16:42 ICT Thứ hai, 01/06/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 37


2 Hôm nay : 17146

thời trang nữ Tháng hiện tại : 17146

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 26263544

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo

Thứ hai - 18/12/2017 13:56
Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt rất cần thiết đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo ở các thôn bản đặc biệt khó khăn. Tại tỉnh ta chính sách hỗ trợ này qua nhiều năm đã giúp các hộ nghèo có điều kiện để ổn định đời sống, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, tuy nhiên hiệu quả đạt được vẫn chưa như mong muốn.

 

Theo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh, trong những năm qua, tỉnh ta đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chính sách của Trung ương đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt; hạn chế tình trạng di cư tự do. Tỉnh tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn và miền núi như về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư, cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn... Thông qua các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh có 4.099 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, sinh hoạt. Trong đó, 366 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích trên 13 ha, 3.365 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt, 166 hộ được vay vốn để tạo quỹ đất đất sản xuất, 202 hộ được hỗ trợ di dân tái định cư. Anh Giàng Mí Xào, thôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) vừa được hỗ trợ mua 2 ha đất trồng rừng cho biết, có đủ đất sản xuất rồi, từ giờ gia đình sẽ tập trung làm ăn, không lo đói nữa.


Người dân xã Hùng Lợi (Yên Sơn) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. 

Ông Phùng Đức Tân, Bí thư Đảng ủy xã Kiến Thiết cho biết, gần 100% hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc vận động bà con định canh định cư được ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2013 đến nay, xã cũng lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình 135, dự án di dân ra khỏi vùng nguy hiểm để bố trí đất ở, đất sản xuất cho hơn 40 hộ dân, qua đó góp phần ổn định đời sống cho bà con. 

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện các chính sách nêu trên còn gặp một số khó khăn, nhất là trong việc bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân. Cụ thể, theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 - 2015, số hộ có nhu cầu được hỗ trợ là 4.261 hộ với diện tích 718,45 ha, nhưng hiện mới chỉ có 366 hộ được hỗ trợ với diện tích 13 ha. Nguyên nhân là do mức hỗ trợ thấp so với thực tế giá trị khai hoang hoặc chuyển nhượng đất trên địa bàn, các địa phương không còn quỹ đất để thực hiện hỗ trợ cho người dân. Trong khi đó, nhu cầu hỗ trợ đất ở, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ xuất khẩu lao động tại các địa phương trong tỉnh rất lớn. Theo thống kê, nhu cầu hỗ trợ đất ở là 831 hộ, diện tích 16,6 ha; kinh phí 18,222 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2013 - 2015 các nội dung trên chưa được tổ chức thực hiện do không có kinh phí để bố trí.

Việc thực hiện cho vay vốn đối với hộ gia đình để tạo quỹ đất sản xuất chưa đạt được yêu cầu đề ra. Đến nay, có 166 hộ được vay vốn với tổng nguồn vốn đã thực hiện cho vay là 2,46/5 tỷ đồng. Nguyên nhân do định mức cho vay thấp, các hộ không có đủ kinh phí để thực hiện việc chuyển nhượng đất sản xuất; một số hộ gia đình có nhu cầu vay vốn nhưng đã được vay ở một số chương trình tín dụng khác vì vậy không thuộc đối tượng được vay vốn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khắc phục khó khăn này, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 399, ngày 16-11-2017 phê duyệt đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Qua thống kê, toàn tỉnh hiện còn 24.047 hộ đồng bào dân tộc thiểu số cần hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi nghề nghiệp, phạm vi thực hiện tại 118 xã, trong đó có 61 xã khu vực III, 47 xã khu vực II, 10 xã khu vực I. Tổng kinh phí thực hiện đề án là trên 289,8 tỷ đồng. Năm 2018, tổng số lượt hộ được hỗ trợ là 12.006 hộ được hỗ trợ, trong đó có 2.088 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 463 hộ được hỗ trợ đất ở, 7.260 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt. 

Hiện các địa phương đang tập trung rà soát xác định rõ nhu cầu hỗ trợ và quỹ đất hiện có để thực hiện chính sách; rà soát lại những phần diện tích đang giao các công ty lâm nghiệp, lâm trường quản lý có khả năng sản xuất nông nghiệp nhưng sử dụng không hiệu quả, không đưa vào quy hoạch sử dụng đất chi tiết của đơn vị để tiếp tục thu hồi và giao đất cho các hộ nhằm đảm bảo đủ đất sản xuất cho các đối tượng được thụ hưởng theo Đề án.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da