12:23 ICT Thứ hai, 28/05/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 38


2 Hôm nay : 3367

thời trang nữ Tháng hiện tại : 189883

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15226704

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:“Nếu để xảy ra bất kỳ sự cố nào nữa, thì Formosa Hà Tĩnh sẽ bị đóng cửa”

Thứ ba - 25/07/2017 07:50
"Yêu cầu Formosa cần tiếp tục hoàn thiện công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất để khắc phục 100% lỗi vi phạm. Formosa tiếp tục coi môi trường là vấn đề sống còn với nhà máy, với dự án quy mô lớn này. Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất. Tôi cũng xin nói rõ rằng nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy này” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Công TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh sáng ngày 24/7/2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc sáng 24/7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc sáng 24/7


Như tin đã đưa, sáng 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát, kiểm tra tình hình khắc phục sự cố và chuẩn bị đi vào thử nghiệm, sản xuất… tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ có: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Xuân Dũng; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình;

Cùng tham gia đoàn công tác về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường còn có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường Tăng Thế Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cùng một số thành viên Tổ Giám sát tại Công ty Formosa Hà Tĩnh của Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành địa phương đã nghe đại diện Formosa Hà Tĩnh trình bày báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, khắc phục sự cố và những kế hoạch, cam kết về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành thử nghiệm và chuẩn bị đi vào sản xuất.

Tiếp đến, Thủ tướng nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và hiện trạng môi trường biển các tỉnh miền Trung.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc  sáng 24/7 tại Hội trường UBND tỉnh Hà Tĩnh.

 

Sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản được khắc phục, môi trường biển đã an toàn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, các Bộ, ngành, cơ quan khoa học, các chuyên gia về môi trường thực hiện các biện pháp đồng bộ, khoa học, bài bản để giám sát và yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khẩn trương khắc phục sự cố, hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo đạt Quy chuẩn Việt Nam, cải tiến và nâng cấp công nghệ để đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ trưởng cho biết: Ngay sau sự cố, đối với vấn đề khắc phục sai phạm và xử lý môi trường của Formosa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có rà soát tổng thể hoạt động sản xuất, đánh giá lại công nghệ cũng như các công trình bảo vệ môi trường của Formosa.

Để khắc phục sự cố này, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng giám sát việc khắc phục sự cố tại Formosa. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã huy động các nhà khoa học trong nước, các cơ quan tư vấn Quốc tế hàng đầu về môi trường tham gia vào việc giám sát, đánh giá quá trình khắc phục sự cố một cách bài bản, đồng bộ và khoa học.

Đến nay, các lỗi vi phạm hành chính đã được khắc phục. Có thể nói, sau một năm triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay về cơ bản sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra đã được khắc phục. Đặc biệt là Formosa đã đầu tư vào các hạng mục liên quan đến bảo vệ môi trường nhất là liên quan đến xử lý rác thải, nước thải, khí thải, đầu tư vào công tác giám sát môi trường thông qua hệ thống quan trắc tự động, vấn đề liên quan đến công nghệ và việc xử lý chất thải rắn…

Với sự nỗ lực và quyết tâm của mình, đến nay Formosa đã đầu tư hơn 343 triệu USD cho việc hoàn thiện công nghệ và đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. “Đặc biệt như hôm nay chúng ta đã chứng kiến, Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thiện hệ thống hồ sinh học trên diện tích 10ha để xử lý nước thải và ứng phó sự cố cũng như tiếp tục xử lý về môi trường về nước thải sau khi xử lý. Chúng ta đã chứng kiến cá bơi và cây xanh đã mọc trong hệ thống hồ này…” - Bộ trưởng nói.  

 

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà báo cáo tóm tắt kết quả giám sát môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh và hiện trạng môi trường biển các tỉnh miền Trung

 

Về hoạt động kiểm tra, giám sát về môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh đối với Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan tiến hành giám sát thường xuyên, liên tục việc khắc phục hậu quả của Formosa Hà Tĩnh; Bộ đã thành lập Tổ giám sát liên ngành và đưa 02 Trạm kiểm định môi trường di động vào đặt tại Formosa Hà Tĩnh để giám sát hàng ngày.

Kết quả giám sát thường xuyên do Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện, kết quả kiểm tra đối chiếu của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Bộ Khoa học và Công nghệ), Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) và cho thấy nước thải, khí thải của FHS đều đạt quy chuẩn cho phép. Kết quả quan trắc nồng độ Tổng Dioxin/Furan tại ống khói Xưởng thiêu kết đo 03 lần ngày 17-18/02/2017 là 0,361-0,388 TEQ ng/Nm3 đạt QCVN 51:2013/BTNMT cho phép là ≤ 0,48 TEQ ng/Nm3.

Formosa Hà Tĩnh đã thực hiện phân định các loại chất thải rắn phát sinh để quản lý theo quy định. Tro bay, xỉ và thạch cao của Nhà máy điện được quản lý theo Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ (đã xuất khẩu 6.802,3 tấn thạch cao sang Philippines); bùn thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa và chất thải nguy hại hiện nay chuyển giao cho Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh là đơn vị có chức năng quản lý, xử lý theo đúng quy định của pháp luật…

“Cho đến thời điểm này, có thể nói cùng với công nghệ sản xuất, hệ thống các công trình bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh đều được hoàn thành và đáp ứng được các quy định. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia quốc tế, công nghệ sản xuất của Formosa Hà Tĩnh là công nghệ tiên tiến, đảm bảo an toàn về môi trường trong quá trình hoạt động và lấy an toàn về môi trường là yếu tố đánh giá hoạt động của Formosa Hà Tĩnh…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 

Về hoạt động đánh giá hiện trạng môi trường biển miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, từ tháng 9/2016 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã liên tục cập nhật kết quả quan trắc chất lượng nước biển do Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thực hiện tại 19 bãi tắm trên địa bàn 04 tỉnh với tần suất 02 tuần/lần; đồng thời trong tháng 5/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai đánh giá chất lượng môi trường nước biển 04 tỉnh miền Trung sau 01 năm xảy ra sự cố; đã quan trắc 12 tuyến mặt cắt 04 tỉnh miền Trung, độ sâu từ 0 - 20 m nước; lấy và phân tích mẫu nước mặt, nước tầng đáy và trầm tích tầng đáy.

