09:31 ICT Thứ năm, 13/08/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


2 Hôm nay : 3732

thời trang nữ Tháng hiện tại : 227350

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 27478074

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP

Thứ tư - 16/05/2018 07:59
 
Ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Ngày 14/5 tại TP.HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội thảo đánh giá 04 năm thực hiện Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển và lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP.

Tham dự Hội thảo có đại diện UBND cấp tỉnh, đại diện các Sở TN&MT thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang và TP.HCM, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tại TP.HCM. Hội thảo do ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo – Bộ TN&MT chủ trì.

Khai mạc hội thảo, ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết: Qua gần 04 năm triển khai Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, đã góp phần hình thành công cụ pháp lý nhằm thực hiện các yêu cầu quản lý Nhà nước tổng hợp về biển và hải đảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên các vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, qua thực hiện Nghị định số 51/2014/NĐ-CP cũng đã bộc lộ một số các mặt hạn chế, bất cập gây khó khăn khi giao khu vực biển thuộc thẩm quyền đối với địa phương và Trung ương.

Năm 2017, Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019, trong đó, Quốc hội đã giao Chính phủ mà cụ thể là Bộ TN&MT xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành các Điều 44, 45, 46, 47 Luật Thủy sản. Như vậy, Bộ TN&MT nhận thấy, việc cần thiết sớm xây dựng ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP để phù hợp với công tác quản lý Nhà nước về biển và hải đảo trong giai đoạn mới.


Ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình kiến nghị tại Hội thảo

Thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2018, giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và UBND cấp tỉnh có biển về thực hiện Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP. Ngay từ đầu quý 1/2018, Bộ TN&MT đã ban hành kế hoạch về việc hướng dẫn một số Bộ, ngành có liên quan và UBND cấp tỉnh có biển về đánh giá 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP.

Tính đến nay, đã có 01 Bộ và 24 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương đã có báo cáo về Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Qua báo cáo của các Bộ, UBND cấp tỉnh ven biển cho thấy, việc cần thiết sớm xây dựng ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP để phù hợp với công tác quản lý Nhà nước về biển và hải đảo trong giai đoạn mới.

Nhằm đảm bảo tiến độ và thời gian trình Chính phủ trong tháng 10/2018, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo với mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo này dành nhiều thời gian góp ý kiến cho 02 dự thảo: báo cáo Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP và Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP. Đây là cơ sở khoa học, giúp Bộ TN&MT hoàn thiện các nội dung chính trước khi trình Chính phủ thông qua trong năm 2018.

Ông Phan Thanh Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khai thác Biển và Hải đảo đã có báo cáo Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, thực hiện Điều 45 Luật biển Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2014.

Qua thực tiễn gần 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Nghị định số 51/2014/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý, môi trường và điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng biển để khai thác, sử dụng tài nguyên biển, thúc đẩy kinh tế biển phát triển, có tác động tích cực, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các vùng biển được giao.

Trong đó, Bộ TN&MT, UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển đã dành những nguồn lực cần thiết để đầu tư, xây dựng, mua sắm các phần mềm, thiết bị máy móc hiện đại, xây dựng cơ sở dữ liệu..., để phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về giao khu vực biển, nhằm ngăn ngừa các nguy cơ giao biển chồng chéo, hạn chế phát sinh khiếu kiện trong tương lai, đảm bảo sử dụng tài nguyên biển tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, sau một thời gian thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập, hạn chế gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước. Ngày 06/02/2018, Bộ TN&MT đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BTNMT về Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP; đồng thời chỉ ra các bất cập, tồn tại, hạn chế và đề xuất các nội dung để xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế hiện nay, kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội.
 

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, qua gần 4 năm thi hành ngoài những kết quả đã đạt được, như: thúc đẩy kinh tế biển phát triển, có tác động tích cực, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các vùng biển được giao…; Nghị định 51/2014/NĐ-CP đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập hạn chế gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, yêu cầu đặt ra cần sớm xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP để đáp ứng nhu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước tổng hợp về biển và hải đảo.
Ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình kiến nghị: Để Nghị định 51/2014/NĐ-CP triển khai có hiệu quả trong thực tiễn, cần kịp thời giải quyết những khó khăn trong việc đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác quản lý nhà nước về giao khu vực biển phù hợp với khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước trong tình hình hiện nay đối với Tổng cục Biển và Hải đảo và UBND tỉnh.

Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá, bổ sung, sửa đổi tạo sự thống nhất của hệ thống chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch trong quản lý nhà nước về giao khu vực biển; sớm giải quyết, sửa đổi việc chồng chéo trong phạm vi vùng biển 3 hải lý tại Nghị định 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ TN&MT và Luật Thủy sản 2017.

Còn ông Đặng Trung Thành – Giám đốc Sở TN&MT Bình Định kiến nghị: Nghị định cần điều chỉnh phạm vi ranh giới vùng biển thuộc thẩm quyền giao khu vực biển của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển là vùng biển ven bờ 6 hải lý cho phù hợp với quy định….; ông Thành cũng đề nghị sửa đổi Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 51/2014/NĐ-CP “Một khu vực biển có thể giao cho nhiều tổ chức với các hoạt động khác nhau, không gây cản trở, ảnh hưởng đến các hoạt động của nhau”.

Ông đề nghị Bộ TN&MT xem xét những nội dung trong Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP, như: nội dung phân định rõ ràng, thống nhất các trường hợp áp dụng giao khu vực biển theo Nghị định 51/2014/NĐ-CP và trường hợp giao, cho thuê đất có mặt nước ven biển theo Luật Đất đai, quy định thống nhất phạm vi ranh giới khu vực biển thuộc thẩm quyền giao của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa – Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo Trà Vinh góp ý: "Tại điểm a, Khoản 1, Điều 4 Nghị định 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định ranh giới, diện tích khu vực biển chưa phù hợp, bởi ranh giới, diện tích khu vực biển được xác định trên cơ sở dự án, giấy phép cho khai thác sử dụng của các cấp có thẩm quyền.

Vì vậy, đề nghị xem xét bổ sung nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường trong khu vực biển được giao; đề nghị quy định cụ thể việc trả lại toàn bộ và trả lại một phần khu vực biển được giao, nếu trả lại toàn bộ khu vực biển được giao thì việc quy định tổ chức, cá nhân lập báo cáo tình hình, kết quả hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển, công tác bảo vệ môi trường sao cho phù hợp".

Kết thúc Hội thảo, ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết: Tổng cục ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ hoàn thiện dự thảo để báo cáo Bộ TN&MT trình Chính phủ. Các ý kiến đề xuất sửa đổi Nghị định 51/2014/NĐ-CP của các đại biểu đã đạt được sự đồng thuận cao. Song các cơ quan quản lý của các địa phương cần quan tâm góp ý thêm để dự thảo thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP sẽ đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da