19:06 ICT Thứ tư, 18/07/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 24


2 Hôm nay : 5888

thời trang nữ Tháng hiện tại : 148483

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15629835

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Trao giải cuộc thi Quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ 7

            Tối 7/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ 7 và phát động cuộc thi lần thứ 8 (2010 - 2011). Đây là cuộc thi quy mô quốc gia dành cho lứa tuổi học sinh Trung học phổ thông (THPT) và Trung học dạy nghề của cả nước.

Thủ tướng 5 nước Tiểu vùng Mekong tại phiên thảo luận trưa ngày 06/6

Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế trong Tiểu vùng Mekong

Trong khuôn khổ WEF Đông Á 2010, buổi thảo luận về vấn đề tăng cường vai trò lãnh đạo và tăng trưởng trong Tiểu vùng Mekong của 5 nước Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra TNN miền Bắc: Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra TNN miền Bắc: Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Sáng 2/6, Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra Tài nguyên nước (TNN) miền Bắc tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Nhà nước tặng cho tập thể CBCNV Liên đoàn và Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Tống Văn Lân (nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn). Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã tới dự và trao phần thưởng cao quý của Nhà nước cho tập thể và cá nhân trong Liên đoàn.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng biểu dương nỗ lực của CBCNV Liên đoàn trong 36 năm qua đóng góp vào sư nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thứ trưởng khẳng định: “ Liên đoàn có quyền tự hào về những đóng góp của mình; nhưng vinh dự đó cũng nhắc nhở rằng, nhiệm vụ và trách nhiệm trong thời gian tới sẽ nặng nề hơn, yêu càu cao hơn. Tôi tin tưởng rằng, với sức mạnh của một tập thể đoàn kết, với kinh nghiệm qua 36 năm phấn đấu trưởng thành, Liên đoàn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

Đập và sự phát triển tài nguyên nước bền vững

Đập và sự phát triển tài nguyên nước bền vững

Sáng 25/5, phiên khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 78 của Ủy hội Đập lớn Thế giới với chủ đề “Đập và sự phát triển tài nguyên nước bền vững” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự. Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam Phạm Hồng Giang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nhân Việt Nam. Về phía quốc tế có ông Jai Jinsheng, Chủ tịch Ủy hội Đập lớn thế giới cùng với khoảng 600 đại biểu đến từ 63 nước thành viên Hội Đập lớn thế giới (ICOLD).

Khó hy vọng cứu hạn, chống lũ với hồ thủy điện

Việc thiết kế, xây dựng các hồ chứa nước của các dự án thủy điện, về nguyên tắc, phải bảo đảm cùng lúc cho ba mục tiêu: phát điện, chống lũ và cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Nhưng trong thực tế, rất nhiều công trình thủy điện chẳng những chẳng giúp ích được gì cho công tác chống lũ và cấp nước, trái lại còn trở thành nguyên nhân làm cho lũ lụt, hạn hán thêm nghiêm trọng. Đó cũng là những gì đã xảy ra từ nửa cuối năm ngoái đến nay.

Việt Nam đăng cai Hội nghị Đập lớn thế giới

Việt Nam đăng cai Hội nghị Đập lớn thế giới

Hội nghị thường niên lần thứ 78 của Hội Đập lớn Thế giới (gọi tắt là Hội nghị Đập lớn thế giới - ICOLD) là sự kiện lớn mang tầm quốc tế về thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, môi trường... sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23 - 26/5 và cũng là lần đầu tiên do Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đăng cai tổ chức.

Theo Ban Tổ chức, dự kiến sẽ có khoảng 600 - 1.000 đại biểu là lãnh đạo Hội Đập lớn từ 90 nước thành viên của ICOLD, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, các nhà quản lý… trên thế giới tham dự. Một số quốc gia có số đại biểu tham dự đông (mỗi nước trên 50 người) là Trung Quốc, Nhật Bản và Iran; tiếp theo là Nga, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thụy Sĩ....

Thủy điện Sơn La chính thức tích nước để phát điện tổ máy 1

Ngày 15/5, Thuỷ điện Sơn La sẽ tiến hành ngăn sông Đà đợt 3, chính thức tích nước hồ thủy điện. Đây cũng là thời khắc quan trọng của công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á, bởi nó quyết định thời gian phát điện tổ máy số 1 của nhà máy này lên hệ thống điện quốc gia vào cuối năm nay- sự kiện mà cả nước đang quan tâm và hướng về. 

Bổ sung nhân tạo nước ngầm

Thời gian gần đây do tác động của biến đổi khí hậu nên tình trạng hạn hán, thiếu nước có xu hướng ngày càng gay gắt, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân. Trước thực tế ấy, các nhà khoa học Việt Nam đã đề xuất biện pháp bổ sung nhân tạo nước ngầm bằng cách chôn vùi, cất giữ trong lòng đất lượng nước mưa, nước mặt dư thừa trong mùa mưa. Theo các chuyên gia, cách này sẽ góp phần chế ngự hạn hán, bảo vệ và cải thiện môi trường.

