14:35 ICT Chủ nhật, 26/05/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


2 Hôm nay : 3016

thời trang nữ Tháng hiện tại : 186563

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 18240147

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Thủy điện Sơn La chính thức tích nước để phát điện tổ máy 1

Ngày 15/5, Thuỷ điện Sơn La sẽ tiến hành ngăn sông Đà đợt 3, chính thức tích nước hồ thủy điện. Đây cũng là thời khắc quan trọng của công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á, bởi nó quyết định thời gian phát điện tổ máy số 1 của nhà máy này lên hệ thống điện quốc gia vào cuối năm nay- sự kiện mà cả nước đang quan tâm và hướng về. 

Bổ sung nhân tạo nước ngầm

Thời gian gần đây do tác động của biến đổi khí hậu nên tình trạng hạn hán, thiếu nước có xu hướng ngày càng gay gắt, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân. Trước thực tế ấy, các nhà khoa học Việt Nam đã đề xuất biện pháp bổ sung nhân tạo nước ngầm bằng cách chôn vùi, cất giữ trong lòng đất lượng nước mưa, nước mặt dư thừa trong mùa mưa. Theo các chuyên gia, cách này sẽ góp phần chế ngự hạn hán, bảo vệ và cải thiện môi trường.

Ở Mỹ, gần 1/3 lượng nước dùng trong sản xuất và sinh hoạt được lấy từ nguồn bổ sung nhân tạo. Ngoài ra, cách làm này còn khắc phục hiện tượng sụt lún mặt đất (Mexico, Nhật Bản, Đức...), ngăn chặn sự xâm nhập của nước mặn (Ixraen, Mỹ, Marocco...).

Dự báo chuẩn báo động lũ trên sông để có biện pháp ứng phó kịp thời

Mực nước báo động lũ trên các sông

9 Đài khí tượng thủy văn khu vực trên cả nước đã được quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc khu vực mình đảm trách. Các thông số này được nêu rõ trong Quyết định số 632/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/5/2010

Brazil tìm thấy nguồn nước ngọt lớn nhất thế giới

Ngày 3/5, Viện Địa lý quốc gia Brazil (SGN) khẳng định tầng ngậm nước sông Amazon mới được các nhà khoa học nước này phát hiện chính là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới được biết cho tới nay.

Đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ: Cần siết chặt việc quản lý và cấp phép

Đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ: Cần siết chặt việc quản lý và cấp phép

Bài 1: Cần siết chặt  việc quản lý và cấp phép

Nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, tập trung ở vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc phát triển quá “nóng” các dự án thủy điện (DATĐ) vừa và nhỏ đang dấy lên sự lo ngại trước nguy cơ phá vỡ quy hoạch và gây những thiệt hại nghiêm trọng mà hạ lưu phải gánh chịu. Trong Báo cáo số 28/BC-BCT gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, đánh giá về quy hoạch, đầu tư và vận hành các DATĐ, Bộ Công Thương đã đề xuất loại bỏ 38 dự án đã phê duyệt Quy hoạch do không phù hợp với điều kiện thực tế, không đảm bảo hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng lớn đến môi trường - xã hội và không có nhà đầu tư quan tâm. Động thái này như một hồi chuông gióng lên trước làn sóng đầu tư thủy điện vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên chỉ đạo tại buổi làm việc

Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước: Cần cụ thể hơn mục tiêu, nội dung và đề án của Chương trình

Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ về Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước (Chương trình mục tiêu). Cùng dự buổi làm việc với Bộ trưởng còn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai. Buổi làm việc này nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp ngày 27/4.

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010: “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010: “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”

Ngày 29/4, tại Trung tâm văn hoá thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010”. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo các Sở ban ngành và hơn 400 Đoàn viên thanh niên thuộc các Đoàn cơ sở và Đoàn trường trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường một cách thiết thực, hiệu quả

Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS & VSMT) là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm và xác định là một bộ phận quan trọng trong chính sách phát triển với mục tiêu xây dựng đất nước văn minh, hiện đại.

Hàng năm Tuần lễ Quốc gia NS & VSMT (từ ngày 29- 4 đến ngày 6-5) được phát động đã thực sự trở thành một hoạt động truyền thống, đóng góp tích cực và hiệu quả trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước: Bảo đảm nhu cầu phát triển kinh tế xã hội bền vững

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị cấp cao Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia tài nguyên nước; đồng chí Phạm Khôi Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam; ông Joop Scheffers, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ và Đại sứ quán tại Việt Nam.

Để giảm thiểu hạn hán, thiếu nước trên lưu vực sông Hồng

Để giảm thiểu hạn hán, thiếu nước trên lưu vực sông Hồng

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, 3 tháng đầu năm nay nhiều sông trên toàn quốc, đặc biệt là sông Hồng đã bị cạn kiệt nghiêm trọng. Ứng phó với tình trạng này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, xây dựng hệ thống quan trắc tự động thu thập các thông số về nguồn nước.

Hạn hán nặng ở Điện Biên

Nước trên hệ thống sông toàn quốc đang cạn kiệt

Do những biến đổi khí hậu bởi hiện tượng El Nino nên nhiều sông trên toàn quốc, đặc biệt là sông Hồng đang bị cạn kiệt nghiêm trọng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, lượng nước ở nhiều sông, hồ trên toàn quốc đã  xuống mức thấp nhất trong lịch sử chuỗi quan trắc.

Ước tính của các cơ quan chuyên môn, riêng tổng lượng nước đổ về các hồ thủy điện từ sông Hồng so với năm 2009 hụt khoảng 2 tỷ m3 nước.

Tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ diễn ra trên diện rộng

Do dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông và lượng mưa trên lưu vực thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN) nên tình trạng khô hạn, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn sâu vào nội đồng đã diễn ra ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ.

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong: Ra Tuyên bố chung tiếp tục hợp tác và thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong: Ra Tuyên bố chung tiếp tục hợp tác và thúc đẩy phát triển bền vững

Người đứng đầu Chính phủ 4 quốc gia thành viên Ủy hội sông Mekong đã thông qua Tuyên bố chung Hua Hin xác định các lĩnh vực ưu tiên cho kế hoạch hành động trong giai đoạn tới.

Tập huấn "Kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp trong quản lý tài nguyên nước"

Cục Quản lý Tài nguyên nước (TNN) vừa tổ chức khóa tập huấn "Kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp trong quản lý TNN", tại Hà Nội.