13:15 ICT Thứ tư, 20/02/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 45


2 Hôm nay : 3468

thời trang nữ Tháng hiện tại : 131921

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17549573

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Cần sự quyết tâm để hoàn thành

Thứ năm - 07/09/2017 16:12
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh dù đã đạt được những kết quả nhất định, song trên thực tế quá trình triển khai còn gặp nhiều vướng mắc. Nếu các ngành, các địa phương không quyết tâm thì việc giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng sẽ khó hoàn thành.

 


  Quang cảnh khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse do Tập đoàn Vingroup
đầu tư tại TP Tuyên Quang.  

Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tiếp cận đất đai là giai đoạn đầu tiên, có tính quyết định đối với các dự án, vì vậy trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, giảm các chi phí về thủ tục hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận, thực hiện rút ngắn thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp và coi đây là biện pháp quan trọng để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Dự án Xây dựng trung tâm thương mại, nhà phố thương mại Shophouse tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư Vingroup trong thời gian nhanh chóng. Sau khi có quyết định đầu tư, chỉ mất khoảng 4-5 tháng, nhà đầu tư đã có mặt bằng để thi công. Theo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, để hoàn thành trong thời gian nhanh chóng nhất, trước khi giải phóng mặt bằng, thành phố thực hiện đúng trình tự thu hồi đất, việc bồi thường theo nguyên tắc dân chủ, công khai và minh bạch mức giá đền bù. 

Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Oanh Phương (Phú Thọ) cho biết, ngay sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư chăn nuôi trâu thịt tập trung tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn) với tổng vốn đầu tư 9 tỷ đồng, đơn vị cũng hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu vực trang trại chăn nuôi trên 6 ha. Các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện nhanh chóng, tạo thuận lợi để đơn vị quy hoạch chuồng trại chăn nuôi và các công trình phụ trợ. Dự kiến trong quý IV-2017, dự án sẽ đi vào hoạt động.

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án, công trình lớn cũng đã được bố trí mặt bằng để xây dựng như dự án đầu tư chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao của Công ty cổ phần Hồ Toản (Yên Sơn), Cụm công nghiệp chế biến gỗ Tuyên Quang tại xã Lang Quán và Thắng Quân; Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Tuyên Quang tại Phú Lâm (Yên Sơn); Trung tâm thương mại shophouse giai đoạn 2 tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang)...

Để tiếp tục cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần liên quan đến đăng ký đất đai, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường phân công, phân cấp mạnh hơn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh thực hiện liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai... 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến 15-7-2017, toàn tỉnh đã cấp được 499.655 giấy chứng nhận với diện tích 253.065,1 ha, đạt 92% kế hoạch. Riêng trong 7 tháng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp được 9.811 giấy chứng nhận cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng cho 122 công trình. 


Khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố Tuyên Quang.

Tập trung khắc phục những hạn chế, khó khăn

Tuy nhiên, đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vẫn còn chậm. Hiện nay còn 7.224 hồ sơ UBND cấp xã chưa tổ chức họp xét, trong đó riêng Yên Sơn còn 6.669 hồ sơ, chiếm 92% tổng số hồ sơ chưa họp xét trên địa bàn toàn tỉnh; số giấy chứng nhận còn tồn theo Chỉ thị 01-CT/TU và đất nông lâm trường trả lại địa phương chưa ký vẫn còn 16.633 giấy; hồ sơ theo dự án đo đạc địa chính tại 41 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Lâm Bình là 67.720 giấy. 

Bên cạnh các nguyên nhân về lịch sử đất đai, bản đồ địa chính, theo ông Phạm Đình Tứ, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, nguyên nhân chính hiện nay nằm ở vấn đề con người, trong đó trọng tâm là việc cải cách thủ tục hành chính chưa đạt tiến độ như mong muốn; việc công khai các thủ tục về đất đai chưa được thực hiện nghiêm túc.

Từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra đột xuất tại 8 xã thuộc 2 huyện Yên Sơn, Hàm Yên đã phát hiện nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thời gian xử lý quá lâu, vượt nhiều lần so với quy định. Cụ thể như qua kiểm tra trên địa bàn huyện Yên Sơn, một số hồ sơ kể từ khi hoàn tất thủ tục cấp xã đến khi nộp đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để thẩm định mất thời gian hơn 9 tháng. Tại huyện Hàm Yên, một số hồ sơ để lại UBND xã hơn 3 tháng, trong khi quy định tổng thời gian thực hiện ở cấp xã, không kể thời gian niêm yết công khai là 7 ngày. 

Theo chỉ đạo của tỉnh, các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tháng 12-2017; thành phố Tuyên Quang hoàn thành trong tháng 11-2017; Na Hang hoàn thành trong tháng 10-2017; Hàm Yên hoàn thành trong tháng 9-2017; Lâm Bình hoàn thành trong tháng 8-2017.

