01:25 ICT Thứ sáu, 06/12/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 170


2 Hôm nay : 2314

thời trang nữ Tháng hiện tại : 169677

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 22193637

Trang nhất » Tin Tức » Tin huyện, thành phố

Chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội Thành Tuyên

Thứ sáu - 22/09/2017 08:30
Đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân thành phố Tuyên Quang lại tưng bừng chuẩn bị các mô hình để tham gia Lễ hội Thành Tuyên. Đây là một trong những Lễ hội được tổ chức thường niên nhằm tạo không khí vui tươi cho người dân trên địa bàn, thông qua đó giúp khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống.

 

 

Mô hình “Non nước thanh bình” của tổ 30 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang)
đang được người dân trong tổ khẩn trương hoàn thiện.
 
Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 gắn với Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất diễn ra chính thức trong 02 ngày (ngày 29 và ngày 30/9/2017) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Thời điểm lễ hội đã đến gần, các xã phường đang gấp rút chuẩn bị mô hình để tham gia Lễ hội Thành Tuyên. Hiện tại, mô hình đèn rước của nhiều xã, phường, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang gấp rút được hoàn thiện. Người dân cùng góp tiền, góp sức, góp ý tưởng để làm lên những mô hình đèn rước Trung thu độc, lạ trình diễn trong lễ hội sắp tới.
 
Có mặt tại tổ 12 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), không khí chuẩn bị những khâu cuối cùng cho mô hình “Rùa và Thỏ” đang rất nhộn nhịp. Bà Phạm Kim Thoa, tổ Trưởng tổ nhân dân 12 phường Tân Quang cho biết: Dù bận nhiều công việc nhưng bà con nhân dân trong tổ đã tập trung và sắp xếp thời gian làm mô hình với chất đơn giản, dễ làm. Mô hình của tổ dựa trên nội dung cốt truyện ngụ ngôn “Rùa và Thỏ” mang dáng vóc ngộ nghĩnh, sống động và đầy ý nghĩa, nổi bật tính giáo dục con người nói chung và các cháu thiếu niên, nhi đồng nói riêng. Mô hình “Rùa và Thỏ” ngoài nét đẹp lung linh sắc màu còn mang theo ý nghĩa giáo dục chúng ta hãy tự rèn luyện đức tính kiên trì, nhẫn nại, loại bỏ tính kiêu ngạo, chỉ có khiêm tốn, kiên trì mới là mẹ của thành công. Để thực hiện mô hình, bà con nhân dân trong tổ đã họp và thống nhất ý tưởng và các khoản đóng góp để thực hiện mô hình. Đến nay, mô hình đã hoàn thiện đến 90% và đã sẵn sàng tham gia diễn diễu tại Đêm hội Thành Tuyên 2017.
 
 

Mô hình “Vẹt con trảy hội trung thu” của tổ nhân dân 20, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).
 
Tại tổ nhân dân 20 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), bà con đang tập trung làm mô hình đèn rước với chủ đề “Vẹt con trảy hội trung thu”. Mô hình có 2 con vẹt được làm bằng chất liệu tre, gỗ, sắt, nhựa và giấy dán, dây hoa leo. Tổng chi phí làm mô hình hết khoảng 15 triệu đồng do người dân trong tổ tự nguyện đóng góp. Ông Đặng Minh Sơn, tổ Phó tổ nhân dân 20 phường Tân Quang (TP.Tuyên Quang) cho biết, với mô hình “Vẹt con trảy hội trung thu” là loài vẹt Scaret Macaw đang rang rộng cánh bay rừa thảm rừng và cánh đồng hoa, đây là loài vẹt quý hiếm của Nam Mỹ đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng. Với mô hình này, nhân dân tổ 20 mang tới thông điệp mọi người cùng chung tay bảo vệ các loài vật quý hiếm.
 
Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 dự kiến sẽ có 60 mô hình đèn trung thu của 7 xã, phường trên địa bàn thành phố.  Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 còn có sự tham gia rước đèn trung thu của 6 huyện làm cho Lễ hội càng thêm phần đặc sắc, ý nghĩa. Các mô hình đèn trung thu được xây dựng xuất phát từ biểu tượng trong các câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân trong từng giai đoạn lịch sử: Ăn quả nhả một cục vàng, Gia đình Gà trảy hội, Rùa và Thỏ, Cá Chép hóa Rồng… các mô hình là các con giống lớn, đèn khổng lồ có thể cử động. Nhiều mô hình được ứng dụng khoa học công nghệ một cách sáng tạo, hiện đại mà vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương Tuyên Quang và dân tộc Việt Nam.
 
Hiện nay, còn gần nửa tháng nữa mới đến Lễ hội Thành Tuyên nhưng đến thời điểm hiện tại, không khí lễ hội đã rộn rã khắp phố phường. Lễ hội Thành Tuyên thể hiện một nét văn hoá đặc sắc, góp phần để Tuyên Quang giới thiệu với nhân dân và du khách trong và ngoài nước về hình ảnh quê hương, con người, đặc biệt là các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của quê hương cách mạng.

Nguồn tin: tuyenquang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da