Ở Mỹ, gần 1/3 lượng nước dùng trong sản xuất và sinh hoạt được lấy từ nguồn bổ sung nhân tạo. Ngoài ra, cách làm này còn khắc phục hiện tượng sụt lún mặt đất (Mexico, Nhật Bản, Đức...), ngăn chặn sự xâm nhập của nước mặn (Ixraen, Mỹ, Marocco...).

Dự báo chuẩn báo động lũ trên sông để có biện pháp ứng phó kịp thời

Mực nước báo động lũ trên các sông

9 Đài khí tượng thủy văn khu vực trên cả nước đã được quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc khu vực mình đảm trách. Các thông số này được nêu rõ trong Quyết định số 632/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/5/2010

Brazil tìm thấy nguồn nước ngọt lớn nhất thế giới

Ngày 3/5, Viện Địa lý quốc gia Brazil (SGN) khẳng định tầng ngậm nước sông Amazon mới được các nhà khoa học nước này phát hiện chính là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới được biết cho tới nay.

Đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ: Cần siết chặt việc quản lý và cấp phép

Đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ: Cần siết chặt việc quản lý và cấp phép

Bài 1: Cần siết chặt  việc quản lý và cấp phép

Nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, tập trung ở vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc phát triển quá “nóng” các dự án thủy điện (DATĐ) vừa và nhỏ đang dấy lên sự lo ngại trước nguy cơ phá vỡ quy hoạch và gây những thiệt hại nghiêm trọng mà hạ lưu phải gánh chịu. Trong Báo cáo số 28/BC-BCT gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, đánh giá về quy hoạch, đầu tư và vận hành các DATĐ, Bộ Công Thương đã đề xuất loại bỏ 38 dự án đã phê duyệt Quy hoạch do không phù hợp với điều kiện thực tế, không đảm bảo hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng lớn đến môi trường - xã hội và không có nhà đầu tư quan tâm. Động thái này như một hồi chuông gióng lên trước làn sóng đầu tư thủy điện vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên chỉ đạo tại buổi làm việc

Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước: Cần cụ thể hơn mục tiêu, nội dung và đề án của Chương trình

Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ về Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước (Chương trình mục tiêu). Cùng dự buổi làm việc với Bộ trưởng còn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai. Buổi làm việc này nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp ngày 27/4.

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010: “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010: “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”

Ngày 29/4, tại Trung tâm văn hoá thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2010”. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo các Sở ban ngành và hơn 400 Đoàn viên thanh niên thuộc các Đoàn cơ sở và Đoàn trường trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường một cách thiết thực, hiệu quả

Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS & VSMT) là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm và xác định là một bộ phận quan trọng trong chính sách phát triển với mục tiêu xây dựng đất nước văn minh, hiện đại.

Hàng năm Tuần lễ Quốc gia NS & VSMT (từ ngày 29- 4 đến ngày 6-5) được phát động đã thực sự trở thành một hoạt động truyền thống, đóng góp tích cực và hiệu quả trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước: Bảo đảm nhu cầu phát triển kinh tế xã hội bền vững

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị cấp cao Chương trình Mục tiêu Quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia tài nguyên nước; đồng chí Phạm Khôi Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam; ông Joop Scheffers, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ và Đại sứ quán tại Việt Nam.

Để giảm thiểu hạn hán, thiếu nước trên lưu vực sông Hồng

Để giảm thiểu hạn hán, thiếu nước trên lưu vực sông Hồng

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, 3 tháng đầu năm nay nhiều sông trên toàn quốc, đặc biệt là sông Hồng đã bị cạn kiệt nghiêm trọng. Ứng phó với tình trạng này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, xây dựng hệ thống quan trắc tự động thu thập các thông số về nguồn nước.

Hạn hán nặng ở Điện Biên

Nước trên hệ thống sông toàn quốc đang cạn kiệt

Do những biến đổi khí hậu bởi hiện tượng El Nino nên nhiều sông trên toàn quốc, đặc biệt là sông Hồng đang bị cạn kiệt nghiêm trọng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, lượng nước ở nhiều sông, hồ trên toàn quốc đã  xuống mức thấp nhất trong lịch sử chuỗi quan trắc.

Ước tính của các cơ quan chuyên môn, riêng tổng lượng nước đổ về các hồ thủy điện từ sông Hồng so với năm 2009 hụt khoảng 2 tỷ m3 nước.

Tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ diễn ra trên diện rộng

Do dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông và lượng mưa trên lưu vực thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN) nên tình trạng khô hạn, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn sâu vào nội đồng đã diễn ra ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ.

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong: Ra Tuyên bố chung tiếp tục hợp tác và thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong: Ra Tuyên bố chung tiếp tục hợp tác và thúc đẩy phát triển bền vững

Người đứng đầu Chính phủ 4 quốc gia thành viên Ủy hội sông Mekong đã thông qua Tuyên bố chung Hua Hin xác định các lĩnh vực ưu tiên cho kế hoạch hành động trong giai đoạn tới.

Tập huấn "Kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp trong quản lý tài nguyên nước"

Cục Quản lý Tài nguyên nước (TNN) vừa tổ chức khóa tập huấn "Kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp trong quản lý TNN", tại Hà Nội.