02:40 ICT Thứ tư, 18/09/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 78


2 Hôm nay : 2054

thời trang nữ Tháng hiện tại : 261179

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 20349374

Trang nhất » Tin Tức » Những chuyện quanh ta

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Uỷ ban Sông Mê Công Việt Nam đã nắm đầy đủ thông tin bên phía Lào

Thứ năm - 26/07/2018 08:26
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Sông Mê Công Việt Nam tại Hội nghị toàn thể Ủy ban Sông Mê Kông Việt Nam
 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, đập thủy điện bên Lào vừa bị vỡ nằm trên dòng nhánh phụ, cách dòng chính sông Mê Công khoảng 200km, và cách Việt Nam khoảng 700km.

Chiều 25/7, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết về sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, Văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã nắm được đầy đủ thông tin bên phía Lào.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là nhà máy thủy điện quy mô trung bình, công suất khoảng 500MW; khả năng tích nước trên 1 tỷ m3 và nằm ở dòng nhánh chứ không phải trên dòng chính. Từ dòng nhánh này ra dòng chính khoảng 200km nữa.

Sự cố thủy điện bị vỡ đập này cách Việt Nam khoảng gần 700km. Mực nước dâng lên bên phía Việt Nam theo đánh giá sơ bộ ban đầu chưa lớn, vẫn cần tiếp tục theo dõi. Việc trước mắt là cứu hộ cứu nạn, sẽ có những thông báo để người dân Việt Nam biết để cùng chia sẻ với nhân dân Lào.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay, theo Hiệp định Mê Công 1995 có quy định cần phải thông báo và tham vấn trước đối với những công trình sử dụng nước xây dựng trên dòng sông này. Chúng ta đã có nhiều nghiên cứu chung của các thành viên trong Ủy hội liên quan đến tác động tổng hợp từ những công trình ở thượng nguồn với sự tham gia, hỗ trợ của các quốc giatrong lưu vực và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu độc lập, đánh giá tác động tổng hợp của hệ thống các bậc thang quy hoạch các nhà máy thủy điện ở thượng lưu các nước để từ đó hỗ trợ các tham vấn cụ thể đối với từng nhà máy thủy điện một.

“Đương nhiên, trong các tham vấn cụ thể, vấn đề sự cố là vấn đề trung tâm được quan tâm trong việc thiết kế đập, cũng như trong việc xác định các nguyên nhân xảy ra sự cố. Đập thủy điện Sepien Senamnoi đang trong giai đoạn tích nước, chưa vận hành. Các nước thành viên sẽ nghiên cứu xem nguyên nhân xảy ra sự cố là gì, ở đâu” – Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam nói.
 

Hơn 3.000 người chờ cứu sau khi đập thủy điện Lào vỡ
 
Đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, dung tích chứa trên 1 tỷ m3. Đập thuỷ điện này bắt đầu xây dựng từ tháng 2/2013, dự kiến hoàn thành năm 2018, tuy nhiên tiến độ xây dựng chậm nên phải sang năm 2019 con đập này mới đi vào hoạt động. Đập thuỷ điện này bị vỡ trong giai đoạn đang thi công, nhà máy này dự kiến chủ yếu bán điện cho Thái Lan. Tổng đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD.

Tính đến ngày 25/7, Thời báo Vientiane dẫn lời Tỉnh trưởng Attapeu - ông Bounhom Phommasane nói: 19 người được tìm thấy đã chết, hơn 3.000 người "cần được cứu" và khoảng 2.851 người đã được cứu.
 

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da