15:06 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 12


2 Hôm nay : 3857

thời trang nữ Tháng hiện tại : 142574

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15393859

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tăng cường quản lý việc sản xuất cây giống lâm nghiệp

Thứ hai - 15/05/2017 07:45
Tăng cường quản lý việc sản xuất cây giống lâm nghiệp

Tăng cường quản lý việc sản xuất cây giống lâm nghiệp

Tháng 5 là thời kỳ cao điểm thực hiện kế hoạch trồng rừng vụ xuân. Các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh vào thời điểm này thu hút đông người dân đến mua cây giống. Khác với những năm trước, các hộ dân đến mua cây giống không phải về trồng phân tán mà là trồng tập trung với vài trăm đến vài nghìn cây. Điều mừng là hiệu quả từ trồng rừng đã mang lai lợi ích thiết thực và đang tạo ra phong trào sâu rộng đến từng hộ dân có đất lâm nghiệp.

 


Một cơ sở sản xuất cây giống bạch đàn tại xã Thượng Ấm (Sơn Dương).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017 toàn tỉnh có kế hoạch sản xuất 19,2 triệu cây giống lâm nghiệp để trồng mới 11.400 ha rừng tập trung. Hiện số cây giống đã thực hiện đạt 70% kế hoạch; diện tích đất lâm nghiệp đã tiến hành trồng 7.098 ha, bằng 62% kế hoạch. Đây là năm có tiến độ trồng rừng nhanh và thời điểm trồng tập trung đúng theo lịch thời vụ.

Tuy nhiên, tại các vườn ươm sản xuất cây giống ở các doanh nghiệp trồng rừng cũng như hộ dân ở địa bàn Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương đều có cây bạch đàn, loài cây không nằm trong chính sách hỗ trợ cây lâm nghiệp của tỉnh. Được biết, đầu tư trồng bạch đàn 1 lần sẽ có 3 chu kỳ thu hoạch (21 năm) do sau khai thác gốc bạch đàn tái sinh không phải đầu tư trồng lại.

Tuyên Quang là tỉnh có phong trào trồng rừng và phát triển vốn rừng, nhưng chưa có văn bản nào cho phép cây bạch đàn đưa vào trồng rừng tập trung (ngoài mô hình thí điểm của doanh nghiệp trồng rừng Nguyễn Văn Trỗi).

Cùng là cây nguyên liệu giấy, nếu loài keo là cây cải tạo, bổ sung dinh dưỡng cho đất thì bạch đàn là cây làm hại đất. Cũng bởi bạch đàn là “cây khát nước” gây ra hiện tượng khô kiệt nước, giảm mực nước ngầm trong đất. Hậu quả trồng bạch đàn làm đất nghèo kiệt dinh dưỡng, lá bạch đàn khi rụng đã ít mùn lại chứa nhiều độc tố, ảnh hưởng đến cây trồng khác. 

Theo quy định của tỉnh, các loài cây trồng trên đất lâm nghiệp chủ yếu là loài keo (keo tai tượng, keo lá tràm và keo lai giâm hom) cùng với đó là cây bản địa (lát, mỡ, trám, sấu). Việc đưa cây giống lâm nghiệp không trong quy định vào sản xuất đại trà tại các vườn ươm cho thấy việc cấp chứng chỉ sản xuất cây giống của cơ quan chức năng thực hiện chưa nghiêm. Thêm vào đó, công tác quản lý giống cây trồng của phòng nông nghiệp các huyện cũng thiếu sự giám sát chặt chẽ. 


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da