22:50 ICT Chủ nhật, 26/05/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


2 Hôm nay : 4981

thời trang nữ Tháng hiện tại : 188528

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 18242112

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân

Thứ sáu - 03/11/2017 16:22
Chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân sắp tới, ngành Nông nghiệp tỉnh và các địa phương đang tập trung nhân lực, phương tiện thực hiện sửa chữa, lắp đặt mới hệ thống kênh mương.

 


Cán bộ Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểm tra việc
xây dựng kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn tại xã Kim Phú (Yên Sơn).   Ảnh: Hải Lâm

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 3.597,70 km kênh mương, trong đó đã kiên cố hóa được trên 2.000 km, đạt tỷ lệ 58,5%, còn lại là kênh đất. Mặc dù số lượng kênh mương được kiên cố hóa tương đối lớn, tuy nhiên nhiều đoạn đã xuống cấp, đặc biệt trong các đợt mưa, lũ vừa qua đã có trên 7 km kênh mương bị hư hỏng, cuốn trôi.

Ông Bùi Chí Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết, thực hiện Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND, ngày 13-7-2016 của HĐND tỉnh và bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát và lên kế hoạch để sửa chữa, cung ứng cấu kiện lắp đặt hệ thống kênh mương theo nhu cầu của từng địa phương. Theo kế hoạch, 11 đầu điểm công trình đã và đang được đầu tư sửa chữa, lắp đặt trong dịp này.

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú (Yên Sơn) cho biết, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vốn khắc phục hạn hán, kinh phí cấp bù thủy lợi phí… xã đã được hỗ trợ sửa chữa lắp đặt gần 8 km kênh mương nội đồng, trong đó, lắp đặt bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn là 6,7 km. Với việc đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương đã nâng tổng số kênh mương được kiên cố toàn xã lên 40 km, đạt trên 50% tổng số kênh mương toàn xã, cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Bà Trần Thị Vượng, thôn 4, xã Kim Phú phấn khởi cho biết, kênh mương được kiên cố, nước sẽ không bị thất thoát mà được dẫn về đến từng chân ruộng. Những chân ruộng cuối đồng của bà và một số gia đình vụ xuân này không phải chuyển đổi sang trồng cây khác vì lý do thiếu nước nữa. 

Chỉ tính từ cuối tháng 9 đến nay, xã Đức Ninh (Hàm Yên) đã có gần 1.000 m kênh mương đã được kiên cố. Theo phản ánh của người dân, năm nay được tỉnh hỗ trợ cấu kiện kênh mương thành mỏng bằng bê tông đúc sẵn nên việc đóng góp của bà con đã giảm nhiều. Chị Đặng Thị Thủy, thôn Đồng Gianh cho biết, trước đây mỗi khi sửa chữa hoặc xây mới kênh mương Nhà nước hỗ trợ một phần, các hộ dân còn đóng góp thêm công, vật liệu xây dựng. Nay tỉnh hỗ trợ cấu kiện kênh bê tông đúc sẵn, gối đỡ và chi phí vận chuyển bốc xếp đến trung tâm xã. Bà con chỉ đóng góp công đào, đắp đất, vật tư, vật liệu phụ thi công mối nối cấu kiện.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến giữa tháng 10, toàn tỉnh đã sửa chữa, lắp đặt được gần 90 km kênh mương, trong đó lắp đặt bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn được được 87,8 km, đạt 48,2% kế hoạch. Bên cạnh xã làm tốt thì một số xã lại làm rất chậm, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công, dù việc cung ứng cấu kiện kênh mương đã được thực hiện xong từ đầu tháng 10.  Điển hình như các địa phương thuộc thành phố Tuyên Quang và huyện Sơn Dương.

Đến ngày 22-10,  thành phố Tuyên Quang mới chỉ lắp đặt được 2,4 km, đạt 30% kế hoạch; Sơn Dương được 10,4 km, đạt 24,4% kế hoạch. Theo kế hoạch, việc sửa chữa, lắp đặt trên 182,4 km kênh mương phải được thực hiện xong trước ngày 15-12. UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tập trung nguồn lực, huy động sức dân đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, bảo đảm hệ thống kênh mương được hoàn thiện phục vụ sản xuất vụ xuân 2018.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da