“Sau một năm triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay về cơ bản sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra đã được khắc phục. Có thể khẳng định môi trường biển 04 tỉnh miền Trung đã an toàn ngư dân đã ra khơi đánh bắt trở lại, các hoạt động du lịch, chế biến hải sản được khôi phục, các vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và khu vực bãi tắm, thể thao dưới…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.  

Tại buổi làm việc, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề nhằm tiếp tục làm tốt hoạt động kiểm tra, giám sát chặt chẽ về khắc phục hậu quả về  môi trường đối với Công ty Formosa trong thời gian tới.

 

 

     Các Bộ trưởng tại buổi làm việc sáng 24/7

 

Phải tuyệt đối an toàn về môi trường trong hoạt động của Formosa

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến việc Formosa Hà Tĩnh gây ấn tượng là dự án luyện thép có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam nhưng cũng gây sự cố môi trường lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, việc khắc phục sự cố được triển khai nghiêm túc, quyết liệt.

Thủ tướng ghi nhận sự cố gắng khắc phục nghiêm túc của Formosa, như nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam, khắc phục 52/53 lỗi vi phạm và đang lắp đặt thiết bị hiện đại nhất để chuyển từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô. “Đến nay, những mẻ thép chất lượng cao đầu tiên được sản xuất, xuất khẩu với điều kiện môi trường đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nếu để xảy ra bất kỳ sự cố nào nữa, thì Formosa Hà Tĩnh sẽ bị đóng cửa” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhấn mạnh đến việc bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư nói chung và dự án này nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc Chính phủ sẽ không bao che, dung túng cho những sai trái, đồng thời cũng yêu cầu các nhà đầu tư phải nghiêm túc bảo vệ môi trường sống cho nhân dân. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu Formosa tiếp tục hoàn thiện công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất để khắc phục 100% lỗi vi phạm. Formosa tiếp tục coi môi trường là vấn đề sống còn với nhà máy, với dự án quy mô lớn này.

“Formosa đã đầu tư rất lớn, công nghệ hiện đại thì nâng công suất nhà máy đi liền với kịch bản môi trường, kể cả môi trường nước, không khí, xử lý vấn đề nước thải, chất thải” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao:

Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, lắp các thiết bị quan trắc và giám sát trực tiếp để bảo đảm các chỉ tiêu về môi trường, trong đó có việc tăng cường cán bộ khoa học công nghệ để đảm nhận việc này. Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết.

UBND tỉnh Hà Tĩnh, giám sát, quan trắc trực tiếp, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan; tăng cường năng lực cán bộ và các thiết bị cần thiết để làm tốt trách nhiệm được phân công. Tỉnh trực tiếp chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn nhà máy, không để kẻ xấu phá hoại, bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

Bộ Y tế, sau 15 ngày nữa, công bố chỉ tiêu, chất lượng hải sản tầng đáy tại thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi; 

Bộ NN&PTNT ban hành kế hoạch sinh kế đối với vùng ven biển miền Trung.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục phân bổ kịp thời nguồn lực để tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kể cả đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng một cách chặt chẽ, đúng pháp luật…

“Việt Nam phấn đấu tạo nên môi trường đầu tư tốt nhất khu vực ASEAN, nên Trung ương, Chính phủ, các địa phương và người dân đang quyết liệt nhằm hỗ trợ, đồng hành với các nhà đầu tư. Với ý thức trách nhiệm trước nhân dân, đảm bảo song hành giữa kinh tế và môi trường, chúng tôi tin tưởng rằng, Formosa Hà Tĩnh sẽ thành công ở Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 

 

Lò cao số 1 vận hành ổn định

Về kết quả vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và các công trình phụ trợ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Lò cao số 1 bắt đầu vận hành thử nghiệm từ 18 giờ 58 phút ngày 29/5/2017, đến 21 giờ 30 phút ngày 30/5/2017 đã cho ra sản phẩm gang lỏng đầu tiên. Theo quy trình công nghệ, toàn bộ gang lỏng sản xuất sẽ được chuyển đến Xưởng luyện thép để sản xuất thép; tuy nhiên do thời gian vận hành Xưởng luyện thép chậm hơn so với Lò cao số 1 và thời gian đầu Xưởng luyện thép chưa đạt công suất nên một phần nhỏ gang lỏng được Formosa Hà Tĩnh chuyển đến khu vực đúc gang và làm nguội gang, lượng gang sau khi đúc hoặc làm nguội được Formosa Hà Tĩnh nghiền, tái sử dụng.

Đến nay, Lò cao số 1 vẫn đang vận hành ổn định với công suất đạt 85% công suất thiết kế, mỗi ngày cho ra lò khoảng 7.764 tấn gang lỏng (dự kiến đến tháng 9/2017 khi vận hành ổn định sẽ cho ra khoảng 9.135 tấn gang lỏng/ngày). Tính đến hết ngày 17/7/2017, Formosa Hà Tĩnh đã sản xuất được 304.000 tấn gang lỏng để luyện, cán thép. 


Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da