Huyện vùng cao Lâm Bình hiện đang tập trung giải quyết 1.403 hồ sơ tồn. Anh Lương Văn Thắng, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Lâm Bình cho biết, các xã đã họp xét 459 hồ sơ để chuyển lên chi nhánh, trong số này có 392 hồ sơ đủ điều kiện đã trình ký, mốc thời gian hoàn thành trong tháng 8-2017 cơ bản đảm bảo. Còn lại 944 hồ sơ, qua họp xét chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và đã được trả lời công khai với người dân.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Hang cho biết, trong năm 2017 kế hoạch của toàn huyện là cấp 2.619 giấy cho các hộ gia đình, cá nhân. Hết tháng 6, toàn huyện cấp được 433 giấy, còn 2.186 giấy chưa hoàn thành. Để hoàn thành trong tháng 10-2017, giải pháp của huyện là xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chi tiết đến từng thôn, tổ nhân dân; đối với những hồ sơ còn vướng mắc về nguồn gốc hoặc tranh chấp đất đai thì lập danh sách để xử lý sau khi đã giải quyết dứt điểm vướng mắc; thống kê những trường hợp chưa có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận, những trường hợp chưa đủ điều kiện cấp...


Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lâm Bình kiểm tra,
rà soát lại bản đồ địa giới hành chính

Hình thức cuốn chiếu đang được nhiều địa phương áp dụng. Như tại xã Minh Thanh (Sơn Dương) đã hoàn thành cấp trên 6.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất nông nghiệp; hiện xã đang tập trung giải quyết 888 hồ sơ đất ở và đất phi nông nghiệp; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan đo đạc, xác định ranh giới 356 ha đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương trả về địa phương. 

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tiến độ cấp giấy chứng nhận được đẩy nhanh. Trong thời gian từ tháng 4-2017 đến giữa tháng 7-2017, toàn tỉnh đã ký được 10.138 giấy chứng nhận, tăng 5.414 giấy so với đầu năm, tiến độ nhanh gấp hơn 2 lần so với trước khi UBND tỉnh ban hành Thông báo số 26/TB-UBND. 

Theo ông Phạm Đình Tứ, vì đơn vị chỉ là một mắt xích trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu cả hệ thống chính trị không cùng vào cuộc, không quyết tâm thì nhiệm vụ khó hoàn thành. Hiện đơn vị đã trưng tập cán bộ từ chi nhánh các huyện, thành phố hỗ trợ 2 huyện có lượng hồ sơ tồn lớn là Hàm Yên, Yên Sơn; sau khi giải quyết xong lượng hồ sơ tại chi nhánh sẽ tiếp tục đưa cán bộ về các xã. 

Bên cạnh đó, các địa phương thành lập tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra UBND các xã, phường, thị trấn lập phương án tiếp nhận đất đai theo hình thức cuốn chiếu; đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã lập phương án, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức thẩm định, trình phê duyệt; yêu cầu UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch làm điểm, rút kinh nghiệm, đề xuất UBND tỉnh cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhân ra diện rộng...

Riêng thành phố Tuyên Quang do còn 9 công trình, dự án UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất, sau khi có quyết định phê duyệt đã hơn 10 năm chưa thực hiện do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, đến nay các công trình không tiếp tục thực hiện. Lượng hồ sơ còn tồn từ trường hợp này là 353 giấy. Thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương hủy bỏ các quyết định thu hồi đất mà chưa thực hiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định. 

Đối với Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án trong năm 2018. Riêng phần đất các công ty nông lâm nghiệp trả về địa phương, kinh phí để hoàn thành việc đo đạc xấp xỉ 25 tỷ đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Tổng Cục đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để xin hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, yêu cầu các công ty nông lâm nghiệp xác định diện tích đất sạch ưu tiên giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay cho các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. 

Để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, Văn phòng Đăng ký đất đai hiện đã phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện nhận, trả giấy tờ qua Bưu điện. Văn phòng cũng đề xuất UBND tỉnh giảm các bước thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân từ 5 bước như hiện nay xuống còn 3 bước (như hình minh họa).

          CÁC BƯỚC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LẦN ĐẦU
                                                        CHO HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN

Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương: 

Huyện Sơn Dương hiện còn tồn đọng 58.241 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND huyện thường xuyên cử cán bộ bám nắm địa bàn để kịp thời chỉ đạo, xây dựng kế hoạch xét duyệt hồ sơ còn tồn đọng thực hiện cấp giấy cho từng tháng. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa; hướng dẫn người dân thực hiện kê khai hiện trạng đất sử dụng, bảo đảm hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong năm 2017.
 

Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long (Yên Sơn):

UBND xã đã thành lập 16 tổ công tác đo đạc ở 16 thôn để hỗ trợ các hộ dân đo vẽ, xác định ranh giới đất đai, hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục cần thiết, đúng quy định. Tính đến thời điểm này, xã có trên 95% diện tích đất nông nghiệp, đất ở của nhân dân đã được cấp giấy chứng nhận. Riêng đối với diện tích đất lâm nghiệp, đặc biệt là 70 ha đất từ Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Tuyên Bình bàn giao về, UBND xã cũng đã triển khai thực hiện, bảo đảm hoàn thành công tác cấp giấy trong năm 2017.
 

Ông Hà Kim Tám, thôn Pắc Chài, xã Kim Bình (Chiêm Hóa):

Thực tế ở nông thôn, đa phần các hộ dân không nắm được quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên rất lúng túng, không biết phải thực hiện những thủ tục như thế nào. Do đó, chúng tôi rất mong cán bộ có thẩm quyền, chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các bước thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình, cá nhân; công khai thời gian hoàn thành và các các khoản phí, lệ phí phải nộp theo quy định của nhà nước để tránh hiện tượng tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân.

Bài ảnh: Trần Liê


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da