01:51 ICT Thứ năm, 25/04/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 57


2 Hôm nay : 557

thời trang nữ Tháng hiện tại : 179308

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 18027340

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Đổi mới công tác lập quy hoạch nhằm quản lý hiệu quả nguồn nước

Thứ ba - 06/03/2018 08:28
Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (04/3/2008 - 04/3/2018) diễn ra sáng 4/3 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Việt Hùng

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Việt Hùng


Tham dự buổi Lễ có các đồng chí nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT: Phạm Khôi Nguyên, Nguyễn Minh Quang, các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các đối tác Quốc tế và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia vì những kết quả, thành tích và đóng góp quan trọng của các đồng chí trong 10 năm qua.

Theo Thứ trưởng Trần Quý Kiên, mặc dù được thành lập năm 2008, nhưng các đơn vị nòng cốt trực thuộc Trung tâm đã có quá trình lịch sử hình thành, phát triển lâu dài, một số đơn vị đã trải qua thời gian hơn 40 năm hình thành và phát triển như các Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

 

0403 TNN 2
 
Các đại biểu tham dự buổi Lễ sáng 4/3. Ảnh: Việt Hùng
 
 
 

Khi mới thành lập vào năm 2008, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (lúc đó là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước) trực thuộc Bộ TN&MT trên cơ sở nòng cốt là 3 Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, miền Trung và miền Nam (lúc đó là Liên đoàn địa chất thủy văn và địa chất công trình) trực thuộc Cục Địa chất Khoáng sản và thành lập mới 04 Trung tâm. Tổng số đơn vị trực thuộc Trung tâm là 07 đơn vị trên địa bàn Bắc, Trung, Nam.

Cho đến nay, Trung tâm đã có lực lượng nhân lực hùng hậu 854 người, trong đó trình độ đào tạo: Tiến sỹ 11 người (1,29%), Thạc sỹ 95 người (11,12%), Đại học 420 người (49,18%), Cao đẳng 21 người (2,46%), Trung cấp và công nhân các loại 307 người (35,95%) giỏi chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo trong và ngoài nước.

 

Ngay từ ngày đầu thành lập, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, thực thi có hiệu quả nhiều nhiệm vụ quy hoạch, điều tra, quan trắc tài nguyên nước từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khan hiếm nước, vùng hải đảo xa xôi, vùng biên cương của Tổ quốc. Trong đó, một số kết quả nổi bật như: Hoàn thành và công bố loạt bản đồ tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh trên toàn quốc, phục vụ cho công tác định hướng quy hoạch và khai thác sử dụng tài nguyên nước dưới đất hợp lý; Tiến hành điều tra đánh giá, tìm kiếm thành công và cung cấp nguồn nước cho các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2016; Việc phát hiện mỏ nước dưới đất tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là một trong 10 sự kiện nổi bật năm 2012 của Ngành Tài nguyên và Môi trường. Và mới đây nhất, cuối năm 2017, tại các chuỗi đảo tiền tiêu như Đảo Trần, Cô Tô - Vĩnh Thực, Bạch Long Vỹ, Hòn Khoai... đều tìm kiếm được nguồn nước dưới đất vô cùng quan trọng; Triển khai công tác lập quy hoạch tài nguyên nước trên những lưu vực sông quan trọng như sông Hồng - Thái Bình, lưu vực sông Cửu Long. Đây là hai lưu vực có tầm quan trọng trong việc điều tiết nguồn nước phát triển 2 vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

 

 
0403 TGĐ TN Thanh
 
Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Tống Ngọc Thanh phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Việt Hùng
 

“Các kết quả nổi bật này đã góp phần quan trọng trong việc quy hoạch, sử dụng hiệu quả và bảo vệ tài nguyên nước của quốc gia, khẳng định vai trò và vị thế của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước, góp phần phục vụ công tác quản lý,phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh nguồn nước” - Thứ trưởng Trần Quý Kiên nói.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng cho rằng việc khai thác, trong thời gian tới việc sử dụng, bảo vệ, phát triển tài nguyên nước sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề an ninh nguồn nước đang có những diễn biến phức tạp không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới… điều đó đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của quốc tế, làm chủ được các công nghệ mới, hiện đại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

0403 TNN 4
 
Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Triệu Đức Huy phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Việt Hùng
 
 

Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị Trung tâm cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều tra, quan trắc tài nguyên nước, tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra, tìm kiếm, tập trung vào các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ thiết thực cho công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của nền kinh tế cũng như cộng đồng xã hội, góp phần tích cực và có hiệu quả cho phát triển bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh;

