07:14 ICT Thứ năm, 04/06/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 162


2 Hôm nay : 4607

thời trang nữ Tháng hiện tại : 65941

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26312339

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Đổi thay trên quê hương cách mạng

Thứ hai - 21/08/2017 07:37
Trước năm 1945, xã Tân Trào (Sơn Dương) được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm căn cứ để lãnh đạo cách mạng. Tại đây, Trung ương Đảng, Bác Hồ đã có những quyết định quan trọng, lãnh đạo thành công cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, tháng 8-1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong công cuộc đổi mới hôm nay, ánh sáng của cuộc cách mạng đã soi rọi để Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang nỗ lực xây dựng quê hương phát triển.

 

Tự hào nơi khởi nguồn cách mạng

Với người dân Tân Trào, ký ức và niềm tự hào về cuộc Cách mạng tháng Tám luôn sống mãi và được lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám như ngọn lửa được giữ trong tim của mỗi người, luôn hâm nóng nhiệt huyết, ý chí và quyết tâm gìn giữ và xây dựng cuộc sống mới. Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào Viên Tiến Thăng cho biết: Những năm qua, nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế được Đảng ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm để Tân Trào phát triển. Vì thế, hàng năm Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đào đạo nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của từng loại sản phẩm. Đảng ủy lãnh đạo UBND xã và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình liên doanh, liên kết trong đầu tư, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, xây dựng các vùng sản xuất tập trung tạo thành hàng hóa, xây dựng thương hiệu chè Vĩnh Tân, gạo Tân Trào…

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã phát huy được tính tích cực, chủ động vươn lên của người dân. Cách đây 3 năm, Tân Trào là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, hạ tầng cơ bản hoàn thiện với 100% đường liên xã, trục chính của xã được nhựa hóa; 100% đường nội thôn, liên thôn và 50% đường nội đồng được bê tông hóa... Ngoài phát triển nông nghiệp, Tân Trào đã phát triển thêm các ngành dịch vụ, hiện toàn xã có trên 70 mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 trên 18 triệu đồng/người/năm, đến nay (tính đến tháng 7-2017) đạt 26,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,5%.  


Vườn chè ở xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).    Ảnh: Việt Hòa

Tự hào là người dân Tân Trào, chị Phan Thị Hiên ở thôn Tân Lập đã đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng ngôi nhà sàn cột bê tông làm dịch vụ cho du khách về với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Chị Hiên chỉ vào bia di tích trước nhà và giới thiệu: “Đây là nơi Cụ Võ Nguyên Giáp đã ở và làm việc, cũng là nơi đã đánh máy bản quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, tức Lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, tháng 8-1945. Tự hào về truyền thống cách mạng, chúng tôi luôn gìn giữ giá trị văn hóa và nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới”. 

Mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế, ông Sái Bá Vệ ở thôn Cả đã đầu tư trên 10 tỷ đồng thành lập Doanh nghiệp Quang Đạo chuyên cung cấp vật liệu xây dựng. Mới đây, ông còn đầu tư máy cán tôn trên 3 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu về tấm lợp tôn của địa phương. Ông Vệ cho biết, hiện đơn vị tạo việc làm ổn định cho 8 đến 9 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Ông đang ấp ủ dự định làm nông nghiệp sạch (trồng rau trong nhà kính) vốn đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Hiện ông Vệ đang đề nghị chính quyền xã, huyện tạo điều kiện về đất để ông thực hiện đầu tư.

Xây dựng cuộc sống mới

Tự hào với truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực xây dựng tỉnh trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Thực hiện mục tiêu đó, nhiệm kỳ 2015-2020, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 16 về phát triển triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2025. Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 15 về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Gần đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng Chương trình hành động số 15 ngày 27-6-2017 thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể hóa nghị quyết, cấp ủy đảng từ tỉnh tới cơ sở đã đổi mới phương pháp lãnh đạo, đề ra các giải pháp để chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể, nhân dân triển khai thực hiện. 

Thực hiện Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện Hàm Yên đã tập trung lãnh đạo nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị cây cam, cây chè. Huyện đã xây dựng thành công một số mô hình sản xuất cam sành, chè theo quy trình VietGAP. Hiện tổng diện tích cam sành toàn huyện trên 5.000 ha, được quy hoạch trồng ở 13 xã có lợi thế, trong đó diện tích cam kinh doanh 3.200 ha. Sản lượng cam năm 2016 đạt trên 50 nghìn tấn. Cam sành Hàm Yên liên tục được bình chọn là 1 trong 50 trái cây đặc sản Việt Nam, top 10 Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Năm 2015, sản phẩm cam sành Hàm Yên đạt thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Vì thế, giá trị sản xuất ngành trồng trọt của huyện từ hơn 541 tỷ đồng năm 2010 tăng lên hơn 1.000 tỷ đồng năm 2016. 

Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời hỗ trợ các địa phương xây dựng hạ tầng nông thôn. Đồng chí Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa khẳng định: Nghị quyết đã kịp thời đáp ứng  nguyện vọng của người dân trong huyện, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chưa có đường vận chuyển hàng hóa thông suốt 4 mùa; nơi đồng ruộng chưa đủ nước 2 vụ và những xóm bản chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong năm 2017, huyện phấn đấu xây dựng 19 nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên; kiên cố hóa gần 36 km kênh mương; bê tông hóa 21,8 km đường giao thông nội đồng.


Tiết mục văn nghệ của xã Phúc Ứng (Sơn Dương) tham gia Liên hoan Văn nghệ - Thể thao
khu căn cứ Cách mạng Tân Trào.  Ảnh: Minh Thủy

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đoàn thể cộng với sự đồng thuận cao từ nhân dân, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 6%; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng. Các vùng sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành như: Vùng cam sành có diện tích trên 5.000 ha, vùng lạc hàng hóa trên 3.000 ha, diện tích mía nguyên liệu trên 11.000 ha, vùng chè 8.700 ha và trên 182.000 ha rừng trồng, trong đó rừng trồng đã thành rừng là trên 146.000 ha. Đến tháng 6-2017, toàn tỉnh đã làm được 122 nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên; làm mới hơn 16 km đường bê tông nội đồng và trên 30 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Tỉnh đã trực tiếp mời gọi và thu hút được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng hạ tầng, phát triển công nghiệp, chế biến thức ăn gia súc, phát triển nông nghiệp như: Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Dabaco, Doanh nghiệp Hồ Tùng, Công ty cổ phần Woosland, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Hiện nay, tỉnh tập trung thực hiện dự án đường cao tốc kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, xây dựng cầu Tình Húc bắc qua sông Lô, đoạn qua thành phố Tuyên Quang; khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; phối hợp xây dựng hồ sơ “Then Tày, Nùng, Thái” trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể; lập hồ sơ xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đặc biệt đối với khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận khu Di sản thiên nhiên Na Hang - Ba Bể là di sản thiên nhiên thế giới...

Kết quả này là sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, là động lực để cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tiến bước vững chắc để đưa tỉnh trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da