20:50 ICT Thứ bảy, 23/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 7563

thời trang nữ Tháng hiện tại : 176735

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15428020

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Rà soát, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Cục Quản lý tài nguyên nước

Thứ tư - 10/05/2017 07:58
Chiều ngày 09/5, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của hai đơn vị trực thuộc Bộ là: Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Cục Quản lý tài nguyên nước.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp


Tại các cuộc họp, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Thắng và Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã báo cáo kết quả rà soát, xây dựng và hoàn thiện dự thảo Quyết định trên cơ sở đã tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các đơn vị trực thuộc Bộ. Về cơ bản, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của hai đơn vị không thay đổi nhiều so với quy định cũ trước đây. Cả hai đơn vị đều quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng là chức năng, nhiệm vụ phải bao quát và được thực hiện hiệu quả; cơ cấu tổ chức phải tinh gọn và hiệu quả, bảo đảm không tăng đầu mối, không tăng biên chế và không làm tăng nguồn chi từ Ngân sách.

Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, có chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ về khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu; đào tạo trình độ tiến sỹ về các ngành được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Về cơ cấu tổ chức của Viện, dự kiến giữ nguyên về số lượng đơn vị trực thuộc Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, Viện đề xuất đổi tên Trung tâm Nghiên cứu, Hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

báo cáo tại cuộc họp

 

Đối với Cục Quản lý tài nguyên nước, ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường Cục đã tổ chức rà soát, đánh giá cơ cấu tổ chức và việc thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 1686/QĐ-BTNMT ngày 05/9/2013 của Bộ trưởng. Theo đó, Cục đã đề xuất kế thừa mô hình tổ chức của 05 đơn vị chuyên môn (quản lý quy hoạch và điều tra cơ bản tài nguyên nước; bảo vệ tài nguyên nước; quản lý khai thác nước mặt; quản lý khai thác nước dưới đất và quản lý lưu vực sông) và bổ sung thêm 01 phòng Kiểm soát các hoạt động về tài nguyên nước của các tổ chức, cá nhân theo chỉ đạo của Bộ và đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới.

Đối với các đơn vị tham mưu tổng hợp, thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, Cục đề xuất sáp nhập Phòng Kế hoạch và Phòng Tài chính thành Phòng Kế hoạch - Tài chính.

Về một số ý kiến góp ý đề nghị xem xét, sáp nhập một số phòng chuyên môn như nước mặt, nước ngầm, lưu vực sông, Cục Quản lý tài nguyên nước đã rà soát và cho rằng các đơn vị chuyên môn đều có nội dung, nhiệm vụ, các biện pháp, đối tượng quản lý cụ thể, riêng biệt và chuyên môn, nghiệp vụ quản lý chuyên sâu, vì vậy Cục đề nghị giữ nguyên cơ cấu tổ chức là 5 phòng chuyên môn như hiện nay.

 

Ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước báo cáo tại cuộc họp

 

Trên cơ sở những đề xuất của đơn vị và các ý kiến góp ý tại cuộc họp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã chỉ đạo, cho ý kiến cụ thể đối với từng đề xuất về bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng tiếp thu để chỉnh sửa, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị sớm trình Bộ trưởng xem xét, phê duyệt.

“Các đơn vị tiếp tục rà soát, sớm hoàn thiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ đảm bảo phân định rõ, không chồng chéo với các đơn vị khác; tiếp tục thực hiện đơn giản hóa, tinh gọn tổ chức bộ máy nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” – Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

Đối với Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cơ bản thống nhất với đề xuất của Viện, đã phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của Viện. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị Viện cần rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, trong đó phải làm nổi bật được chức năng quan trọng là Viện đầu ngành trong nghiên cứu và đào tạo các lĩnh vực khí tượng và Khí hậu học, Thủy văn học, Hải dương học, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững phục vụ cho sự phát triển ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

Đối với Cục Quản lý tài nguyên nước, Thứ trưởng đề nghị Cục thực hiện việc tinh giản biên chế theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rà soát, sắp xếp lại cơ cấu các phòng chuyên môn theo hướng tham mưu, giúp cho Bộ trưởng thực hiện việc quản lý nhà nước về tài nguyên nước.

Thứ trưởng cho rằng, Cục Quản lý tài nguyên nước cần phải đổi mới việc quản lý tài nguyên nước theo cơ chế quản lý tích hợp, lồng ghép một số lĩnh vực chuyên sâu như quản lý nước mặt với nước dưới đất; quy hoạch với khai thác… với nhau để tạo sự quản lý tổng hợp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới việc tổ chức triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu của 03 Chi cục Quản lý tài nguyên nước khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam; đồng thời  đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, xử lý các vướng mắc về nguồn nhân lực con người và cơ sở vật chất để cho các Chi cục đi vào hoạt động một cách hiệu quả, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da