tích vùng cam của huyện Hàm Yên đã phát triển một cách nhanh chóng từ 4.163 ha tại thời điểm năm 2014 lên 7.022 ha vào thời điểm hiện nay, tức tăng 1,7 lần. Việc tăng trưởng diện tích này đã vượt xa con số mục tiêu kế hoạch phát triển cây cam sành huyện Hàm Yên đến năm 2020 là 5.255 ha trong Đề án phát triển sản xuất cam sành tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2014 - 2020. 

Thôn 1 Tân Yên, xã Tân Thành (Hàm Yên) không nằm trong vùng quy hoạch trồng cam sành của huyện nhưng hiện có trên 8 ha đất trồng cam. Ông Đoàn Văn Quang, Trưởng thôn 1 Tân Yên cho biết, đất sản xuất trên địa bàn thôn được quy hoạch là vùng sản xuất chè và mía. Nhưng vào thời điểm năm 2013 - 2014, nhiều bà con đã bỏ mía để trồng cam và thế cây cam vào các diện tích chè vốn đã trồng lâu năm trước. Việc trồng cây cam trên đất soi bãi là không phù hợp, cây chỉ phát triển được thời gian ngắn thì lụi dần, chất lượng quả không cao. 

Xã Phù Lưu, nơi có diện tích đất trồng cam lớn nhất huyện, đến nay diện tích đất trồng cam trong xã đã lên đến 2.579 ha. So với Đề án phát triển vùng sản xuất cam sành tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2014 - 2020 thì đến nay xã đã vượt 908 ha. Xã Tân Thành cũng là vựa cam lớn của huyện, tính đến thời điểm hiện nay, xã đã có 953 ha đất trồng cam, đã vượt diện tích được quy hoạch là 385 ha.  Không chỉ ở xã Tân Thành và Phù Lưu, hầu hết các xã có diện tích đất trồng cam đều vượt kế hoạch mà Đề án phát triển sản xuất cam sành tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2014 - 2020 đã đề ra.

Dự án điều tra đánh giá đất phục vụ phát triển vùng trồng cam huyện Hàm Yên do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Dự án đã khoanh vùng, lập bản đồ những diện tích thích nghi cho việc trồng cam.

Căn cứ vào đó để quy hoạch vùng trồng cam, xây dựng kế hoạch phát triển cây cam sành trong giai đoạn 2014 - 2020 cho các địa phương. Tuy nhiên, do người dân ồ ạt trồng cam đã vượt tầm kiểm soát, trong đó nhiều diện tích cam phát triển ngoài quy hoạch, thậm chí nằm vào những diện tích đất không thích nghi với cây cam. 


Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ thăm vườn cam trồng thử nghiệm giống không hạt
tại thôn 65, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên (tháng 3-2017).   Ảnh: Thanh Phúc

Những hệ lụy được báo trước

Do phát triển ồ ạt nên nguồn giống cam không được đảm bảo dẫn đến chất lượng sản phẩm cam quả không đồng đều, năng suất không ổn định. Việc quản lý nhân giống chưa được chặt chẽ, nhiều hộ nông dân tự chiết cành nhân giống từ những cây không đủ tiêu chuẩn. Tỷ lệ sử dụng cành chiết chiếm 98%, trong đó có đến 97% là giống cam sành còn lại các giống cam chanh, cam canh, cam Vinh, cam Valencia. Hiện nay, diện tích cam trồng bằng gốc ghép do Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên cung ứng khoảng 100 ha, chỉ chiếm trên 2% diện tích cam của toàn vùng.

Năm 2016, sản lượng cam toàn huyện Hàm Yên đạt trên 107.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm 2015 nhưng giá cam lại thấp (khoảng 7.000 đồng/kg quả), so với giá bán năm 2015 giảm 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Nếu giá cam thấp hơn thì trừ tiền công thu hái, chăm sóc người trồng cam không có lãi, hiệu quả của cây cam so với các cây trồng khác không cao.

Anh Hoàng Văn Xuân, thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành cho biết, năm nay giá cam thấp nên nhiều hộ dân giữ lại đến cuối vụ bán để đợi giá cao. Vừa qua, những diện tích cam “để dành” phải hứng chịu một trận mưa axit nên rụng đến hơn nửa, thiệt hại rất lớn. Bên cạnh đó, do để muộn sẽ ảnh hưởng đến năng suất quả vụ sau.

Hiện nay, quy mô các trang trại cam ở Hàm Yên còn manh mún, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, người dân cũng vẫn phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Các giống cam chất lượng cao chưa được trồng đại trà, người dân chưa thực sự chú trọng đến chất lượng quả. Việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ cam sành còn nhiều bất cập. Tổn thất trong thu hoạch vào thời điểm cuối vụ cao.

Việc liên kết giữa Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà nông còn hạn chế, sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chưa kết nối theo chuỗi sản phẩm. Nếu không có giải pháp kịp thời thì khó tránh khỏi những thiệt hại lớn cho người trồng cam.

Giải pháp khẩn trương

Theo Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Vũ Đình Hưng, trước hết giữ nguyên diện tích cam trồng hiện có, rà soát toàn bộ diện tích cam, thay thế những vườn cam già cỗi, kém chất lượng bằng những loại giống mới chất lượng hơn theo hướng đa dạng hóa cơ cấu giống thực hiện rải vụ để mùa cam kéo dài từ 7 đến 8 tháng.

