14:20 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


2 Hôm nay : 4343

thời trang nữ Tháng hiện tại : 181951

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15433236

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện quy định tiêu chuẩn cán bộ; quy định về trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT

Thứ tư - 03/05/2017 08:49
Sáng ngày 28/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị lấy lấy ý kiến hoàn thiện các dự thảo Quyết định quy định về trách nhiệm, đánh giá và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự hội nghị có Thủ trưởng, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị trực thuộc Bộ.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý có đủ năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế của đất nước là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. Thực hiện chủ trương về đổi mới tư duy, cách làm trong công tác cán bộ để kịp thời bổ sung, cập nhật những quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước; đồng thời để tiếp tục tăng cường công tác quản lý công chức, viên chức, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức trực thuộc Bộ rà soát, sửa đổi bổ sung Quyết định số 550/QĐ-BTNMT ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý các đơn vị tổ chức thuộc Bộ và xây dựng dự thảo Quy định về xác định trách nhiệm, đánh giá và xử lý vi phạm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

“Đây là những quy định nhằm quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có tính hệ thống từ các cấp lãnh đạo đến công chức, viên chức giúp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ được thực hiện theo tiêu chuẩn chức danh, đảm bảo tính công khai, minh bạch, nhất quán, bài bản và đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế hoạt động của Bộ. Cùng với đó, việc xây dựng và ban hành dự thảo Quy định về trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ cũng sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm, vai trò gương mẫu, tiên phong của người đứng đầu trong thi hành nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả; không để xảy ra những vụ việc gây hậu quả và tác động tiêu cực do sự quan liêu trong quản lý” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Để các dự thảo trước khi ban hành đảm bảo tính khả thi, tại Hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ giới thiệu ngắn gọn, súc tích, cô đọng, tập trung vào những nội dung chính, quan trọng; đồng thời dành thời gian thảo luận về các dự thảo Quy định nêu trên.

Đối với các đại biểu tham dự Hội nghị, Thứ trưởng đề nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tham gia đóng góp ý kiến một cách thiết thực, cụ thể vào các dự thảo Quyết định nêu trên để các Quyết định được xây dựng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, bảo đảm thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ và sự thống nhất, thông suốt trong công tác quản lý của ngành TN&MT.

 

Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu

 

Tại Hội nghị, ông Phạm Tân Tuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã giới thiệu tóm tắt nội dung các dự thảo Quy định tiêu chuẩn công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý; Quy định về xác định trách nhiệm, đánh giá và xử lý vi phạm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ.

Dự thảo Quyết định quy định trách nhiệm, đánh giá và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao gồm 5 chương, 24 điều được áp dụng đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ; Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trực thuộc Bộ; Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam; Tổng biên tập Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

 

Ông Phạm Tân Tuyến, Phó Vụ trưởng Vị Tổ chức cán bộ giới thiệu tóm tắt nội dung 02 dự thảo

 

Về phạm vi, Dự thảo quyết định này quy định trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc xử lý các công việc cụ thể, thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao trong mỗi đơn vị cụ thể; quy định rõ về các hình thức xử lý vi phạm đối với người đứng đầu trong quá trình thi hành công vụ cũng như thẩm quyền quyết định kỷ luật.

Về nội dung, Dự thảo quyết định xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tương đối cụ thể từ khâu tham mưu, xây dựng chính sách pháp luật cho tới khâu tổ chức thực hiện; kiểm tra, thanh tra, giám sát và các vấn đề nội bộ liên quan tới công tác tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính, cải cách hành chính, kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống quan liêu, tham nhũng...

Đặc biệt, trong dự thảo Quyết định đã quy định cụ thể trách nhiệm cấp phó của người đứng đầu đơn vị. Theo đó, cấp phó cũng phải chịu trách nhiệm như người đứng đầu đơn vị trong lĩnh vực được phân công lãnh đạo, quản lý, điều hành bằng văn bản ủy quyền hoặc bằng quyết định phân công phụ trách lĩnh vực của người đứng đầu đơn vị, tổ chức hoặc cơ quan chủ quản cấp trên.