Đổi mới công tác lập quy hoạch nhằm quản lý hiệu quả nguồn nước; trong đó chú trọng việc tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nước phục vụ công tác lập quy hoạch; trong lập quy hoạch phải lưu ý việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo phương thức tổng hợp và đa mục tiêu, gắn kết chặt chẽ giữa khai thác, sử dụng với bảo vệ tài nguyên nước, kết hợp hài hòa lợi ích của các ngành, địa phương và cộng đồng trong mối tương quan tổng thể giữa thượng lưu, hạ lưu và giữa các ngành khác nhau nhằm đảm bảo cân bằng, đạt hiệu quả kinh tế - xã hội cao và bảo vệ môi trường, sinh thái;

Tiếp tục tham gia tích cực vào việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước nhằm xây dựng một hệ thống pháp luật về tài nguyên nước thống nhất, đồng bộ, có hiệu lực và hiệu quả cao, trong đó đực biệt chú trọng đến các quy định, hướng dẫn về công tác quy hoạch, điều tra cơ bản tài nguyên nước. Trung tâm cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công, Viện Khoa học Tài nguyên nước và các Vụ chức năng, các đơn vị trực thuộc Bộ trong việc tham mưu, hoạch định các cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm tăng cường điều tra, khai thác, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên nước của quốc gia; Củng cố, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực mạnh về chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ của Trung tâm và của ngành tài nguyên và môi trường. Xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ để tham mưu, định hướng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ lớn của Ngành và tham gia các chương trình, dự án hợp tác quốc tế. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực, kiến thức khoa học và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tài nguyên nước của khu vực và thế giới, phục vụ tốt cho các nhiệm vụ của Bộ TN&MT.

“Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống cần cù, năng động, sáng tạo trong công việc và sự đoàn kết, nhất trí của đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động trong những năm qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ luôn phát huy những thành tích vẻ vang của mình, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng Trung tâm và đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

 

0403 TNN 5
 
Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Hùng
 
 

Ôn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết: Cùng với sự phát triển của đất nước, công tác quy hoạch tài nguyên nước có những thay đổi và phát triển từ nhận thức đến tầm nhìn.

Để có cơ sở thực hiện, Trung tâm đã chủ động tích cực tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tham mưu Bộ trưởng ban hành 14 Thông tư về lính vực tài nguyên nước. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện điều tra cơ bản TNN của cả nước. Đồng thời cùng với các địa phương tiến hành lập quy hoạch TNN trên 40 lưu vực sông và nguồn nước nội tỉnh…

“10 năm không phải là chặng đường dài nhưng cũng đủ để Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia khẳng định được vai trò, năng lực, trách nhiệm của mình và đã đạt được những thành tựu bước đầu quan trọng trong công tác quy hoạch tài nguyên nước. Có thể nói, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, xứng đáng là đơn vị đi đầu Ngành trong công tác điều tra, đánh giá, quy hoạch, quan trắc, cảnh báo, dự báo tài nguyên nước góp phần phục vụ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước…” - ông Tống Ngọc Thanh nói.

 

10 năm qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã góp phần vào việc phát triển tài nguyên nước lên một tầm cao mới. Để duy trì những kết quả đó và tiếp tục phát triển vững mạnh trong tương lai, Trung tâm đã tập trung xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển cụ thể. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác lập quy hoạch tài nguyên nước cho tất cả các lưu  vực sông của Việt Nam trong đó tập trung vào hai lưu vực sông Hồng – Thái Bình và lưu vực sông đồng bằng sông Cửu Long. Đây là hai khu vực có tầm quan trọng trong việc điều tiết nguồn nước phát triển kinh tế xã hội khu vực trọng yếu của Việt Nam.


Tiếp tục tập trung nguồn lực để thực hiện đẩy nhanh tiến độ điều tra cơ bản tài nguyên nước cho tất cả các lưu vực sông của Việt Nam với tỷ lệ 1/100.000 và 1/50.000 thực hiện theo kế hoạch hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được Chính phủ phê duyệt theo để thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên môi trường trong đó có mạng quan trắc tài nguyên nước. Đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống mạng lưới quan trắc tài nguyên nước trên lãnh thổ Việt Nam bao gồm mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất và tài nguyên nước mặt cũng như hỗ trợ các quan trắc giám sát nguồn nước xuyên biên giới.

Trung tâm cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình điều tra tìm kiếm đánh giá nguồn nước để phục vụ công tác cảnh báo dự báo và phòng chống hạn hán xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu của các khu vực trọng yếu Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ. Đấy là định hướng chiến lược trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung tâm.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, Trung tâm sẽ tập trung xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và đẩy mạnh cải cách hành chính của Trung tâm cũng như củng cố xây dựng các chức năng nhiệm vụ cũng như bộ máy của các đơn vị thành viên trực thuộc... 


Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da