11:56 ICT Thứ năm, 19/09/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 171

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 170


2 Hôm nay : 8199

thời trang nữ Tháng hiện tại : 300203

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 20388398

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai kiểm tra tình hình hạn hán tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Công ty Thủy điện Tuyên Quang

Thứ hai - 08/03/2010 23:50
Thứ trưỏng Nguyễn Thái Lai lam viec tại UBND tỉnh Lai Châu

Thứ trưỏng Nguyễn Thái Lai lam viec tại UBND tỉnh Lai Châu

Trong chuyến công tác từ ngày 3/3 – 5/3, Đoàn công tác Bộ TN&MT về việc kiểm tra tình hình hạn hán trên lưu vực sông Hồng do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lào Cai, Công ty thủy điện Tuyên Quang và UBND tỉnh Hà Giang.

Lai Châu: Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu ngày 3/3, Đoàn công tác Bộ TN&MT đã nghe lãnh đạo tỉnh Lai Châu báo cáo về tình hình quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2009, trên địa bàn tỉnh có 1056 công trình thủy lợi; 4 công trình hồ chứa thủy điện quốc gia và đang quy hoạch 70 công trình thủy điện vừa và nhỏ.

Toàn tỉnh hiện có 5/7 thị trấn, thị xã được dùng nước sạch do Công ty TNHH xây dựng và cấp nước Lai Châu cung cấp. Nước sinh hoạt nông thôn được khai thác từ các sông, suối, khe nước trong khu vực phục vụ sinh hoạt và sản xuất bằng các công trình tự chảy… Hiện nay việc sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp còn ở mức thấp, chủ yếu cho lúa cho lúa nước bằng các công trình thủy lợi tự chảy.

Độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh đạt 41%. Tuy nhiên, do diện tích rừng chủ yếu là rừng nghèo, 43% đất trống, đồi núi trọc nên khả năng trữ nước để cung cấp trong mùa khô rất hạn chế. Ông Lê Sỹ Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành quan tâm đặc biệt tới chính sách bảo vệ và phát triển rừng vùng Tây Bắc trong đó có Lai Châu. Đồng thời, có quy phạm chế tài cũng như đầu mối quản lý tài nguyên rừng có tính hệ thống. Tập trung sắp xếp ổn định dân cư, chính sách hỗ trợ bảo vệ rừng, đầu tư cho trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng kinh tế. “Hồ nước vĩ đại nhất của Việt Nam chính là rừng. Nếu không chăm lo đến việc bảo vệ và phát triển rừng ngay từ bây giờ thì sớm muộn chúng ta cũng sẽ mất một khối lượng lớn nguồn tài nguyên nước quý giá”, ông Quảng nói.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ TN&MT đầu tư cho dự án điều tra, đánh giá xây dựng bản đồ tài nguyên nước mặt, nước dưới đất trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quy hoạch, khai thác, sử dụng, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Điều tra, đánh giá và đầu tư công trình khai thác nước dưới đất các vùng khó khăn và thiếu nước sinh hoạt ở các huyện, thị xã; quy hoạch lưu  vực hệ thống sông Đà…

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao vai trò của việc bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc. Thứ trưởng cho rằng, cần phân công trách nhiệm cụ thể trong việc bảo vệ rừng đầu nguồn. Để công tác trồng rừng được tốt hơn nên dành một phần kinh phí của quỹ phòng chống thiên tai ở hạ du để phát triển rừng.

