21:36 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 6397

thời trang nữ Tháng hiện tại : 222274

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15020342

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Thu gom, xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp quan trọng bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 16/06/2017 14:25
Thực hiện có hiệu quả phương án tuyên truyền và thu gom, xử lý, tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng là một trong những biện pháp quan trọng bảo vệ môi trường nông thôn.

 


Cán bộ UBND xã Kim Phú (Yên Sơn) ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp, lượng, loại thuốc BVTV sử dụng trên địa bàn tỉnh khoảng 346 tấn/năm và ước tính lượng vỏ bao bì thuốc BVTV chiếm khoảng 10%, tương đương 30 đến 35 tấn/năm. Cùng với đó là việc sử dụng thuốc BVTV trên rau của nhiều người dân còn hạn chế, chưa bảo đảm nguyên tắc 4 đúng, sử dụng tùy tiện hỗn hợp nhiều loại thuốc, phun thuốc trừ cỏ đầu nguồn nước, không tuân thủ thời gian cách ly, gây mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường.

Thực hiện Phương án của UBND tỉnh về việc tuyên truyền và thu gom, xử lý, tiêu hủy rác thải từ vỏ chai lọ, bao bì đựng thuốc BVTV nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về sử dụng thuốc BVTV, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mô hình cộng đồng quản lý sử dụng thuốc BVTV tại các huyện, thành phố. Mô hình được nhân dân hưởng ứng và nhân rộng. Đến nay, nhân dân đã đóng góp xây dựng gần 1.511 bể và 28 kho chứa vỏ thuốc ở các cánh đồng trên địa bàn tỉnh.  

Xã Kim Phú (Yên Sơn) sau 4 năm triển khai phương án thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng đã có sự chuyển biến đáng kể. Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngoài 47 bể chứa được ngành nông nghiệp hỗ trợ xây dựng, chỉ trong 2 năm từ năm 2015 đến nay bà con đã đóng góp xây dựng thêm 100 cái. Ngoài ra, người dân còn xây thêm 2 bể lớn cho cánh đồng lớn và 2 kho chứa thuốc bảo vệ thực vật. Bà Hoàng Thị Nhuận chia sẻ, trước đây bà con mình phun thuốc xong là vứt luôn ở đầu kênh mương hay bờ ruộng, giờ nhận thức được tác hại của loại rác thải nguy hiểm nên sau khi sử dụng xong, vỏ bao bì thuốc đã được thu gom cho vào bể chứa.

Ở xã Đại Phú (Sơn Dương), ý thức, hành động của bà con nông dân về việc thu gom rác thải độc hại này cũng đã đi vào đời sống sản xuất của người dân. Ông Nịnh Văn Vượng, thôn Đồng Giếng cho biết: Tình trạng vỏ bao bì thuốc vứt bừa bãi ở các kênh mương, hồ chứa nước giờ đã không còn, bà con tự bảo nhau bỏ vào đúng các bể chứa để đưa đi xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường sản xuất.

Vỏ bao bì thuốc BVTV được thu gom về các bể chứa sẽ được ngành chuyên môn vận chuyển để đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định. Cùng với việc phát động thu nhặt rác thải độc hại làm sạch đồng ruộng, ngành Nông nghiệp tỉnh còn vận động bà con nông dân thực hiện mô hình “3 giảm, 3 tăng” giảm giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động; tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế; mô hình quản lý dịch hại tổng hợp và sử dụng thuốc BVTV từ chế phẩm sinh học nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại của thuốc BVTV mang lại, bảo đảm môi trường sản xuất nông nghiệp.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da