03:09 ICT Thứ năm, 21/03/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 38

Khách viếng thăm : 23


2 Hôm nay : 854

thời trang nữ Tháng hiện tại : 168304

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17775764

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp GS. Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam

Thứ năm - 23/02/2017 14:39
Chiều 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tiếp và làm việc với Giáo sư Trần Thanh Vân - người sáng lập Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và vợ ông - Giáo sư Lê Kim Ngọc. Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh: Khoa học, công nghệ là giải pháp then chốt, là nền tảng cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc


Cùng dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) và lãnh đạo Sở TN&MT, Sở KH&CN và Văn phòng UBND tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp và làm việc, Giáo sư Trần Thanh Vân đã chia sẻ với Bộ trưởng Trần Hồng Hà những thông tin về Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam do ông sáng lập và xây dựng. Ngoài chức năng là một tổ chức khoa học, Gặp gỡ Việt Nam còn rất chú trọng đến việc giáo dục, đào tạo tài năng cho nước nhà.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (giữa) cùng vợ chồng GS Trần Thanh Vân tại buổi làm việc chiều 22/2

Theo đó, vào năm 1993, theo đề nghị của GS Nguyễn Văn Hiệu, lúc đó là Viện trưởng Viện Khoa Học Việt Nam, GS Trần Thanh Vân về nước tổ chức Gặp Gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó có GS J. Steinberger, người đoạt Giải thưởng Nobel, quốc tịch Mỹ, đến Hà Nội thông báo và tranh luận về những kết quả mới nhất trong vật lý hạt nhân và vật lý thiên văn.

Từ đó đến nay, GS Trần Thanh Vân đã chủ trì nhiều cuộc “Gặp Gỡ Việt Nam” và  lần nào cũng thu hút được nhiều nhà khoa học đạt giải thưởng Nobel cũng như các nhà khoa học hàng đầu Thế giới và Việt Nam tham dự…

Bổ sung thêm ý kiến của GS Trần Thanh Vân, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Mong muốn của vợ chồng Giáo sư là đưa khoa học, đưa những nhà khoa học hàng đầu Thế giới về Việt Nam. Trong những năm qua GS Trần Thanh Vân đã làm được điều đó thể hiện qua việc tại Hội nghị năm 2016, GS Vân đã mời được 06 Giáo sư đã đạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng Thế giới tham dự hội nghị tại Việt Nam.

Vẫn theo ông Hồ Quốc Dũng, từ thành công đó, vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân đã xúc tiến thành lập một Viện nghiên cứu thu hút các nhà khoa học nổi tiếng Thế giới và các nhà khoa học của Việt Nam để nuôi dưỡng những mầm non của Việt Nam hướng đến đào tạo họ thành những nhà khoa học hàng đầu Thế giới.

Tại buổi tiếp làm việc, GS Trần Thanh Vân và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về dự kiến chương trình “Hội thảo Quốc tế về ô nhiễm, phục hồi và quản lý môi trường” dự kiến tổ chức vào ngày 08/3/2017 tại TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định.

Hội thảo dự kiến có sự tham gia của 250 đại biểu là các nhà khoa học đến từ 35 quốc gia. Đây sẽ là diễn đàn cho các nhà khoa học và các nhà quản lý môi trường từ nhiều quốc gia trên thế giới gặp mặt và trao đổi các nội dung trong khoa học và quản lý môi trường, bao gồm đánh giá rủi ro và tác động  đến sức khỏe con người; chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm quản lý; thảo luận về các vấn đề môi trường cùng quan tâm; đồng thời tiếp tục công tác tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, giáo dục, đào tạo và quản lý môi trường giữa các nhà khoa học từ các quốc gia…

Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Giáo sư Trần Thanh Vân cho biết, với uy tín của mình trong cộng đồng các nhà khoa học Thế giới, dự kiến tại hội nghị lần này, ông sẽ mời một số Giáo sư đã đạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng trên Thế giới tham dự. Theo Giáo sư Trần Thanh Vân, Hội nghị Quốc tế lần này là điều kiện lý tưởng để các nhà khoa học trong nước và nước ngoài giao lưu, trao đổi kinh nghiệm vì sự phát triển của công tác bảo vệ môi trường của Việt Nam nói riêng và sự phát triển của khoa học kỹ thuật nói chung…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc chiều 22/2

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông trân trọng và đánh giá cao ý tưởng tổ chức Hội nghị của UBND tỉnh Bình Định và vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân. Bộ trưởng cho biết, để đáp ứng yêu cầu phát triển, ngành TN&MT luôn mong muốn và trân trọng cũng như sẵn sàng lắng nghe ý kiến, lắng nghe sự chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Khẳng định khoa học, công nghệ là giải pháp then chốt, là nền tảng cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng cho biết, ông và lãnh đạo Bộ TN&MT mong được tiếp cận nhiều hơn nữa những ngành khoa học ứng dụng nhất là các ngành như: Khoa học kinh tế học về Tài nguyên; Khoa học kinh tế học về Môi trường; Khoa học về công nghệ xử lý rác thải, nước thải, khí thải; Khoa học về xử lý tồn dư Dioxin sau chiến tranh; Xử lý tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong thực tiễn sản xuất và đời sống; Khoa học về ứng phó biến đổi khí hậu… để ứng dụng vào thực tiễn công việc của ngành TN&MT.

Với đề nghị của UBND tỉnh Bình Định và GS Trần Thanh Vân về phối hợp tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về ô nhiễm, phục hồi và quản lý môi trường”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Bộ TN&MT sẽ cùng với UBND tỉnh Bình Định và Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam chủ trì hội nghị này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường làm đầu mối phối hợp với Vụ Hợp tác Quốc tế và Văn phòng Bộ mời một số nhà khoa học trong nước đồng thời lựa chọn các nhà khoa học, nhà quản lý trẻ, những người có trình độ cao của Bộ và ngành TN&MT tham gia hội nghị. Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Bộ chuẩn bị tốt nội dung để làm sao mỗi nhà khoa học dù là trong hay ngoài nước tham dự Hội nghị đều có thể đóng góp cho sự phát triển của ngành TN&MT nói riêng và đất nước nói chung…

Việt Hùng

Giáo sư Trần Thanh Vân đã cống hiến 300 công trình khảo luận, 115 đầu sách; ông được công nhận là giáo sư danh tiếng của Đại học Paris lừng danh, được nước Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao bằng tiến sĩ khoa học danh dự, Viện Vật lý Mỹ trao huy chương AIP Tate ghi nhận đóng góp của nhà vật lý nước ngoài (không phải người Mỹ) cho cộng đồng vật lý thế giới.

Không chỉ tập trung nghiên cứu, nhiều năm qua, Giáo sư Trần Thanh Vân đã đưa các nhà vật lý trên thế giới đến gần nhau hơn qua các hội nghị về vật lý mà ông tham gia tổ chức như Hội nghị "Gặp gỡ Moriond" hay Hội nghị "Gặp gỡ Blois"- một hội nghị quốc tế thường niên về vật lý và thiên văn diễn ra ở thành phố Blois, miền Trung nước Pháp. "Gặp gỡ Blois" quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để giới thiệu và trao đổi về những khám phá mới trong lĩnh vực vật lý hạt nhân.

Ở trong nước, Giáo sư Trần Thanh Vân cũng được tôn vinh vì những nỗ lực không mệt mỏi của mình để xây dựng một cộng đồng khoa học hiện đại tại Việt Nam. Trên cơ sở kinh nghiệm và từ những thành công của các tổ chức khoa học Gặp gỡ Moriond (46 năm) và Gặp gỡ Blois (22 năm), năm 1993, Giáo sư Trần Thanh Vân đã sáng lập Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.


Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da