19:11 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


2 Hôm nay : 4966

thời trang nữ Tháng hiện tại : 143683

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15394968

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ sáu - 12/05/2017 15:07
Toàn tỉnh hiện cấp được 457 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nâng tổng số giấy đã cấp của toàn tỉnh lên 491.035 giấy, đạt 91,7% kế hoạch.

 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay vướng mắc chủ yếu trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do số lượng hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu theo Chỉ thị 01-CT/TU, ngày 14-3-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn tồn nhiều tại các xã, thị trấn, chưa được giải quyết dứt điểm. Qua rà soát, tại các địa phương còn tồn đến 43.914 giấy chứng nhận lần đầu đã kê khai từ năm 2013 chưa được giải quyết dứt điểm theo Chỉ thị 01-CT/TU. Trong đó, thành phố Tuyên Quang còn tồn 1.526 giấy, Yên Sơn còn tồn 9.264 giấy, Hàm Yên còn tồn 5.100 giấy, Chiêm Hóa còn tồn 14.660 giấy, Na Hang còn tồn 11.854 giấy, Lâm Bình còn tồn 1.510 giấy. 


Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát,
kiểm tra lại hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân.

Sau khi rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đôn đốc, tập trung giải quyết tồn tại về cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân. Đến giữa tháng 3 năm nay, các địa phương đã hoàn thiện lại và họp xét được 23.581 hồ sơ, trong đó 16.105 hồ sơ cấp xã xét đã đủ điều kiện để cấp. Trong số này, nhiều địa phương triển khai rất tích cực như Hàm Yên, đã họp xét được 5.100 giấy; Chiêm Hóa đã họp xét 14.660 giấy... Ngoài ra, còn 21.983 giấy chứng nhận chưa cấp đổi cho nhân dân sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa; còn 5.596,7 ha đất của các nông lâm trường trả về địa phương chưa được lập và phê duyệt phương án giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp với UBND tỉnh trong tháng 4 vừa qua đã đánh giá nguyên nhân công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong tỉnh còn nhiều vướng mắc là do các văn bản quy định về pháp luật đất đai thường xuyên sửa đổi, bổ sung; quá trình thực hiện liên quan đến nhiều cấp, ngành, nhiều văn vản pháp luật có liên quan... Các hồ sơ thực hiện liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh nên khối lượng công việc rất lớn và có tính chất phức tạp. Trong khi lực lượng cán bộ làm công tác cấp giấy chứng nhận và thực hiện các thủ tục về đất đai còn mỏng... 

Ngoài ra, do tư liệu khai thác sử dụng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận. Toàn tỉnh chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của 98/141 xã, phường, thị trấn chủ yếu là bản đồ 299 dạng giấy, đo đạc từ 1982 - 1989 đã biến động lớn phải đo đạc lại; chưa có nguồn kinh phí ngân sách đầu tư cho công tác cập nhật, chỉnh lý biến động; đội ngũ cán bộ địa chính cấp xã chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ cập nhật chỉnh lý biến động. 

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang tích cực chủ động phối hợp với các địa phương trong việc giải quyết khối lượng hồ sơ còn tồn đọng; tập trung cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, xây dựng quy trình và cơ chế phối hợp liên thông qua mạng Internet để luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính giữa Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan thuế... Các địa phương cũng chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chi tiết đến từng thôn, bản; thông báo, giải thích rõ lý do với trưởng thôn và hộ gia đình, cá nhân biết nguyên nhân, lý do những hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định. 


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da