Đối với dự thảo Quyết định quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ, Dự thảo gồm 5 chương, 24 điều quy định về những tiêu chuẩn để đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, miễn nhiệm hoặc cho thôi giữ chức danh lãnh đạo, quản lý đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý nhằm đảm bảo sự liên thông, đồng bộ tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý.

Bên cạnh những tiêu chuẩn chung về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; hiểu biết; năng lực, dự thảo Quyết định cũng quy định những tiêu chuẩn cụ thể áp dụng đối với từng đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến để bổ sung, hoàn thiện đối với 02 dự thảo nêu trên. Trong đó tập trung vào những điểm mới của quy định, những vấn đề khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh khi triển khai thực hiện trong thực tế để từ đó đơn vị soạn thảo tiếp tục hoàn thiện văn bản, trình Bộ trưởng ban hành.

 

 Ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản góp ý cho các dự thảo

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cho rằng, hiện nay, việc theo dõi, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị  trực thuộc Bộ như các Tổng cục, Cục rất sát sao. Đây là điều rất tốt nhằm tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ giao. Tuy nhiên, ông Đỗ Cảnh Dương cũng đề xuất cần quy định rõ hơn trách nhiệm của các Vụ  chức năng, các đơn vị tổng hợp của Bộ trong dự thảo Quyết định quy định về xác định trách nhiệm, đánh giá và xử lý vi phạm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục Quản lý đất đai góp ý cho các dự thảo

 

Nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành quy định trách nhiệm, đánh giá và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ, ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, khi quyết định này được ban hành sẽ góp phần xây dựng đội ngũ công chức viên chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch; nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên ông Lê Thanh Khuyến cũng đề xuất cần căn cứ khối lượng công việc và nguồn lực thực hiện để đánh giá mức độ xử lý công việc của từng đơn vị cụ thể, làm căn cứ để quy định rõ hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu.

Lấy ví dụ dẫn chứng như lĩnh vực đất đai, ông Lê Thanh Khuyến cho rằng, là lĩnh vực đặc thù với khối lượng công việc nhiều, các văn bản phải qua nhiều đơn vị xử lý, vì vậy cần phải có những quy định thời gian xử lý, thẩm quyền và trách nhiệm của từng đơn vị cụ thể.

Để thực hiện một cách đồng bộ và đảm bảo tính khả thi trong quá trình thi hành công vụ, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất việc triển khai đồng thời quy trình ISO phân công trách nhiệm xử lý công việc cụ thể đối với từng cá nhân và áp dụng bộ chỉ số KPIs (hệ thống đánh giá chỉ số hiệu suất, hiệu quả công việc) trong đánh giá thực hiện công việc góp phần làm cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn.

Góp ý về các tiêu chuẩn và điều kiện để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng chức danh quản lý đối với công chức, viên chức lãnh đạo quản lý, ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho rằng, cần xem xét, quy định lại thời gian bổ nhiệm theo tiêu chuẩn chức danh đối với từng đối tượng cụ thể. Đối với thời gian bổ nhiệm phải được phân cấp rõ ràng đối với từng cấp và cần mở rộng hơn nữa phạm vi bổ nhiệm để công chức, viên chức có đủ thời gian, năng lực để phấn đấu bổ nhiệm theo tiêu chuẩn chức danh quy định. 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp quý báu, thiết thực của các đại biểu tham dự Hội nghị đối với 02 dự thảo Quyết định Quy định tiêu chuẩn công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý và Quy định về xác định trách nhiệm, đánh giá và xử lý vi phạm đối với người đứng đầu đơn vị trực thuộc Bộ.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ nghiêm túc tiếp thu; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung và hoàn chỉnh bố cục và đảm bảo tính khả thi, khoa học về nội dung của hai dự thảo để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả mà kế hoạch đã đề ra.

Ông Tạ Đình Thi cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các đơn vị để 02 dự thảo sớm được trình ban hành trong thời gian tới.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da