Lào Cai: Hạn hán đe dọa người dân

Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ TN&MT với UBND tỉnh Lào Cai ngày 3/3, ông Phạm Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Toàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ hạn hán nặng nề. 5 tháng nay, ở Lào Cai, do thời tiết diễn biến bất thường nên hầu như không có mưa. Đến thời điểm này, các dòng sông, suối đều trong tình trạng cạn trơ đáy. Tính đến ngày 22/2/2010 toàn tỉnh có khoảng 687/9100 ha ruộng thiếu nước tại địa bàn 46 xã/6 huyện. Tại các xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) nước sinh hoạt phục vụ đồng bào đang trong tình trạng thiếu trầm trọng. Hiện tại, ở Lào Cai chưa có hồ chứa nước, hầu hết người dân đều sử dụng nước từ các công trình tự chảy. Các hồ chứa lớn trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh như hồ Bắc Hà trên sông Chảy, hồ Ngòi Phát trên Suối Phát… đều đang trong thời kỳ xây dựng nên chưa phát huy được hiệu quả điều tiết.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng hạn hán đang diễn ra trên địa bàn tỉnh có giải pháp tạm thời hỗ trợ kinh phí cho bà con mua nước về sử dụng. Về lâu dài, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác trồng rừng, xây dựng các hồ chứa nước, hồ treo trên núi…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định, việc đảm bảo an toàn nguồn nước hiện nay ở Lào Cai đã trở thành vấn đề bức thiết để chống hạn. Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả mới góp phần được việc khắc phục tình trạng hạn hán trên địa bàn.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đặc biệt lưu ý tới các giải pháp chủ động tích nước ngay trong mùa lũ, mùa mưa. Cùng với đó là, tăng độ che phủ của rừng và nâng cao chất lượng rừng. “Tỉnh cũng cần tăng cường điều tra, đánh giá tiềm năng nguồn nước đặc biệt là nước dưới đất”, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nói.

Tuyên Quang: Không tích nước sớm vì sự an toàn công trình thủy điện

Ngày 4/3, Đoàn công tác Bộ TN&MT đã làm việc với lãnh đạo Công ty Thủy điện Tuyên Quang tại thị trấn Na Hang (huyện Na Hang). Ông Nguyễn Tiến Chương, Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang cho biết: Thủy điện Tuyên Quang có hồ chứa nước với dung tích 1 tỷ m3 để phòng lũ cho đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội và tạo nguồn bổ sung lưu lượng nước mùa kiệt cho đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, tại thủy điện Tuyên Quang hiện chưa có quy trình vận hành trong mùa cạn mà hồ chứa chủ yếu được dùng vào việc phòng chống lũ trong mùa lũ.

Năm 2009, mặc dù ngày 17/8, Công ty đã nhận được công văn yêu cầu tích nước nhưng do cẩn thận quá mức về sự đổ vỡ công trình nên Công ty đã không dám tích nước trong mùa lũ. Chính vì vậy, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino nên dòng chảy trên lưu vực từ tháng 8/2009 đến nay luôn thiếu hụt so với TBNN khoảng 40 – 60%. Tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 4/3, mực nước tại hồ là 98,09 m.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị, hàng năm Sở TN&MT Tuyên Quang cần tổng hợp nhu cầu dùng nước ở hạ du và yêu cầu Công ty xả nước nếu thấy cần thiết. Đối với Công ty, cần khẩn trương lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác sử dụng nước. Đặc biệt, cần tăng cường mối quan hệ giữa cơ quan quản lý Nhà nước là Sở TN&MT và Công ty để việc khai thác, sử dụng nguồn nước tại công trình được hợp lý, hiệu quả.

Hà Giang: Phát triển thủy điện phải đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, từ tháng 9/2009 – tháng 2/2010, mực nước tại các sông trên địa bàn tỉnh có xu thế xuống dần, luôn ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh là Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ vô cùng khó khăn về nguồn nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định: Hà Giang là tỉnh có tiềm năng về tài nguyên nước, có lợi thế trong phát triển thủy điện lớn (khả năng phát triển 650 MW).

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị: phát triển thủy điện là cần thiết nhưng phải theo hướng bền vững, khai thác tài nguyên nước cho thủy điện phải đồng thời chú ý đến việc khai thác tài nguyên nước cho các đối tượng sử dụng nước khác. “Việc phát triển thủy điện phải đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du”, Thứ trưởng nói.

Về việc kiến nghị xây dựng thêm một số trạm quan trắc thủy văn tự động, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý Tài nguyên nước và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cần nghiên cứu, xem xét kỹ nên đặt ở ở địa điểm nào cho phù hợp, hiệu quả. Khi tiến hành xây dựng phải trao đổi kỹ với UBND tỉnh cũng như chính quyền địa phương. Thứ trưởng cũng tán thành với ý kiến xây dựng hồ treo trên núi để cấp nước cho đồng bào dân tộc, giải quyết tình trạng thiếu nước trên cao nguyên núi đá như hiện nay.

Tác giả bài viết: TTCNTT

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da