04:34 ICT Thứ tư, 18/07/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 1620

thời trang nữ Tháng hiện tại : 144215

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15625567

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Thay đổi tư duy cho sản xuất nông nghiệp: Khởi đầu từ tích tụ ruộng đất

Thứ tư - 22/03/2017 10:57
Đầu tháng 3 này, một tín hiệu vui đối với phát triển nông nghiệp của đất nước là Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, tạo bước đột phá trong tương lai.
Thiết lập những cánh đồng mẫu lớn, trang trại lớn là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam cất cánh

Thiết lập những cánh đồng mẫu lớn, trang trại lớn là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam cất cánh


* Tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn

Hiện nay, cả nước có 4.030 nghìn ha đất lúa với hơn 19 triệu thửa đất, diện tích đất trồng lúa phân tán và manh mún làm giảm hiệu quả sử dụng đất, khó khăn cho ứng dụng khoa học và công nghệ, cơ giới hóa đồng ruộng dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả sử dụng đất không cao đặc biệt là làm giảm khả năng cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước đã triển khai nhiều chính sách nhằm đẩy nhanh quá trình tích tụ, tập trung đất đai.

Vấn đề mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất đã được đặt ra vài năm trở lại đây khi sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất hàng hóa đang là yêu cầu cần thiết. Luật Đất đai 2013 cũng đã mở rộng hạn điền hơn để thực hiện chủ trương này.

Thực hiện chủ trương của Đảng về mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tích tụ, tập trung đất đai, từng bước hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn trong nông nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu để Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 2013. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối được quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai là để giao cho các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Việc quy định về hạn mức đất nông nghiệp này được kế thừa từ Luật Đất đai năm 1993 và năm 2003.

Trên thực tế trong hơn 20 năm qua, đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao hết cho các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp qua các thời kỳ. Vì vậy, hướng chính để khuyến khích, thúc đẩy tích tụ đất nông nghiệp là thông qua nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn.

Luật Đất đai năm 2013 đã quy định theo hướng nâng thời hạn sử dụng đất đối với đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân từ 20 năm lên 50 năm; đồng thời để thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai đã mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không được vượt quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp.

Cụ thể, Điều 44 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính phủ đã quy định cụ thể hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Như vậy, hạn mức cho phép tích tụ đối với đối với đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản và đất làm muối là không quá 30 ha tại khu vực Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), không quá 20 ha các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại. Đối với đất trông cây lâu năm là không quá 100 ha đối với các xã, phương, thị trấn ở đồng bằng;  không quá 300 ha ởcác xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi. Theo đánh giá chung hiện nay, thì với hạn mức sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Luật Đất đai năm 2013 là phù hợp với mô hình và khả năng sản xuất của các hộ gia đình, cá nhân.

Riêng đối với các doanh nghiệp, để sản xuất nông nghiệp theo mô hình tập trung quy mô lớn, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản quy định chi tiết thi hành có nhiều quy định khuyến khích, tích tụ đất đai đối với doanh nghiệp. Đó là, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án sản xuất, chế biến nông nghiệp tập trung; Không quy định về hạn mức sử dụng đất đối với doanh nghiệp; Nhà nước khuyến khích hộ gia đình, cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất với các chủ đầu tư dự án.

* Nhà nước thực hiện vai trò cầu nối thúc đẩy tích tụ ruộng đất

 Dù đã thực hiện chính sách này một vài năm song theo đánh giá của Tổng cục Quản lý đất đai, quá trình triển khai chủ trương tích tụ ruộng đất còn nhiều khó khăn.

Chính vì thế, nhiều hộ nông dân sử dụng đất hiệu quả thấp nhưng không cho thuê lại hoặc chuyển nhượng; nhiều doanh nghiệp, người dân có khả năng thâm canh, có thị trường tiêu thụ, có khoa học công nghệ chưa tiếp cận được với quỹ đất lớn để sản xuất.

Từ thực tế đó rõ ràng đòi hỏi Nhà nước cần đóng vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp để thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất lớn với trình độ thâm canh cao, cơ giới hóa gắn với chế biến để nâng cao hiệu quả sử dụng đất và năng suất.

Để tích tụ ruộng đất theo tinh thần của Đảng, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai xây dựng và thực hiện Đề án điều tra, xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích, tích tụ, tập trung đất đai, phát huy tiềm năng đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 2/2017, Chính phủ cũng  yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi chính sách đất đai tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trong quý III/2017.

Để từng bước tiến tới tích tụ ruộng đất hiệu quả, Bộ TN&MT cho rằng, đầu tiên cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quyền cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trên cơ sở đó để sử dụng đất một cách hiệu quả, mang lại lợi ích nhiều hơn cho người sử dụng đất, đồng thời cũng tạo ra diện tích đất lớn để đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đồng thời với biện pháp tuyên truyền, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích việc hình thành các hợp tác xã hoặc Trung tâm phát triển quỹ đất để nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân sau đó cho các doanh nghiệp thuê để sản xuất.

Bộ TN&MT đề xuất nghiên cứu xây dựng mô hình Ngân hàng đất đai, trong đó các hộ gia đình, cá nhân gửi đất vào ngân hàng và được hưởng các lợi ích bằng hoặc cao hơn so với trước khi họ tự sản xuất nông nghiệp, sau thời hạn gửi (tùy theo từng loại dự án) thì người dân được nhận lại đất.

Với khoảng 70% dân số Việt Nam sống ở nông thôn, việc mở rộng hạn điền để tích tụ đất đai sẽ lầ một chính sách lớn tác động đến cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình. Một hướng đi như thế nào cho hiệu quả là sự cân nhắc, đắn đo rất lớn đặt lên vai các nhà lập pháp, hành pháp.

Song cũng phải nhấn mạnh rằng, việc thay đổi chính sách đất đai nhằm gỡ nút thắt cho nông nghiệp Việt Nam là một hướng đi đúng đắn. Hoặc thay đổi để đủ sức cạnh tranh, hoặc nông nghiệp Việt Nam mãi chấp nhận là một nền sản xuất nhỏ tự phát và manh mún, có nguy cơ nhường sân chơi cho nước ngoài khi chúng ta tiếp tục hội nhập và mở cửa thị trường cho nông sản nước ngoài.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da