Tập trung đầu tư thâm canh, đưa ứng dụng khoa học vào trồng, chăm sóc cam. Trên thực tế, cây cam chỉ phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên những diện tích  mà được đánh giá là thích nghi mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát. Nếu so với các cây trồng khác trên diện tích đất ngoài diện tích quy hoạch thì cây cam không mang lại hiệu quả cao hơn.


Vườn cam trồng trên đất soi bãi tại thôn 1 Tân Yên, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Người trồng cam phải mất 4 năm đầu tư không có thu, phải đến năm thứ 7 thứ 8 mới có lãi, trong khi đó chất lượng quả, tuổi thọ cam không cao. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng tính toán như vậy mà chỉ trồng cam theo phong trào. Vì vậy, huyện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu không thể phát triển cây cam bằng mọi giá.

Mới đây, UBND huyện Hàm Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ cam năm 2016, triển khai nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2017. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác quản lý, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phát triển trang trại trồng cam và nhân rộng mô hình sản xuất cam VietGAP, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang đến dự hội nghị, phát biểu chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm, tham gia các Hội chợ hợp tác, gắn kết người sản xuất với các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Huyện cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên kết với các hộ trồng cam trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm qua hợp đồng. 

Ngay thời gian này, huyện tập trung mở rộng và phát triển thị trường tiềm năng tại các tỉnh miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên để vụ cam tới tránh hiện tượng mất giá do sản lượng lớn, tập trung. Hiện huyện đang phối hợp với các cơ quan của Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng chỉ dẫn địa lý  “Cam sành Hàm Yên” cho sản phẩm cam sành của huyện Hàm Yên, nếu thuận lợi thì vụ cam tới có được chỉ dẫn địa lý sẽ góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, giá trị sản phẩm cam, tiếp cận được nhiều thị trường lớn, có tiềm năng. 

Giải pháp tiếp theo là huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu thương hiệu Cam sành Hàm Yên trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, đài truyền hình, các siêu thị. Huyện tổ chức đoàn xúc tiến thương mại, gặp gỡ tiếp xúc với các đại lý tiêu thụ tại các chợ đầu mối các tỉnh, thành phố. Huyện cũng sẽ đẩy mạnh việc mời gọi các doanh nghiệp tham gia sản xuất, bảo quản, tiêu thụ cam, sản xuất hộp, bao bì đựng sản phẩm cam sành. Thời gian tới huyện tiếp tục triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân trồng cam sành theo Nghị quyết số 10 và 12 của HĐND tỉnh. 

Trong thời gian qua, việc phát triển cây cam sành Hàm Yên đã được nhiều nhà khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm nghiên cứu. Các nhà khoa học đều đánh giá cao về điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu ở các xã trong vùng quy hoạch và các xã dự kiến đưa vào quy hoạch phù hợp cho cây cam sành sinh trưởng, phát triển. Bộ rất quan tâm và sẵn sàng tạo điều kiện tối đa để giúp tỉnh phát triển cây cam sành Hàm Yên xứng đáng với tiềm năng, lợi thế.

Việc tỉnh đề nghị Bộ hỗ trợ thực hiện Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ cam theo mô hình chuỗi liên kết giá trị tại huyện Hàm Yên và Dự án Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Cam sành Hàm Yên” cho sản phẩm cam sành của huyện Hàm Yên được các đồng chí lãnh đạo Bộ hết sức ủng hộ.

Việc tranh thủ sự ủng hộ của các nhà khoa học đến với Tuyên Quang hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển cây cam sành Hàm Yên cũng là một trong những giải pháp quan trọng để cam sành có giá trị kinh tế cao cho người nông dân.
                                                                                                                                   Bài ảnh: Phúc Hằng

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên:
Tăng cường phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường hướng dẫn kiến thức khoa học kỹ thuật, vận động nhân dân lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, xây dựng các mô hình hiệu quả, bảo đảm không để tình trạng phát triển “nóng” diện tích cam như trước.

Đồng thời, Phòng tiếp tục tham mưu cho UBND huyện có cơ chế khuyến khích, liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông dân về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm qua hợp đồng, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cam sành Hàm Yên.


Ông Nông Văn Sự, thôn Táu, xã Phù Lưu:
 

Áp dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả cam sành

Hiện gia đình tôi có 8 ha đất trồng cam. Năm vừa qua, để cam được giá bán, tôi luôn phải tính toán nhiều giải pháp hợp lý, phù hợp với từng thời điểm bán bằng phương pháp bán chọn quả.

Vụ tới, để nâng cao chất lượng cam cũng như giá bán, gia đình tôi sẽ đăng ký thực hiện chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGap. Tôi cũng sẽ tìm hiểu phương pháp bảo quản bằng công nghệ sạch, nếu hiệu quả và được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh tôi sẽ đầu tư nhà kho bảo quản cam.


Ông Hoàng Văn Xuân, thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành:
Mong muốn sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước

Gia đình tôi có 6 ha đất trồng cam, những vụ cam trước lợi nhuận thu được là khá cao. Tuy nhiên, vụ cam năm nay, giá bán thấp, trừ chi phí, lợi nhuận sụt giảm nhiều, thậm chí có vườn bị lỗ.

Mong muốn vụ cam tới tỉnh, huyện kịp thời có các giải pháp tìm kiếm thị trường, nâng cao giá trị cây cam sành Hàm Yên. Có như vậy thì người trồng cam mới yên tâm đầu tư chăm sóc, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cam.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da